Cần có cơ chế để làm giảm người hút thuốc

Gốc
(CL)- Sáng 16/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, đa số đại biểu đều nhất trí sự cần thiết ban hành luật.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các đại biểu cơ bản nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật nhằm tạo cơ sở pháp lý cao nhất cho hoạt động này, bảo đảm quyền được bảo vệ sức khỏe của người không hút thuốc lá, cũng như quyền và nghĩa vụ của người hút. Tuy nhiên đa số ĐBQH vẫn không thể yên tâm với các giải pháp về tính khả thi của một số quy định trong dự thảo Luật.

Băn khoăn trước quy định của dự án luật về việc người chịu trách nhiệm tại các điểm buôn bán thuốc lá phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi, cấm bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi còn khó thực hiện.

Do đó, đại biểu Nguyễn Thu Anh (Lâm Đồng) đề nghị bỏ quy định cơ sở bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá.

Luật cần tạo ra những cơ chế để giảm thiểu số người hút thuốc lá, đưa ra những hình thức xử phạt nghiêm minh, đánh vào kinh tế của người hút.

Bàn về các địa điểm cấm hút thuốc, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho biết ông nhận xét ở góc độ là người không hút thuốc và thấy rất băn khoăn về tính khả thi trên thực tế khi dự luật.

Nhiều đại biểu cho rằng để thực hiện khả thi việc cấm hút thuốc lá thì trước hết luật phải giải quyết được xung đột giữa ba nhóm lợi ích: người hút thuốc lá, người không hút và nhà sản xuất, với địn hướng phòng, chống tác hại thuốc lá chứ không đặt vấn đề cấm sản xuất, tiêu thụ.

Các đại biểu đều tán thành với yêu cầu in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá bằng chữ và hình ảnh rõ ràng, dễ nhìn, chiếm ít nhất 50% diện tích của mỗi mặt chính trước và sau trên tất cả các vỏ bao thuốc lá.

Để đảm bảo tính khả thi cấm hút thuốc lá tại các điểm công cộng khi dự án luật có hiệu lực, ĐB Trương Thị Thu Trang (Tiền Giang) cũng cho rằng Quốc hội nên nghiên cứu bổ sung trong luật xử lý vi phạm hành chính để xử phạt hành vi hút thuốc, có vậy mới tăng được tính khả thi của quy định cấm hút thuốc lá ở một số nơi công cộng.

Mai Văn

Tin nóng

Tin mới