Cần đăng ký gấp kỷ lục cho đường ống nước sông Đà

Gốc
(Người Việt) - Nước ta được tiếng thích kỷ lục là thế, ấy vậy mà đến giờ này, sao vẫn chưa đăng ký kỷ lục vỡ nhiều nhất cho đường ống nước sông Đà?

Dân gánh đủ phí, cán bộ trốn việc đi chơi golf Quan xã xài bằng giả, “mô hình CSGT” xuống đường

Mấy hôm nay đọc tin tức về đường ống nước sông Đà trên các báo, cứ ngỡ là chuyện đùa. Vừa mới hôm 21/7, báo đăng tin đường ống vỡ tại Đại lộ Thăng Long, đoạn qua địa phận huyện Thạch Thất, Hà Nội. Dân sợ hết cả hồn.

Đến 22 giờ ngày 24/7, dân lại “choáng” vãi cả mật khi biết tin, đường ống dẫn nước sông Đà lại bị nứt tại một thuộc huyện Thạch Thất. Lần này thì ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex cho biết, đường ống chỉ bị rò rỉ chứ không vỡ.

“Rò rỉ chứ không vỡ”. Đấy là nguyên văn lời ông Tổng Giám đốc. Nhưng với 70.000 hộ dân Hà Nội thuộc nhiều quận thì vẫn phải hứng chịu hậu quả y hệt như lần vỡ thứ 11. Bể khô cong, vì nước phải cắt để sửa chữa đường ống.

Mà với cái sự “rò rỉ” này, tôi cứ thấy nghi nghi hoặc hoặc. Chắc các bác công ty nước sử dụng biện pháp tu từ, “nói giảm nói tránh” cho dân đỡ sốc, chứ bảo là “vỡ” thì cũng không sai đâu. Đường ống nó phải làm sao đó, thì nước mới tràn được từ trong ra ngoài chứ?

Cơ khổ là cái mùa hè này. Nắng nôi nực nội, người già, trẻ con ngậm ngùi nhìn cái vòi nước khô cong, không rỉ ra lấy một giọt. Nói vui một tý thì giá đánh nhau với ai mà có nước để dùng thì chắc là nhiều người cũng không quản ngại.

Kêu mãi cũng chán rồi. Cái đường ống nước sông Đà ấy đích thị là một thứ vô tri vô giác, nó nào biết thương dân. Nếu rủ lòng thương dân, tháng 7 này nó đã chả vỡ liên tiếp 2 lần, mỗi lần cách nhau những...3 ngày như thế.

Các con số thống kê cho biết, từ khi khánh thành đưa vào sử dụng từ cuối năm 2012 đến nay, cái đường ống này đã vỡ được tổng thể là 12 lần, vị chi mỗi năm trung bình 4 lần vỡ.

Thôi thì khỏi phải nói cuộc sống người dân khốn khổ thế nào. Các bác ấy cứ thử tự động khóa vòi nước trong nhà mình lại khoảng 1 tuần thì chắc là sẽ thấm thía lắm. Nói nhiều đâm ra lại mất hay.

Nhưng rồi tôi cứ thẩn lẩn đề xuất thế này. Chúng ta nên tận dụng nguy cơ để biến thành lợi thế. Chả gì cái đường ống sông Đà đã vỡ đến lần thứ 12 rồi, không còn bất ngờ, sửng sốt gì nữa.

Thế thì tại sao dân Hà Nội không đồng lòng đề xuất mời tổ chức kỷ lục Guinness thế giới sang đây mà đăng ký kỷ lục đường ống dẫn nước vỡ nhiều lần nhất, các lần vỡ liên tiếp vào thời gian ngắn nhất cho đường ống sông Đà nhỉ?

Đất nước chúng ta yêu thích kỷ lục đến thế cơ mà? Nào là bánh chưng lớn nhất, bánh dày lớn nhất, tô hủ tiếu lớn nhất, bánh phồng tôm lớn nhất, chai rượu lớn nhất, đòn bánh tét lớn nhất...

Ấy thế mà có cái kỷ lục danh giá của cái đường ống nước sông Đà, người ta lại dễ dàng bỏ quên. Thật là vô tình, thật là thiếu sót, thật chẳng chu đáo chút nào. .

Đăng ký kỷ lục vỡ nhiều nhất cho đường ống nước sông Đà, chúng ta có lợi nhiều thứ lắm nhé. Thứ nhất, trên thế giới chả có ma nào dám cạnh tranh với chúng ta cái thứ kỷ lục này. Ta có thể vỗ ngực tự xưng “duy ngã độc tôn”.

Thứ hai, cái kỷ lục này chắc chắn sẽ không bao giờ đứng yên ở đó mà sẽ liên tục được phá bỏ. 12 lần đã là cái thá gì, cứ cái đà này, rồi sẽ có lần vỡ thứ 24, lần thứ n chưa biết chừng.

Lúc ấy chúng ta chỉ việc xoa tay ngồi không mà tận hưởng kỷ lục. Cái này gọi là “bất chiến tự nhiên thành”. Hỏi còn gì sướng hơn nữa nhỉ? Kỷ lục cứ mải đi tìm ở đâu đâu, trong khi kỷ lục của cái đường ống sông Đà thì bỏ qua, quá bằng thấy vàng mà lại chê không nhặt.

Từ cái kỷ lục này, ta sẽ tổ chức tour tham quan cho các kỹ sư xây dựng đường ống nước từ khắp nơi trên thế giới.

Bởi kỹ sư các nước có nghĩ nát óc cũng không tìm ra cái kỹ thuật làm đường ống của ta, thế quái nào mới chưa đến 3 năm sử dụng mà đã vỡ được những 12 lần. Họ sẽ phải tâm phục khẩu phục thừa nhận người Việt chúng ta tài thật.

Tài quá đi chứ. Tài làm cái gì hỏng cái đó. Tài ăn bớt ăn gian, làm điêu nói ngoa, dối trá vờ vịt, đổ lỗi vòng quanh xong thì xin rút kinh nghiệm sâu sắc. Thế giới làm sao sánh bằng?

Mi An

Tin nóng

Tin mới