Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Can dự song phương hay hợp tác đa phương, Mỹ sẽ làm mọi cách để thúc đẩy hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan

Mỹ mong muốn hỗ trợ một giải pháp hòa bình toàn diện cho tất cả các vấn đề giữa Azerbaijan và Armenia, từ đó đảm bảo một tương lai ổn định cho khu vực Nam Caucasus.

Đại sứ Mỹ tại Armenia, đại diện của Mỹ làm đồng Chủ tịch Nhóm Minsk của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) Philip Reeker. (Nguồn: Armenpress)

Đại sứ Mỹ tại Armenia, đại diện của Mỹ làm đồng Chủ tịch Nhóm Minsk của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) Philip Reeker. (Nguồn: Armenpress)

Ngày 10/9, tân cố vấn Mỹ cho các cuộc đàm phán tại khu vực Caucasus đã cam kết can dự song phương và cùng với Liên minh châu Âu (EU) trong tiến trình hòa bình giữa Azerbaijan và Armenia.

Đại sứ Mỹ tại Armenia, đại diện của Mỹ làm đồng Chủ tịch Nhóm Minsk của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ông Philip Reeker đã gặp Thủ tướng nước chủ nhà Nikol Pashinyan để đảm bảo về cam kết của Mỹ trong việc thúc đẩy "một tương lai an toàn, ổn định, dân chủ, thịnh vượng và hòa bình" cho khu vực Nam Caucasus.

Tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Armenia nêu rõ: "Mỹ sẽ tiếp tục can dự song phương với các đối tác cùng chí hướng, chẳng hạn như Liên minh châu Âu, và đa phương để hỗ trợ một giải pháp hòa bình toàn diện cho tất cả các vấn đề giữa Azerbaijan và Armenia".

Hai nước láng giềng đã xảy ra một cuộc xung đột vào mùa Thu năm 2020 tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh, vốn kết thúc bằng một thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gia.

Trong đó, Armenia nhượng một số vùng lãnh thổ đang nằm dưới sự kiểm soát của nước này cho Azerbaijan, quốc gia được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

(theo AP, Armenpress)

Phương Vy