Cân nhắc bài toán chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh

Gốc
Dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ nâng đường, cải tạo hệ thống thoát nước đảm bảo cho tuyến đường này hết ngập mà không cần máy bơm. Tổng mức đầu tư dự án gần 473 tỷ đồng và sẽ tiến hành đấu thầu vào giữa tháng 6. Trước thông tin này, đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết hệ thống máy bơm đang hoạt động rất hiệu quả và không nên tốn tiền, lãng phí cho việc chống ngập ở đây.

Mới đây, ông Lương Minh Phúc - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết dự kiến ngày 14/6 sẽ tổ chức đấu thầu Dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Hệ thống máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh và tình trạng ngập khi mưa lớn ở đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo ông Phúc, dự án được chia thành 2 gói thầu xây lắp chính, thi công đồng thời để rút ngắn thời gian, kéo dài trong 570 ngày. Dự kiến trong tháng 7 sẽ có kết quả và ký hợp đồng với nhà thầu để triển khai thi công vào cuối tháng 8. Dự án sẽ sửa chữa, nâng cấp toàn bộ tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh với tổng chiều dài khoảng 3,2 km, tổng mức đầu tư dự án gần 473 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn từ ngân sách TP.HCM. “Sau khi dự án hoàn thành, đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ cơ bản hết ngập nước”, ông Phúc khẳng định.

Hiện nay, đường Nguyễn Hữu Cảnh đang được chống ngập bằng máy bơm của Công ty Quang Trung. Trong thời gian thi công, máy bơm vẫn vận hành bình thường, hỗ trợ thoát nước cho tuyến đường này mỗi khi trời mưa.

Ông Phúc cho hay sau khi dự án đưa vào sử dụng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, kiểm tra hiện trạng và báo cáo UBND TP xem có tiếp tục thuê máy bơm nữa hay không.

Trước đó, thành phố đã ký hợp đồng thuê máy bơm chống ngập của Công ty Quang Trung trong vòng 7 năm nhưng chưa xác định đơn giá. Đến cuối tháng 4 vừa qua, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật (thuộc Sở Xây dựng TP) đã ký phụ lục hợp đồng với công ty này và chốt giá thuê máy bơm chống ngập là 14,2 tỷ đồng/năm.

Trước đó, trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị, đại diện Công ty Quang Trung (chủ máy bơm đường Nguyễn Hữu Cảnh) cho biết không bình luận gì về dự án nâng cấp, sửa chửa đường Nguyễn Hữu Cảnh. Tuy nhiên, vị này cho rằng hiện ở đây đã có hệ thống máy bơm với giá chỉ 14,2 tỷ đồng/năm và hoạt động rất hiệu quả. Vì thế, cần xem việc sửa chữa nâng cấp đường có lãng phí hay không. Đường này đang rất tốt, nếu có làm thì chỉ là nâng cấp vỉa hè lại cho văn minh và đẹp. Còn kinh phí nên để dành cho những dự án chống ngập khác đang không sử dụng máy bơm.

Còn theo Trung tâm tư vấn phát triển trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TP.HCM, chi phí của Công ty Quang Trung theo thỏa thuận giữa hai đối tác theo tinh thần chỉ đạo giảm tối thiểu 20% so với chi phí chống ngập tương đương mà Trung tâm chống ngập thực hiện cho khu vực này.

Cụ thể, theo kết luận có chữ ký ba bên là Trung tâm chống ngập, Trung tâm tư vấn phát triển thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TP.HCM và Công ty Tập đoàn Quang Trung có ghi: “Sau khi so sánh phương án chống ngập của Trung tâm chống ngập thực hiện với phương án của Tập đoàn Quang Trung thực hiện, các bên thống nhất: Về khía cạnh kỹ thuật phương án chống ngập của Quang Trung (tức máy bơm ) có tính năng vượt trội và đã được Hội đồng phản biện đánh giá và công nhận… Về ý nghĩa thực tế, dịch vụ chống ngập đã được triển khai thí điểm trong năm 2017 đạt hiệu quả cao, được dư luận nhân dân khu vực bị ngập phản hồi tích cực; Về phương diện tài chính, thực hiện phương án chống ngập của Quang Trung với giá thỏa thuận hơn 14,2 tỷ đồng/năm sẽ tiết kiệm được khoảng 68,40% so với chi phí thực hiện tương đương”.