Căn nhà 3 tầng ở Lào Cai bất ngờ sập đổ trong đêm

Gốc
Khoảng 3h sáng nay (12/4), căn nhà xây 3 tầng, số 117 trên đường Quy Hóa, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai bất ngờ sập đổ hoàn toàn.

Chính quyền địa phương đã có mặt ngay trong đêm để chỉ đạo xử lý vụ việc. Rất may, không có thiệt hại về người.

Theo ông Đào Minh Khánh, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Lào Cai, nguyên nhân bước đầu được xác định do ảnh hưởng bởi công trình bên cạnh là căn nhà số 119 đang thi công phần móng được ít hôm. Căn nhà mới xây này trước đó có xin cấp phép xây dựng 4 tầng, có tầng âm để xe.

Vụ việc xảy ra lúc hơn 3h sáng 12/4 (ảnh FB).

“Công trình mới lúc thi công còn gia cố bằng cách đóng một hàng cọc sát tường nhà bên cạnh, nhưng vẫn không chịu nổi. Khả năng do địa chất phức tạp, không phải đất củ; cộng thêm nhà bên cạnh xây bằng vữa bata (vữa vôi), với móng đơn nên bị ảnh hưởng. Nhưng dù thế nào gây thiệt hại cho công trình lân cận thì vẫn phải bồi hoàn theo quy định”, ông Khánh thông tin.

Được biết, sáng nay (12/4), chính quyền địa phương có buổi làm việc với 2 gia đình để thống nhất phương án khắc phục.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND phường Kim Tân cho biết, quan trọng nhất là không bị thiệt hại về người. Ở số nhà 117 có 2 ông bà già sinh sống, con cái đều đi làm ăn xa.

Vụ việc xảy ra trong đêm, lúc đó trong nhà có cụ bà đang ngủ (cụ ông đi vắng), may mắn là khi thấy có dấu hiệu bất thường, cụ bà đã kịp thời ra ngoài trước khi căn nhà sập đổ.

Công trình thi công mới nằm ở bên phải (2 mặt tiền) căn nhà bị sập (ảnh: Nghiêm Huyền)

“Căn nhà đã cũ, xây từ năm 1993, tài sản bên trong không có nhiều. Chúng tôi đã làm việc với chủ nhà xây mới bên cạnh (tên Phúc), người này nhất trí phương án bồi thường theo quy định”.

“Có 2 phương án được đưa ra, một là bồi hoàn bằng cách xây lại căn nhà mới, hai là mua luôn cả đất cho liền thổ nếu ông bà đồng ý. Sáng nay chờ chủ hộ (là cụ ông tên Giàng Seo Páo) về làm việc sẽ quyết định”, ông Cường cho biết./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc

Nguồn VOV https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/can-nha-3-tang-o-lao-cai-bat-ngo-sap-do-trong-dem-849703.vov