Ngày 29.2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký ban hành quyết định số 731 về phương án chống hạn và mặn trên địa bàn tỉnh trong năm 2016.

Can hon 36 ty dong chong han o Quang Nam - Anh 1

Hiện nay, nhiều cánh đồng sản xuất nông nghiệp tại Điện Bàn đang trong giai đoạn phát triển cần nước

Theo đó, chính quyền Quảng Nam đưa ra một loạt các nhận định về tình hình hạn và nhiễm mặn trong năm 2016, dự báo sẽ nghiêm trọng hơn năm ngoái.

Cụ thể, dự báo khô hạn trong sản xuất nông nghiệp vụ Hè thu là 17.633 ha. Trong khi đó, phải khẩn trương phòng chống hạn cho vụ đông xuân hiện nay với diện tích sản xuất nông nghiệp là 13. 095 ha.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam còn chỉ đạo các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện các biện pháp công trình và phi công trình nhằm phục vụ cho việc phòng chống hạn, mặn trong năm nay, dự kiến kinh phí chống hạn là 36,65 tỷ đồng vốn hỗ trợ từ trung ương và ngân sách của tỉnh.

Can hon 36 ty dong chong han o Quang Nam - Anh 2

Hiện nay, nhiều cánh đồng sản xuất nông nghiệp tại Điện Bàn đang trong giai đoạn phát triển cần nước

Cũng theo quyết định này, hiện nay tại hồ chứa nước thủy điện A Vương còn thiếu 14,06m nước tương ứng 115,47 triệu mét khối nước, yêu cầu thủy điện này dừng vận hành xả nước qua phát điện đến hết ngày 29.2.

Bên cạnh đó, vụ hè thu năm nay, nếu không có mưa bổ sung thì tình trạng thiếu nước và xâm nhập mặn sẽ nghiêm trọng hơn.

Can hon 36 ty dong chong han o Quang Nam - Anh 3

Đập ngăn mặn tạm thời vừa được hoàn thành tại thị xã Điện Bàn

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đức- Giám đốc chi nhánh thủy lợi thị xã Điện Bàn cho biết:" tại địa bàn, vấn đề chống nghập mặn cơ bản hoàn tất sau khi đập ngăn mặn tạm thời tại P.Điện Ngọc được xây dựng xong, cơ bản ổn định cung cấp nước tưới cho bà con nông dân".

Clip về tình hình gieo trồng nông nghiệp tại Quảng Nam vụ đông xuân năm 2015-2016: