Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cần giữ lịch sự trên nhóm online

Báo Đồng Nai
Gốc

Hiện nay, nhiều nhóm online được lập ra để tiện thông tin, liên lạc, trao đổi công việc cần thiết. Chẳng hạn như: nhóm tổ khu phố, nhóm hội phụ huynh, nhóm chung cư…

Nhiều thông tin hữu ích được chia sẻ trên nhóm nhưng cũng có không ít rắc rối, phiền phức từ nhóm online mang lại. Nhất là không ít trường hợp nhắn tin vào cả giờ nghỉ ngơi (dù tin đó không có gì quan trọng, đơn giản chỉ là bình luận về một tin tức, sự kiện gì đó hoặc chia sẻ các bài thuốc chữa bệnh…). Đó là chưa kể khi có vấn đề bức xúc liên quan đến các hoạt động hoặc một cá nhân nào trong nhóm, một vài thành viên trong nhóm đưa ra bàn luận sôi nổi, thậm chí sẵn sàng dùng những từ nặng nề, khiếm nhã, chê bai chửi bới, xúc phạm người khác (cũng có trong nhóm).

Chẳng hạn khi bày tỏ bức xúc khi một hộ dân đậu xe ô tô cản trở đường đi chung, một hộ dân khác đã gửi ảnh lên nhóm online của khu dân cư, trên ảnh có 3 chữ: “Đồ vô học”. Có người còn có thái độ gay gắt, dạy dỗ người khác trên nhóm phụ huynh online khi bức xúc về việc vận động tiền phụ huynh để mua tivi như sau: “Tôi nói thật những thằng nịnh bợ là những thằng thấp hèn”. Đằng rằng khi tranh cãi về một vấn đề gì đó dễ dẫn đến bức xúc, tuy nhiên trên các group online nên tránh những lời nói xúc phạm, miệt thị nặng nề, dễ dẫn đến những mâu thuẫn, xích mích không đáng có trong cộng đồng dân cư.

Gọi là nhóm online nhưng thực chất mỗi nhóm có vài chục đến cả trăm người, giống như một cộng đồng dân cư thu nhỏ. Do đó, mỗi thành viên trong các nhóm này cũng cần giữ văn minh, lịch sự. Ứng xử trên nhóm online cũng như đời thực luôn cần có thái độ tôn trọng người khác, biết quan tâm, lắng nghe, chia sẻ, thông cảm. Mọi lời nhận xét, bình luận phải khách quan và tế nhị; tỏ thái độ, cảm xúc phù hợp; không xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Chú ý trao đổi thông tin tránh giờ nghỉ trưa, hoặc quá khuya; tuyệt đối không chia sẻ, lan truyền những thông tin không có thật hoặc chưa được xác thực…

Mỗi cá nhân ý thức được vai trò quan trọng của văn hóa ứng xử trên mạng xã hội sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn.

Bảo Ngọc (H.Long Thành)