Cần nâng cao chất lượng đào tạo để thu hút sinh viên nước ngoài

Gốc
Trao đổi với báo giới bên lề Hội nghị Tổng kết chương trình đào tạo tiên tiến giai đoạn 2006- 2016, được tổ chức tại Hà Nội ngày 30-12-2016, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Đối với những chương trình đào tạo tiên tiến của các trường đại học, cao đẳng có chất lượng cần thu hút giảng viên nước ngoài để giảng dạy, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét hỗ trợ.

Cần nâng cao chất lượng đào tạo để thu hút sinh viên nước ngoài - Ảnh 1

Để thu hút sinh viên nước ngoài đến Việt Nam học tập các trường phải nâng cao chất lượng đào tạo. Ảnh internet.

Bộ trưởng Nhạ cũng khẳng định: Sắp tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đầu tư cho những trường đại học theo hướng giao nhiệm vụ và có thể xem xét chương trình đào tạo nào tốt để cấp học bổng cho sinh viên. Đồng thời, trong tất cả các trường đại học, cũng lựa chọn ra những trường, những ngành có chất lượng đào tạo tốt, cần thiết cho xã hội để đầu tư. Bên cạnh đó, trong thời gian tới việc xây dựng chương trình tiên tiến, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ ưu tiên sự tham gia của các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập từ đó tạo ra sự cạnh tranh bình đẳng với các trường công lập.

Theo Bộ trưởng Nhạ, chương trình đào tạo tốt là phải có tính tự chủ về giảng viên cơ hữu (cả giảng viên ở trong nước và nước ngoài) đạt chất lượng cao về giảng dạy, nghiên cứu khoa học giảng dạy bằng ngoại ngoại ngữ chứ không phải là những người chỉ giỏi về mỗi ngoại ngữ.

Bộ trưởng Nhạ cũng khẳng định: Một trong những mục tiêu để thực hiện đào tạo theo chương trình tiên tiến là thu hút sinh viên và giáo viên nước ngoài vào Việt Nam học tập, giảng dạy. Việc thu hút này sẽ góp phần giúp các trường đại học, cao đẳng trao đổi, chuyển giao công nghệ, tri thức, tăng cơ hội giao lưu giữa sinh viên các nước. Như vậy, đào tạo theo chương trình tiên tiến bắt buộc giảng viên phải giảng dạy bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, hiện yếu tố để thúc đẩy có nhiều sinh viên nước ngoài đến Việt Nam học tập còn một số vướng mắc như: Chất lượng đào tạo của các trường đại học, cao đẳng còn hạn chế, điều kiện học tập và sinh sống ở nước ta còn nhiều khó khăn.

Nhiều ý kiến cho rằng, để Việt Nam có thể “xuất khẩu” được giáo dục, hay nói cách khác là muốn thu hút sinh viên nước ngoài đến nước ta học tập thì đầu tiên, các sinh viên tìm đến uy tín của quốc gia, rồi mới đến uy tín đào tạo của các trường đại học. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, nếu cứ đợi xây dựng hình ảnh quốc gia rồi mới đến tạo dựng thương hiệu cho giáo dục và các trường đại học thì sẽ không hiệu quả, không thu hút sinh viên ở các nước đến Việt Nam học tập. Do đó, uy tín của quốc gia được xây dựng từ sự phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục.

Đỗ Hòa

Tin nóng

Tin mới