Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cần hết sức chủ động trong công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý công tác thông tin đối ngoại cần phải tận dụng thời cơ, vừa kiên định, vừa phải thích ứng linh hoạt trước tình hình mới đang được dự báo là khó đoán định.

Chiều 24-12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo; phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: THANH THÙY

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: THANH THÙY

Tuyên truyền đối ngoại giúp thế giới hiểu Việt Nam hơn

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhìn nhận, đất nước chưa bao giờ có tiềm lực, uy tín quốc tế như hôm nay. Trong những thành tựu đó có vai trò của công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền về phân giới, cắm mốc; tuyên truyền về biển, đảo.

“Thế giới hiểu, tin và ủng hộ chúng ta hơn, chúng ta có môi trường, vùng biển đảo, vùng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển đất nước”- ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cho hay, trong đại dịch COVID-19, thế giới đã tin tưởng, ủng hộ Việt Nam. Trong năm qua, Việt Nam cũng đẩy mạnh công tác ngoại giao, từ ngoại giao gần với các nước láng giềng, đặc biệt là chuyến thăm của Tổng Bí thư đến Trung Quốc, đến những chuyến công tác xa ở các châu lục. Điều này càng khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Cạnh đó, tình hình biển Đông, biển đảo dù có những diễn biến phức tạp, xuất hiện những tình huống mới nhưng cơ bản vẫn giữ được ổn định đường biên giới. Lực lượng bộ đội biên phòng với nhiều hình thức, đa dạng đã củng cố đường biên giới hòa bình, hữu nghị, đảm bảo cam kết quốc tế và cam kết song phương.

Thời gian tới, ông Nghĩa đề nghị cần phải nhận thức sâu, thống nhất trong nhận thức và coi công tác thông tin tuyên truyền đối thoại, tuyên truyền biển đảo, biên giới là mặt trận quan trọng của công tác đối ngoại.

Ông cho rằng công tác thông tin cần phải đi trước mở đường trong những sự kiện quốc tế chứ không phải sao chép, nói đi nói lại một cách nhàm chán, không biết thật giả như thế nào.

Tận dụng thời cơ, kiên định, thích ứng linh hoạt

Cũng theo ông, thách thức về truyền thông, thông tin đối ngoại hiện nay là rất lớn. Dù có những điều kiện thuận lợi nhưng đồng thời cũng có những thách thức chưa từng có.

“Chúng ta hội nhập sâu rộng với quốc tế đồng nghĩa với việc những gì nó tác động đến quốc tế cũng sẽ tác động đến Việt Nam, cả về tư tưởng, chính trị, đối ngoại, về văn hóa. Đặc biệt, thách thức trực tiếp nhất là về kinh tế, tài chính, năng lượng và tập hợp lực lượng khác”, ông Nghĩa nhấn mạnh và cho rằng, phải làm tốt hơn nữa, coi trọng hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại về phân giới, cắm mốc và về biển đảo.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho hay, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng cùng với các địa phương đã xây dựng chiến lược thông tin đối ngoại năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Cạnh đó, cần kết hợp nhuần nhuyễn sức mạnh dân tộc với sức mạnh của thời đại trong điều kiện hội nhập sâu rộng quốc tế với phương châm chủ động, tích cực, hết sức đồng bộ, hiệu quả.

Trong đó, cần thực hiện đồng bộ về nhận thức, trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành, đồng bộ trong nội dung thông tin tuyên truyền đối ngoại.

Ông nói, thông tin đối ngoại biên giới, biển đảo đều là vấn đề liên quan đến chủ quyền quốc gia, dân tộc. Công tác tư tưởng, công tác tuyên truyền, hợp tác thông tin đối ngoại cũng cần đa dạng, đa tầng, đa đối tượng hơn trong cách thức thực hiện.

“Chúng ta phải thể hiện đồng bộ, phải tiếp tục nâng cao hiệu quả đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Phải đồng bộ về nguồn lực thật tốt”- ông Nghĩa cho hay.

Trưởng ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THANH THÙY

Trưởng ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THANH THÙY

Trong năm 2023, ông Nghĩa cho biết sẽ triển khai nhiều hoạt động liên quan đến thông tin tuyên truyền đối ngoại.

Vì vậy, cần phải tận dụng thời cơ, vừa kiên định, vừa phải thích ứng linh hoạt trước tình hình mới đang dự được dự báo là khó đoán định. Năm 2023 cũng là năm có nhiều sự kiện giữa Việt Nam với các nước, hướng đến những ngày lễ lớn trong nước.

“Chúng ta phải hết sức chủ động, có trọng tâm, trọng điểm, có giai đoạn, có tầng nấc để làm tốt vấn đề này”- Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Ông Nghĩa cho rằng cái giữ vai trò quyết định là đội ngũ làm công tác thông tin tuyên truyền. Vì vậy, cần tập trung xây dựng đội ngũ đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi số. Phát huy vai trò của mạng xã hội trong công tác truyền thông, thông tin đối ngoại.

Đồng thời, cần đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân, để người dân cùng làm công tác thông tin đối ngoại.

THANH TUYỀN