Cần lắng nghe, đối thoại với nhân dân

Gốc
Nhiều tháng nay, nhân dân tổ 91, khu 8 phường Nông Trang, TP Việt Trì (Phú Thọ) rất bất bình về cách thức làm việc của cán bộ UBND phường Nông Trang với dân khi xử lý các gờ giảm tốc độ cảnh báo tai nạn giao thông do nhân dân tự xây. Nhiều người dân cho biết, khi xây các điểm giảm tốc độ này, tình trạng các phương tiện tham gia giao thông chạy quá tốc độ không còn, bình yên khu phố được bảo đảm.

Theo phản ánh của nhân dân, trên địa bàn tổ 91, khu 8 có khoảng 200m đường giao thông chạy qua nối từ đầu ngõ 2259 đến đầu đường Hoàng Hoa Thám, thuộc phường Nông Trang, TP Việt Trì. Lâu nay, đoạn đường này luôn là nỗi kinh hoàng của 22 hộ dân đang sinh sống tại đây. Điều người dân lo lắng, sợ hãi không phải bởi nạn trộm cắp, cướp giật, không phải do mặt đường xấu, nhiều ổ gà hay gồ ghề khó đi, mà bởi sự cẩu thả, coi thường tính mạng người khác của các phương tiện khi lưu thông qua con đường nhỏ hẹp này.

Bà Lê Thị Thắng, tổ 91, khu 8, phường Nông Trang bức xúc cho biết: Phần lớn các gia đình ở đây đều có cháu nhỏ, nhà lại ngay sát mặt đường, thế mà nhiều xe máy, ô-tô, nhất là xe ta-xi phóng rất ẩu, nhanh rất dễ gây tai nạn. Cháu tôi đã không ít lần "thoát chết" trong gang tấc trước mũi các xe ta-xi khi chơi đùa trên con ngõ này. Trước tình hình đó, ngày 10-6-2014, người dân trong tổ đã bàn bạc, tự nguyện đóng góp tiền mua vật liệu để xây bốn điểm gờ giảm tốc có độ rộng trung bình 0,15m, dài 4,9m và cao 0,03m, với hy vọng có thể cảnh báo được các phương tiện đi ẩu, giúp ngăn ngừa tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, tạo cho mỗi gia đình cảm giác yên tâm hơn về tính mạng con em mình.

Tuy nhiên, "công trình" trên vừa hoàn thành, xi-măng chưa kịp gắn kết thì ngày 11-6-2014, UBND phường Nông Trang, TP Việt Trì đã cử tổ công tác gồm một đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường, một cán bộ địa chính, một cán bộ quản lý đô thị tiến hành lập biên bản, yêu cầu người dân lập tức dỡ bỏ, trả lại hiện trạng ban đầu cho mặt đường. Theo biên bản số 08/BB VPHC của UBND phường Nông Trang lập thì: "Các hộ dân tổ 91, khu 8 đã tự ý làm gờ giảm tốc trên đường giao thông tại tổ 91, khu 8 mà... chưa có giấy phép, vi phạm điều 11, khoản 2, điểm a, Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt". Tiếp đó, ngày 13-6, UBND phường tiếp tục ra Thông báo số 21/TB-UBND yêu cầu tổ trưởng và các hộ liên quan thực hiện việc tháo dỡ, thu dọn gờ giảm tốc bằng bê-tông trên đường giao thông trả lại mặt bằng và hiện trạng ban đầu và bảo đảm việc tháo dỡ xong trước ngày 16-6.

Đem những băn khoăn này của người dân, chúng tôi gọi điện cho Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia theo đường dây nóng: 0989.088.719, thì được biết, việc người dân tự ý xây dựng gờ giảm tốc tại các khu dân cư, hoặc các điểm đen về tai nạn giao thông thuộc khu vực dân cư là việc làm đáng khuyến khích. Tuy nhiên, để bảo đảm gờ giảm tốc được làm theo đúng quy cách, ngăn ngừa được các nguy cơ tai nạn giao thông, người dân cần có sự họp bàn, sau đó xin ý kiến của chính quyền sở tại trước khi tiến hành. Nếu người dân đã trót làm khi chưa xin ý kiến chỉ đạo của địa phương (do thiếu hiểu biết pháp luật), thì cấp ủy, chính quyền cũng nên họp dân, lắng nghe ý kiến của dân, giải thích pháp luật cho dân hiểu, vừa giải quyết được những bức xúc của người dân, vừa bảo đảm sự gắn kết đồng lòng giữa người dân và chính quyền.

Trong trường hợp này cũng vậy, người dân tổ 91, phường Nông Trang vì quá bức xúc, lo lắng cho tính mạng con em họ nên đã tự ý làm gờ giảm tốc trên đoạn đường mình sinh sống, sau khi bị lập biên bản, người dân mới biết mình làm như vậy là chưa đúng quy trình cho nên ngay lập tức, họ đã tiến hành viết một lá đơn, trình bày nguyên nhân, thực trạng phải làm gờ giảm tốc rồi gửi lên chính quyền phường, trong đơn có chữ ký của rất nhiều hộ dân trong tổ. Trong khi đó, UBND phường Nông Trang chưa quan tâm tìm hiểu nguyện vọng của nhân dân, họp dân để lắng nghe dân, mà đã ban hành các văn bản yêu cầu người dân phá bỏ các gờ giảm tốc.

Lý giải về tình trạng trên, Phó Chủ tịch UBND phường Nông Trang Nguyễn Ngọc Anh cho biết, sau khi người dân tự ý xây các điểm gờ giảm tốc, nhiều người tham gia giao thông cũng phản ánh và cho rằng các điểm gờ được xây dựng cao, gây khó khăn khi đi qua đoạn đường này. Chính vì vậy, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành phá dỡ. Trước khi phá dỡ, chúng tôi không trực tiếp trao đổi với nhân dân nhưng có ra các thông báo yêu cầu trưởng khu thông báo cho nhân dân tự phá dỡ. Tuy chỉ đạo của chính quyền nêu trên là đúng pháp luật nhưng thiếu sót của lãnh đạo phường là không trực tiếp trao đổi và lắng nghe những ý kiến, kiến nghị, tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Hiện, chúng tôi cũng đã thông báo đến nhân dân nếu người dân tiếp tục muốn xây dựng thì UBND phường sẵn sàng tạo điều kiện và hỗ trợ một phần kinh phí để người dân xây các điểm gờ. Và việc xây dựng phải bảo đảm đúng yêu cầu, quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ giá trước khi phá dỡ gờ giảm tốc do nhân dân tự xây, lãnh đạo UBND phường Nông Trang gặp gỡ, trao đổi với nhân dân thấu tình đạt lý, vừa tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân lại vừa tuyên truyền, phổ biến pháp luật thì đâu đến nỗi dân bức xúc, đỡ phá dỡ gây lãng phí tiền của, sức dân.

Nhưng quý là rút ra bài học kinh nghiệm dân vận. Và sửa lỗi, thì không bao giờ muộn.

"Việc người dân xây gờ giảm tốc là việc làm tốt. Tuy nhiên, việc xây gờ giảm tốc độ cần thực hiện đúng quy trình và được sự đồng ý của chính quyền".

NGUYỄN NGỌC ANH

Phó Chủ tịch UBND phường Nông Trang, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

"Việc chúng tôi tự ý xây gờ giảm tốc không đúng quy trình là chưa đúng, nhưng UBND phường trước khi phá bỏ cũng cần họp dân thông báo để nhân dân hiểu và thực hiện".

LÊ THỊ THẮNG

(Tổ 91, khu 8, phường Nông Trang, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ)

Bài và ảnh: NGỌC LONG, NGUYỄN HỒNG

Tin nóng

Tin mới