Cần khắc phục triệt để ô nhiễm môi trường khu vực nhà máy sản xuất tinh bột sắn

Gốc
Từ đầu năm 2017 đến nay, cuộc sống của nhiều hộ dân tại làng Đắc Sút (xã Đắc Kroong, H. Đắc Glei, Kon Tum) bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mùi hôi thối từ nhà máy sản xuất tinh bột sắn của Cty TNHH Phương Hoa. Theo người dân, tình trạng ô nhiễm môi trường xuất phát từ hồ chứa 1.500m3 bã sắn của Cty Phương Hoa nằm ngay giữa khu dân cư. Nước thải bã sắn từ hồ chứa chất thải này thẩm thấu xuống lòng đất, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm khiến các giếng nước của người dân bị sủi bọt, có mùi hôi thối, khi bơm lên để vài chục phút, nước chuyển màu vàng.

Ông A Lương (trú làng Đắc Sút) cho biết, nước trong giếng của gia đình ông nổi váng, có mùi hôi của bã sắn. Nhiều ngày nay, nước giếng của gia đình ông không thể sử dụng được.

Ngoài ra, mùi hôi thối từ chất thải còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Việc phải ngửi mùi hôi thối trong thời gian dài khiến nhiều trường hợp bị viêm mũi, đau đầu, nhất là trẻ nhỏ. Từ phản ánh của người dân, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Kon Tum đã lấy mẫu nước giếng ở khu vực này và kết quả kiểm nghiệm cho thấy tất cả 9 giếng được lấy mẫu đều không đạt chuẩn về chất lượng nước sinh hoạt.

Trước tình trạng trên, Sở TN&MT tỉnh Kon Tum đã chủ trì, phối hợp với UBND xã Đắc Kroong kiểm tra thực tế tại khu vực tập kết bã sắn của Cty Phương Hoa. Tại thời điểm kiểm tra, hồ chứa rộng khoảng 1.000m2, bên cạnh nhà máy sản xuất tinh bột sắn có khoảng 500m3 bã sắn.

Qua kiểm tra, Sở TN&MT Kon Tum đã yêu cầu Cty Phương Hoa dừng ngay các hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khẩn trương khắc phục hậu quả, đền bù cho những hộ dân bị ảnh hưởng. Đồng thời, yêu cầu phía công ty lắp đặt đường ống, bồn chứa nước để cung cấp nước sạch cho các hộ dân bị ảnh hưởng, giúp người dân ổn định cuộc sống trước mắt.

Từ khi nhà máy sản xuất tinh bột sắn của Cty Phương Hoa hoạt động, người dân xã Đắc Kroong (H. Đắc Glei) và xã Đắc Ang (H. Ngọc Hồi, Kon Tum) luôn phải sống trong tình trạng không khí bị ô nhiễm. Cơ quan chức năng của tỉnh Kon Tum cần xử lý dứt điểm tình trạng này, trả lại môi trường trong lành cho người dân.

P.V

Tin nóng

Tin mới