(HNM) - Ngày 4-3, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiến đại biểu Quốc hội và các cơ quan liên quan về dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Ảnh minh họa

Theo Phó Chủ tịch Hội Y học TP Hà Nội Bùi Thị Hiệp, dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế mới nhất chỉ có tác dụng tăng cường công tác quản lý, nâng cao chế độ cho CBCC các đơn vị tổ chức và phát triển mạng lưới bảo hiểm y tế. Trong khi đó, luật lại thiếu giải pháp khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Một vấn đề nữa đang được bệnh nhân mong chờ hiện nay là cải tiến mạnh mẽ các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho họ tiếp cận dịch vụ y tế nhanh hơn, công khai minh bạch trong khâu chi trả, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, thì theo Sở Tư pháp Hà Nội, nội dung này cũng chưa được thể hiện rõ.

Ngành y tế nên mở cuộc điều tra số lượng những trẻ dưới 6 tuổi có thẻ bảo hiểm y tế nhưng bố mẹ không sử dụng vì thủ tục chuyển tuyến khám chữa bệnh quá phức tạp, từ đó có chính sách khắc phục phù hợp với điều kiện thực tiễn.