Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cần đồng thuận từ hai phía

Gốc

Sau hơn một tháng áp dụng nhiều giải pháp nhằm hạn chế lây lan dịch Covid-19, số ca mắc mới ở TPHCM không những không 'hạn chế' mà có dấu hiệu ngày càng tăng.

Ảnh minh họa/INT

Có ngày tại thành phố này, số ca dương tính đã lên đến 4 con số, buộc chính quyền phải có những biện pháp mạnh hơn.

Bắt đầu từ ngày 9/7, toàn thành phố áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nghĩa là, toàn thành phố gần như phải… đứng im.

Vốn dĩ là một thành phố năng động bậc nhất nước ta, một đô thị luôn luôn náo nhiệt, tấp nập với cảnh người mua kẻ bán, giờ buộc phải “ngồi im tại chỗ”, quả là điều không dễ. Hàng triệu người, nhất là những lao động nghèo, đắp đổi qua ngày sẽ phải đối mặt với vô vàn khó khăn khi buộc phải “ngồi im” như thế.

Số lao động này tiến thoái lưỡng nan vì phải đứng trước sự chọn lựa khó khăn: Hoặc bỏ phố về quê tá túc với người thân ở nơi chôn nhau cắt rốn, hoặc trụ bám lại thành phố. Lựa chọn nào cũng khó với họ.

Tuy nhiên, ở lại với thành phố này vẫn là “ưu tiên 1”, vì có về quê ngay lúc này cũng quá gian nan, thôi thì ở lại. Vì họ tin là bằng trách nhiệm của mình, chính quyền thành phố sẽ không bỏ bất cứ ai ở lại phía sau.

Lý thuyết là vậy, song với 10 triệu người như TPHCM thì không phải tất cả đều nhất mực “vâng theo” các mệnh lệnh từ chính quyền. Sẽ có muôn ngàn lý do để nhiều người không “ngồi yên tại chỗ” mà sẽ có những cú “vượt rào” trong thời gian giãn cách.

Tại một cuộc họp mới đây để giải bài toán giãn cách, một vị nguyên là lãnh đạo của Bộ Y tế nói thẳng ra rằng, một trong những lý do dẫn đến việc TPHCM ngày càng mất kiểm soát dịch là vì nhiều người dân không nghiêm chỉnh trong việc chấp hành các quy định phòng dịch.

Hễ nghe xét nghiệm là xúm đen xúm đỏ lại, nghe chích vắc-xin cũng thế. Hàng ngàn người chen lấn xô đẩy nhau để “tranh thủ sớm” thì việc lây lan dịch bệnh như dịch Covid-19 là điều khó tránh khỏi.

Trước mặt TPHCM là 14 “ngày vàng” để cắt nguồn lây của dịch Covid-19 nhưng lại là quãng thời gian mà hàng triệu người dân phải sống trong cảnh bức bí. Chưa lúc nào hơn lúc này, chính quyền cần sự hợp tác, tự giác và sự đồng thuận cao nhất từ phía người dân.

Mong người dân ủng hộ các giải pháp của chính quyền thành phố hiện nay để đạt được hiệu quả cao nhất, cụ thể là sớm cắt được nguồn lây của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, về phía chính quyền thành phố thì cũng cần có những giải pháp làm sao để người dân không phải quá thiếu thốn, nhất là lương thực, thực phẩm. Người dân chỉ đồng thuận và tự giác “ngồi im” một khi cái dạ dày của họ được đáp ứng.

Không thể bắt họ ở nhà chịu đói được! Vì vậy, sự đồng thuận này cũng phải được bắt nguồn từ hai phía, phía dân và phía chính quyền nữa.

Lần đầu tiên sau gần nửa thế kỷ sống trong hòa bình, người dân TPHCM phải sống trong một hoàn cảnh thắt ngặt như thế này. Trái tim của nền kinh tế đất nước giờ đây phải đập những nhịp đập yếu đuối bất thường. Đó là điều mà cả nước không khỏi xót lòng khi hướng về nơi ấy.

Chúng ta cầu mong cho thành phố thân yêu của mình sớm vượt qua kiếp nạn này sớm nhất!

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/suy-ngam/can-dong-thuan-tu-hai-phia-WyEURdm7g.html