Cản lớn khó vượt, thị trường tiếp tục xu hướng tích lũy, đi ngang

Sau khi có phiên mở đầu tháng tương đối khó khăn khi áp lực bán đè lên thị trường là khá lớn, thì đến hôm nay tưởng chừng như VN-Index có thể quay trở lại với đà tăng nhờ những thông tin tích cực từ việc nới room tín dụng nhưng những áp lực bán đã lại tiếp tục xuất hiện ở cuối phiên và đặc biệt là ở phiên ATC khiến cho thị trường đánh rơi điểm số một cách đáng tiếc.

Kết thúc phiên giao dịch dịch, VN-Index đóng cửa ở mốc 1277.40, chỉ số gần như không đổi khi chỉ tăng 0.05 điểm (+0.00%). Thanh khoản trong phiên hôm nay được cải thiện khá đáng kể khi có gần 600 triệu cổ phiếu được giao dịch, tổng khối lượng khớp lệnh trên toàn sàn đạt mức hơn 14 nghìn tỷ đồng. Sắc đỏ hôm nay vẫn tiếp tục nhỉnh hơn phần nào khi có đến 261 mã giảm điểm, trong khi đó số mã tăng điểm chỉ là 191, còn lại là 85 mã đóng cửa tham chiếu.

Cản lớn khó vượt, thị trường tiếp tục xu hướng tích lũy, đi ngang.

Cản lớn khó vượt, thị trường tiếp tục xu hướng tích lũy, đi ngang.

VN30 hôm nay có phần tích cực hơn đôi chút khi tăng nhẹ 0.91 điểm (+0.07%), đóng cửa ở mốc 1299.06. Nhóm này cũng là động lực chính giúp cho thị trường chung không mất điểm sau do có quá nhiều nhóm cổ phiếu giảm mạnh. Trái ngược so với hôm qua thì sắc xanh lại là màu chủ đạo của nhóm này trong ngày hôm nay với 19/30 tăng điểm. Trong đó, nổi bật hơn cả là POW (+2.14%) với mức tăng ấn tượng nhất nhóm. Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng cũng có những đóng góp không nhỏ với nhiều cổ phiếu tăng khá tốt như BID (+1.39%), HDB (+1.14%) hay CTG (+1.07%). Ở chiều hướng ngược lại, có khá nhiều cổ phiếu giảm điểm mạnh, gây tác động tiêu cực đến thị trường, điển hình như KDH (-1.63%) hay đặc biệt là HPG (-1.46%) khi vừa là cổ phiếu gánh toàn nhóm ngày hôm qua đã trở thành gánh nặng trong phiên hôm nay.

Nhóm cổ phiếu có những đóng góp tích cực nhất trong ngày hôm nay là nhóm bất động sản. Sau một vài phiên liên tiếp bị điều chỉnh thì nhóm này đã bật tăng trở lại với mức tăng khá ấn tượng. Một vài cái tên tiêu biểu có thể kể đến như DXG (+2.32%), CEO (+2.24%) hay DIG (+2.12%).

Ngoài nhóm cổ phiếu này thì không còn nhóm nào tăng điểm quá nổi bật. Chỉ có một vài cái tên riêng lẻ bất ngờ tăng mạnh như BCG (+3.22%), GEX (+2.67%) hay VCG (+2.90%).

Ở chiều hướng giảm điểm, có khá nhiều nhóm giảm mạnh trong ngày hôm nay. Và nhóm có mức giảm mạnh nhất chính là nhóm phân bón, hóa chất với việc các cổ phiếu đồng loạt giảm sâu. Trong đó, DCM (-4.56%) là cái tên có mức giảm lớn nhất toàn nhóm, theo ngay sau đó là những cổ phiếu khác như BFC (-4.32%), DPM (-3.64%) hay LAS (-2.80%).

Một nhóm cổ phiếu khác cũng có mức giảm lớn không kém là nhóm nông nghiệp, chăn nuôi thịt lợn. Sau một vài phiên tích lũy thì nhóm này đã gặp phải biến động lớn trong phiên hôm nay với nhiều cổ phiếu giảm mạnh và điển hình nhất chính là HAG (-3.86%), ngoài ra còn có những cái tên khác như DBC (-3.08%) hag HNG (-2.09%).

Bên cạnh hai nhóm cổ phiếu kể trên thì dầu khí cũng là nhóm có những ảnh hưởng xấu nhất định đến toàn thị trường. Sau một vài phiên tăng nóng thì nhóm này đã gặp phải áp lực bán tương đối lớn khiến nhiều cổ phiếu trong nhóm giảm mạnh. Nổi bật nhất trong số đó là PVC (-3.93%), ngoài ra còn có những cái tên khác như PVD (-1.40%) hay PVS (-1.06%). Duy chỉ có PVT (+0.22%) may mắn giữ được sắc xanh.

Nhóm cổ phiếu thép vừa tăng rất ấn tượng ngày hôm qua thì cũng đã điều chỉnh ngay lập tức trong ngày hôm nay. Ngoài HPG (-1.46%) ở trong rổ VN30 là giảm mạnh nhất thì hai cổ phiếu đầu ngành khác là HSG (-0.67%) và NKG (-0.44%) chỉ giảm nhẹ.

Khối ngoại vẫn tiếp tục xu hướng bán ròng với giá trị lên tới gần 300 tỷ đồng và đây đã là phiên bán ròng thứ 6 liên tiếp. Trong đó, khá nhiều cổ phiếu trong nhóm VN30 bị bán mạnh, điển hình như VIC (-34.32 tỷ), HPG (-31.16 tỷ) hay KDH (-30.67 tỷ). Ở chiều hướng mua ròng, PVD (+56.30 tỷ), VNM (+35.70 tỷ) và HDB (+24.31 tỷ) là ba cái tên được nua ròng đáng chú ý nhất.

Quang Minh

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//24h/can-lon-kho-vuot-thi-truong-tiep-tuc-xu-huong-tich-luy-di-ngang-1087743.html