Theo đơn phản ánh của ông Đặng Đức Trí - công tác tại Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn Quốc gia (VIUP) thì ngày 1.8.2016 ông Ngô Trung Hải - Viện Trưởng VIUP, ban hành 2 quyết định liên quan đến ông.

Cụ thể, quyết định thứ nhất, thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo; quyết định thứ hai, điều động và giao nhiệm vụ đối với cán bộ, viên chức. Theo đó, điều ông Trí từ Giám đốc Cung Triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng Quốc gia về làm Phó phòng Quản lý dữ liệu D-GIS của Viện.

Can lam ro viec thi hanh ky luat can bo o Vien VIUP - Anh 1

Ông Nguyễn Thành Hưng trao đổi với phóng viên.

Trong đơn khiếu nại lần 2 ngày 19.8, gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng của ông Trí có nội dung: “Ông Ngô Trung Hải và Hội đồng Kỷ luật bỏ qua quy trình tôi viết kiểm điểm, mặc dù kết quả lần 1 đã bị Bộ Xây dựng hủy làm lại. Đến lần 2 họ cũng không rút kinh nghiệm, mà thực hiện liền trong 3 ngày: Ngày 21.6 thông báo, ngày 22.6 họp Hội đồng, ngày 23.6 bỏ phiếu kín. Trong 2 ngày, tôi yêu cầu gửi bản kiểm điểm, nhưng Hội đồng không nhận. Ngày 23.6, trước khi bỏ phiếu kín, Hội đồng nói rằng sẽ nhận bản kiểm điểm của tôi với điều kiện tôi phải ghi thời hạn nộp bản kiểm điểm trước ngày Hội đồng họp… Hội đồng không xem xét đúng đối tượng thuộc thẩm quyền, người ra quyết định kỷ luật cũng là đối tượng bị thanh tra đề nghị kỷ luật, đang bị tố cáo hàng loạt sai phạm…”.

Can lam ro viec thi hanh ky luat can bo o Vien VIUP - Anh 2

Hai quyết định ban hành trong 1 ngày.

Việc ban hành Quyết định kỷ luật cán bộ tại VIUP còn nhiều điều cần làm rõ. Theo luật sư Đỗ Thái Hán - Giám đốc Công ty Luật DOHA: “Nghị định số 27/2012/NĐ-CP ngày 6.4.2012 của Chính phủ, quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức: Mỗi hành vi vi phạm pháp luật, chỉ bị xử lý một hình thức kỷ luật. Trong vụ việc này, VIUP chỉ được áp dụng một hình thức kỷ luật đối với ông Trí. Tuy nhiên, trong một ngày, ông Viện Trưởng đã ban hành 2 quyết định đối với người lao động là trái với quy định tại Nghị định số 27/2012 nêu trên”.

Ngày 8.9, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thành Hưng - Phó viện Trưởng VIUP, cho biết: “Trong một ngày, VIUP ban hành 2 quyết định: Một quyết định kỷ luật cán bộ và quyết định kia là điều động và giao nhiệm vụ đối với cán bộ. Hai quyết định có nội dung hoàn toàn khác nhau, không phải là 2 quyết định xử lý vi phạm, như vậy là tuân thủ đúng quy định pháp luật. Trước khi ban hành quyết định kỷ luật, VIUP cũng đã tổ chức họp Hội đồng Kỷ luật, có biên bản cuộc họp”. Cũng theo ông Hưng, sau khi nhận được 2 quyết định trên, ông Trí không đồng tình và gửi đơn khiếu nại. VIUP đã tổ chức gặp gỡ người lao động để giải thích, nhưng ông Trí vẫn tiếp tục phản đối. Trong thời gian tới, Viện sẽ có văn bản gửi ông Trí, nếu không đồng tình, ông Trí có quyền khiếu nại tới các cấp có thẩm quyền theo quy định”. Tại buổi làm việc, khi phóng viên đề nghị cung cấp Biên bản họp Hội đồng Kỷ luật đối với ông Trí, đại diện VIUP cho biết sẽ gửi qua email cho phóng viên trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía VIUP.

Trước những nội dung khiếu nại của ông Đặng Đức Trí, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tránh khiếu kiện.

H.Duy