Mặc dù gia đình ông Phạm Ngọc Khổn sinh sống, ăn ở ổn định tại KTT Viện Công nghệ (phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) từ năm 1976, không có tranh chấp. Tuy nhiên khi phê duyệt phương án GPMB dự án đầu tư xây dựng khu hỗn hợp nhà ở thấp tầng và nhà trẻ do Cty TNHH đầu tư RITM MeKong làm chủ đầu tư, thì gia đình ông Phạm Ngọc Khổn không được bồi thường về đất, không hỗ trợ tái định cư. Việc “bỗng dưng” bị hất ra khỏi nhà, đang gây bức xúc cho người dân tại khu tập thể.

Báo Xây dựng nhận được đơn của ông Phạm Ngọc Khổn, trú tại khu tập thể Viện Công nghệ, số 219 Láng Hạ, Đống Đa phản ánh: Năm 1976, tôi chuyển ngành về công tác tại Viện Công nghệ thuộc Bộ Cơ khí và Luyện kim có địa chỉ tại tổ 7 phường Láng Hạ. Năm 1976, được phép của HTX Láng Hạ, tôi xây dựng một căn nhà cấp 4 trên diện tích 30,6m2 tại tổ 7, phường Láng Hạ. Do có nhà ở ổn định, cùng năm 1976 gia đình tôi đã được nhập hộ khẩu về địa chỉ này và ở ổn định cho đến nay, không tranh chấp với ai, không bị các cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng đô thị và quản lý đất đai.

Can dam bao loi ich cua nguoi dan! - Anh 1

Cựu binh Phạm Ngọc Khổn sắp bị “hất” ra đường với vài triệu đồng tiền hỗ trợ tài sản

Gần đây, tôi được biết khu đất tôi đang ở được thành phố Hà Nội phê duyệt cho Cty TNHH đầu tư RITM MeKong thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu hỗn hợp nhà ở thấp tầng và nhà trẻ. Ngày 17/11/2016, UBND quận Đống Đa ban hành Quyết định số 5213/QĐ-UBND về việc di chuyển hộ gia đình ông Phạm Ngọc Khổn – Phạm Thị Xuân Bình tại số 25 Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ ra khỏi mặt bằng khu đất Viện Công Nghệ quản lý, sử dụng theo quyết định số 646/QĐ-UB ngày 30/01/2011 và số 3269/QĐ –UB ngày 22/5/2013 của UBND thành phố Hà Nội và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB082631 ngày 07/07/2005 để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu hỗn hợp nhà ở thấp tầng và nhà trẻ. Việc UBND quận Đống Đa không thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường GPMB và tái định cư theo đúng các quy định của pháp luật đất đai mà ban hành Quyết định di chuyển trái pháp luật đã vi phạm pháp luật của Nhà nước về đất đai, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Được biết, ngày 1/6/2015 UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 2474/2015/QĐ-UB về việc thu hồi 6.362 m2 đất tại số 25 phố Vũ Ngọc Phan do Viện Công nghệ quản lý, sử dụng giao cho Cty TNHH đầu tư RITM MeKong để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu hỗn hợp nhà ở thấp tầng và nhà trẻ. Sau đó, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 5897/2015/QĐ-UB về việc điều chỉnh một số nội dung ghi tại Quyết định 2474/2015/QĐ-UB.

Ngày 31/3/2016 UBND quận Đống Đa có Quyết định số 1230/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư, giao chủ đầu tư công trình đầu tư xây dựng và chỉnh trang vỉa hè phố Vũ Ngọc Phan bằng kinh phí do Cty TNHH đầu tư RITM MeKong hỗ trợ cải tạo.

Cũng theo các nội dung thông báo của UBND quận Đống Đa, các hộ dân sinh sống tại khu tập thể Viện Công nghệ phải di chuyển ra ngoài khu đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu hỗn hợp nhà ở thấp tầng và nhà trẻ.

Trước đó, ngày 30/12/1987 UBND thành phố Hà Nội cấp Giấy sử dụng đất số 6053/XD-UB cho Viện Công nghệ, tại mục 1 nêu: Viện Công nghệ phải có trách nhiệm “liên hệ với chính quyền địa phương để bồi thường những gia đình hay hợp tác xã có ruộng, hoa màu hoặc tài sản khác nằm trong phạm vi đất cơ quan được sử dụng”. Thế nhưng, Viện Công nghệ không thực hiện việc đền bù cho các hộ dân nơi đây, trong đó có gia đình ông Khổn. Không hiểu vì lý do gì, khi chưa thực hiện việc đền bù, đất còn tranh chấp mà ngày 7/7/2005, UBND thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 082631 cho Viện Công nghệ.

Luật sư Bùi Quang Thu, Văn phòng Luật sư Tín Việt và cộng sự (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Về nguồn gốc của thửa đất 30,6m2 của ông Phạm Ngọc Khổn dự kiến bị thu hồi, ông Khổn đã sử dụng xây nhà và ở ổn định từ năm 1976 cho đến nay không có tranh chấp với ai, phù hợp với quy hoạch khu dân cư, chưa bị xử phạt vi phạm hành chính về đất đai. Ngày 06/03/1998, UBND phường Láng Hạ và Phòng Lao động thương binh xã hội quận Đống Đa cùng Sở Lao động thương binh và xã hội thành phố Hà Nội đã có Giấy xác nhận chế độ chính sách theo Quyết định 118/TTG, trong đó ghi nhận ông Phạm Ngọc Khổn được hỗ trợ 70% tiền sử dụng đất.

Vì vậy, thửa đất của ông Phạm Ngọc Khổn thuộc diện được đền bù về đất và tái định cư khi nhà nước thu đất theo các quy định của Luật Đất đai 2013 và Quyết định số 23/2014/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Hà Nội do Luật Đất đai 2013 và các Nghị định của Chính phủ giao cho về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước khu hồi đất trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Do vậy, việc gia đình ông Phạm Ngọc Khổn không bồi thường về đất, không hỗ trợ tái định cư là chưa đúng với các quy định của Luật Đất đai và các chính sách hỗ trợ của nhà nước khi thu hồi đất. Đặc biệt, không quan tâm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người có công với đất nước.

Ngày 20/2/2017, ông Nguyễn Hoàng Giáp - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa ký Quyết định số 1322/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Khổn, áp dụng biện pháp cưỡng chế di chuyển đối với gia đình ông Khổn từ ngày 22/2/2017 đến ngày 16/3/2017. Kinh phí phục vụ thực hiện cưỡng chế, giao Cty TNHH đầu tư RITM MeKong thực hiện.

Theo một diễn biến khác, mới đây ngày 6/3/2017 Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã có công văn số 77/KN-CCB gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu xem xét lại Quyết định số 5224/QĐ-UBND của UBND quận Đống Đa về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với gia đình ông Phạm Ngọc Khổn, đồng thời xem xét dừng việc thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 1322/QĐ-UBND của UBND quận Đống Đa.

Cũng tại công văn của Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã nêu rõ: Sau khi nghiên cứu đơn khiếu nại của ông Phạm Ngọc Khổn cùng các tài liệu kèm theo, Hội Cựu chiến binh Việt Nam nhận thấy đơn kêu cứu của ông Khổn là có căn cứ. Trong khi đó, theo Quyết định số 5224/QĐ-UBND của UBND quận Đống Đa về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với gia đình ông Phạm Ngọc Khổn, cho thấy phương án bồi thường và tái định cư của UBND quận Đống Đa đối với gia đình ông Khổn không có khoản bồi thường về đất mà chỉ bồi thường về tài sản chưa đến 5 triệu đồng là chưa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình Cựu chiến binh Phạm Ngọc Khổn.

Đề nghị UBND quận Đống Đa xem xét một lần nữa những kiến nghị của người dân, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân trong quá trình GPMB thực hiện dự án đầu tư xây dựng.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Nam – Việt Khoa