Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cần hỗ trợ hạ tầng cụm công nghiệp

H.Long Thành có 3 cụm công nghiệp (CCN) đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết nhưng đến nay chưa có cụm nào hoàn thành giải phóng mặt bằng để triển khai hạ tầng. Điều này ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư và tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vào CCN.

Cụm công nghiệp tiểu thủ công nghiệp Tam An (xã Tam An, H.Long Thành) đã quá hạn hoàn thành hạ tầng kỹ thuật nhưng mới khởi động xây tường rào. Ảnh: B.Mai

Cụm công nghiệp tiểu thủ công nghiệp Tam An (xã Tam An, H.Long Thành) đã quá hạn hoàn thành hạ tầng kỹ thuật nhưng mới khởi động xây tường rào. Ảnh: B.Mai

Mới đây, huyện đã kiến nghị các sở, ngành và UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn đồng thời xem xét hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật một số CCN để sớm đi vào hoạt động.

* Vướng khâu giải phóng mặt bằng

Theo Trưởng phòng Kinh tế H.Long Thành Lâm Văn Minh, trên địa bàn huyện có 3 CCN được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết là: CCN tiểu thủ công nghiệp Tam An (gần 51ha), CCN tiểu thủ công nghiệp Long Phước 1 (75ha) và CCN Phước Bình (75ha). Hiện các CCN này đã có nhà đầu tư nhưng chậm triển khai và còn vướng mắc ở khâu giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, CCN Tam An theo quyết định của UBND tỉnh thì thời hạn hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật vào ngày 31-8-2022, nhưng hiện tại chủ đầu tư hạ tầng là Công ty TNHH Sản xuất thương mại Trường Lâm mới khởi động xây tường rào. CCN này còn 1 trường hợp chưa đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Theo Nghị quyết số 11/2021/NQ-HĐND ngày 30-7-2021 của HĐND tỉnh về Chương trình hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật CCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh hỗ trợ 30% tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường CCN trong tổng mức đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường được duyệt, tối đa không quá 10 tỷ đồng/CCN.

CCC Long Phước 1 mới có 60/72 trường hợp nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng, còn lại chưa giải phóng mặt bằng xong. Ngoài ra, đường giao thông đối ngoại của CCN chưa phù hợp với quy hoạch mặt cắt ngang tuyến đường Long Phước - Phước Thái huyện đang lập chủ trương đầu tư. Theo quy hoạch chi tiết 1/500, CCN này có 5 vị trí thoát nước mưa và 1 vị trí thoát nước thải nhưng chủ đầu tư là Công ty CP Sonadezi Long Thành điều chỉnh giảm còn 2 vị trí thoát nước mưa và 1 vị trí thoát nước thải.

Đối với CCN Phước Bình, huyện đã phê duyệt phương án bồi thường 27 trường hợp, còn 30 trường hợp đang kiểm kê tài sản và xác minh chủ sử dụng đất. Tháng 8-2021, huyện ban hành văn bản yêu cầu chủ đầu tư hạ tầng là Công ty TNHH MTV PAK Việt Nam chuyển tiền để chi trả cho các hộ dân nhưng đến nay nhà đầu tư vẫn chưa chuyển tiền.

Ngoài 3 CCN nói trên, H.Long Thành còn có CCN ô tô Đô Thành diện tích 50ha. CCN này đã giải phóng mặt bằng được 17ha, hoàn thiện được một phần hạ tầng. Do chưa có sự thống nhất trong các quy hoạch nên chưa có quyết định thành lập. H.Long Thành đang triển khai lập quy hoạch vùng huyện, hồ sơ đồ án chung các xã, trong đó có dự án CCN ô tô Đô Thành. Đây là cơ sở để chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục pháp lý đề xuất thành lập CCN, đề xuất ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

* Cần hỗ trợ địa phương và nhà đầu tư

Theo Phòng Kinh tế H.Long Thành, do vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng nên tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật CCN bị ảnh hưởng. Nguyên nhân đến từ nhiều phía, chẳng hạn CCN Long Phước 1 còn 12 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng và nhận tiền hỗ trợ thì có 6 trường hợp cần sự thống nhất của các sở, ngành để tham mưu UBND tỉnh phương án hỗ trợ khác; CCN Phước Bình có 24/30 trường hợp đã kiểm kê tài sản nhưng chủ đầu tư chưa chuyển tiền theo văn bản kiến nghị của huyện để chi trả cho các hộ dân; CCN ô tô Đô Thành có thể được hưởng chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật chung và hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường CCN theo Nghị quyết số 11/2021/NQ-HĐND ngày 30-7-2021 của HĐND tỉnh nhưng hiện tại chưa có quyết định thành lập CCN.

Do vậy, H.Long Thành kiến nghị các sở, ngành và UBND tỉnh quan tâm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đồng thời xem xét, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật chung và hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường cho một số CCN trên địa bàn để sớm đưa vào hoạt động. Về phía huyện, sẽ tiếp tục xác minh nguồn gốc đất, vận động người dân nhận tiền bồi thường và bàn giao đất, bên cạnh đó là đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng kỹ thuật CCN tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động.

Tại buổi làm việc với UBND huyện vào cuối tháng 8 vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng yêu cầu chủ đầu tư và địa phương tập trung cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Các sở, ban, ngành của tỉnh phối hợp hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, thủ tục kết nối hạ tầng các CCN với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của huyện nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các CCN. Trường hợp nhà đầu tư hạ tầng cố tình kéo dài, không hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đúng thời hạn thì đề xuất thu hồi giấy chứng nhận đầu tư theo quy định.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, năm 2021, HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết về chính sách hỗ trợ nguồn vốn để nhà đầu tư hoàn thiện hạ tầng CCN. Các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ và Sở Công thương hướng dẫn để doanh nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ của tỉnh.

Ban Mai