Cần một nghị quyết nhà ở dành cho người trẻ

Gốc
Sáng 25/11, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo: “Cơ hội sở hữu nhà cho giới trẻ” do báo Tiền Phong – Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Hội thảo thu hút sự tham gia đông đảo của các chuyên gia tài chính, bất động sản, nhà quản lý, doanh nghiệp và các bạn trẻ.

Cần một nghị quyết nhà ở dành cho người trẻ - Ảnh 1

Cần một nghị quyết nhà ở dành cho người trẻ - Ảnh 2

Thuduc House đã phát triển một số sản phẩm dự án bất động sản thuộc dòng S-HOME tại khu vực quận 9, TP.HCM dành cho người trẻ.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, theo điều tra dân số cả nước, lực lượng trẻ từ 25 – 35 tuổi chiếm khoảng 32% dân số. Riêng tại TP HCM, mỗi năm có hơn 50.000 cặp kết hôn mới. Thế nhưng, phần lớn các bạn trẻ này phải ở nhà thuê, cách xa trung tâm thành phố. Vì thế, nhu cầu nhà ở hiện nay cho giới trẻ là thiết thực và bức bách nhưng có một nghịch lý là thị trường chưa có phân khúc nhà ở cho giới trẻ. “Hiện nay, chưa có chương trình đặc thù về nhà ở cho giới trẻ. HoREA đề nghị báo Tiền Phong báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề xuất chính phủ có gói tín dụng ưu đãi cho giới trẻ tạo lập nhà ở. HoREA sẽ đồng hành. Vừa qua, hiệp hội đề xuất trong gói 30 nghìn tỷ đồng dành một phần cho người thu nhập thấp, giới trẻ nhưng chưa đủ” – ông Lê Hoàng Châu đề xuất.

Theo ông Nguyễn Văn Đực – Giám đốc công ty Đất Lành cho rằng, người trẻ là đương nhiên nghèo, trên 95% không có nhà. Ông Đực cho biết đã nhiều lần đề nghị, xây khu tập trung dành riêng cho những người trẻ, người nghèo.Như tỉnh Bình Dương làm 5.000 căn rồi, nay làm 10.000 căn nữa. tỉnh Đồng Nai cũng làm rồi. Long An vừa rồi đi học Bình Dương để cho một doanh nghiệp tư nhân làm nhà cho người nghèo. “Tôi nghĩ, gói 30.000 tỷ đồng đã bỏ rơi người nghèo và người trẻ. Gói này nên chấm dứt và chuyển sang gói khác là 10.000 – 20.000 tỷ đồng cho những đối tượng này và xây dựng những căn nhà tầm giá 200-300 triệu thôi. Nên khởi động chính sách nhà ở cho tuổi trẻ Việt Nam mang tính chất chương trình quốc gia, chứ đừng bắt chung cư phải có 25% căn hộ nhỏ, căn hộ vừa… Như thế là làm khó cho doanh nghiệp”, ông Đực nói.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, quy chế cho vay của ngân hàng hiện nay không có sự phân biệt đối xử giữa các thành phần kinh tế, không phân biệt giới trẻ, người già, phụ nữ, trẻ em… “Nên đề nghị các cấp có thẩm quyền như Ban Bí thư Trung ương Đoàn có đề xuất để Chính phủ ra nghị quyết nhà ở dành cho người trẻ. Khi đó ngân hàng có điều kiện hướng dòng vốn của mình cho đối tượng này”, ông Minh nói.

Thành Trung

Tin nóng

Tin mới