Cần minh bạch thông tin bữa ăn bán trú tại trường

Gốc
Các con ăn gì tại trường? Nguồn gốc, chất lượng thực phẩm như thế nào? Đây là băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ có con theo học và ăn bán trú tại trường.

Không ít lần, các bậc phụ huynh cảm thấy bất ngờ khi biết được suất ăn của con mình. Vụ việc gần đây nhất xảy ra ngay cuối tuần qua, khi một phụ huynh tình cờ ghi lại hình ảnh bữa ăn của học sinh trường tiểu học An Dương, Hải Phòng. Giá trị bữa ăn chính tại trường là 17.000 đồng, thế nhưng chỉ có một phần cơm, một phần đồ ăn mặn rất nhỏ, một phần rau, một phần canh và một phần hoa quả. Bữa ăn được cho là không thể đảm bảo dinh dưỡng.

Liên hệ với UBND huyện An Dương, đại diện đơn vị này cho biết, hiện đã tiếp nhận thông tin và đang tiến hành kiểm tra, xác minh.

Việc băn khoăn về các bữa ăn của con tại trường không phải là hiếm, nhiều bậc phụ huynh tại trường mầm non Hoa Mai (xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) cũng phản ánh họ không biết sữa con mình sử dụng tại trường là loại sữa nào. Khi nhà trường công khai nhãn mác, kiểm tra mã sản phẩm, sữa các con vẫn uống tại trường lại là sữa dành cho bà bầu.

Mỳ gạo nấu thịt băm là bữa phụ của hàng trăm trẻ mầm non trường Hoa Mai. Khoảng 2 tháng nay, thực đơn cả bữa chính và bữa phụ của tất cả các ngày trong tuần đã không còn sữa.

Đây là thực tế mà theo nhiều bậc phụ huynh, họ không cho con mình uống sữa vì không biết loại sữa con mình uống ở trường là loại nào.

Đáng nói, sau cuộc họp với nhà trường, đại diện phòng giáo dục và chính quyền xã, về nguồn gốc, chất lượng sữa, nhiều bậc phụ huynh còn cảm thấy lo lắng hơn khi kiểm tra mã sản phẩm lại ra một sản phẩm khác.

Trả lời phóng viên về những lo ngại của các bậc phụ huynh, đại diện nhà trường đã cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, nhưng cũng thừa nhận nhà trường đã tự quyết định lựa chọn sản phẩm sữa này và sự việc sai mã sản phẩm là có diễn ra.

Liên quan đến vấn đề này, sau khi xác minh, UBND huyện Bảo Thắng cũng cho biết hồ sơ pháp lý của sản phẩm sữa nhà trường sử dụng đầy đủ các điều kiện, đã được cơ quan chức năng của Bộ Y tế kiểm định.

Các bậc phụ huynh luôn có quyền lên tiếng cho quyền lợi chính đáng cũng như sức khỏe con em mình. Tuy nhiên hành động như thế nào cho đúng cách là điều cần cân nhắc, như sự việc một số bậc phụ huynh có con theo học trường Tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) đã chia sẻ trên mạng xã hội về bữa ăn bán trú được cho là quá ít, không đảm bảo, thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Nhưng thực tế qua quá trình kiểm tra, Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy, Hà Nội, kết luận bữa ăn bán trú ở ngôi trường này đủ số lượng và dinh dưỡng.

Rõ ràng việc trao đổi và chia sẻ thông tin giữa nhà trường và phụ huynh cần minh bạch và thường xuyên hơn. Điều này cũng có thể là giải pháp để tiến tới cải thiện chất lượng bữa ăn bán trú ngày một tốt hơn.

Trung tâm Tin tức VTV24

Tin nóng

Tin mới