(HNM) - Trao đổi với báo chí bên lề QH ngày 25-10, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, các phương án thu hút, bổ sung nguồn vốn vào NSNN luôn được Chính phủ cân nhắc kỹ lưỡng. Cùng với việc tái cơ cấu nền kinh tế, Chính phủ sẽ nâng cao năng lực giám sát tài chính nhằm quản lý chặt chẽ nguồn vốn ngân sách.

Ảnh minh họa

- Nhiều ĐBQH cho rằng, nên thực hiện cổ phần hóa, điều tiết cổ tức từ các tập đoàn, tổng công ty nhằm thu về nguồn vốn cho ngân sách. Trong bối cảnh hụt thu nặng như hiện nay, Chính phủ có tính đến phương án này?

- Hiện nay, chúng ta đang đứng trước hai sự lựa chọn, tiềm lực phát triển kinh tế và nguồn thu trông chờ vào DN. Từ lâu rồi, ngân sách không bố trí cấp vốn cho DN, trong khi một DN dù trong hay ngoài nhà nước ra làm ăn đều phải có vốn. Nghị quyết của trung ương quy định, nguồn vốn thu được từ cổ phần hóa DN nhà nước không cân đối chi ngân sách mà tăng cường đầu tư cho DN, giúp DN mạnh, làm ăn tốt lên, từ đó có sản phẩm phục vụ đất nước và nền kinh tế có thêm nguồn lực đóng góp cho nền tài chính quốc gia. Hiện Chính phủ đang thực hiện chủ trương bán bớt cổ phần tại những DN nhà nước hoạt động tại một số lĩnh vực Nhà nước không cần nắm giữ. Đây là một chủ trương hoàn toàn đúng. Nguồn vốn này bây giờ thu vào cũng được, bố trí ngân sách cấp ra cũng được, vấn đề là lựa chọn chính sách nào cho phù hợp, chứ không phải nguồn vốn đó bị Chính phủ bỏ quên.

- Tâm lý của nhiều DN chuẩn bị cổ phần hóa hiện nay là sợ bán giá thấp, bị lỗ và phải chịu trách nhiệm làm mất vốn nhà nước. Trong trường hợp này, Chính phủ có cơ chế xử lý như thế nào?

- Chính phủ đã có nghị quyết, tới đây sẽ hướng dẫn cụ thể. Trên thực tế một DN đang làm ăn bình thường có lãi không nhất thiết phải bán vội cổ phần nếu giá chưa thỏa đáng. Nhưng trong một số trường hợp cần thiết, giá thấp vẫn phải bán, đấy là một loại. Một loại nữa là những DN nhà nước đầu tư ra ngoài ngành song chủ trương chung của Chính phủ là phải rút vốn về. Theo tôi, khi tiến công có phương án thì khi lùi cũng phải có trật tự.

- Trong tình hình khó khăn hiện nay, có ý kiến cho rằng đây cũng là cơ hội thay đổi cơ chế thu hút nguồn lực xã hội. Ý kiến của Phó Thủ tướng về vấn đề này?

- Giai đoạn khó khăn hiện nay đã bộc lộ những khiếm khuyết của nền kinh tế, đồng thời tạo ra áp lực đổi mới mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế không phải bây giờ mới làm. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế, sắp xếp đổi mới, nâng cao hiệu quả DN nhà nước chính là một phần của tái cơ cấu. Nghị quyết Trung ương 3, khóa IX, chính là bước ngoặt của tái cơ cấu DN, vừa rồi Trung ương lại tiếp tục họp bàn về việc đổi mới DN nhà nước mạnh mẽ hơn. Bên cạnh việc đổi mới, tới đây Chính phủ sẽ tăng cường công tác giám sát, khi có thêm nguồn lực thì việc minh bạch hóa sẽ giúp công tác giám sát tài chính quốc gia được thực hiện tốt hơn. Tôi cho rằng có những vấn đề nếu chỉ nhìn thoáng qua sẽ thấy không có gì mới nhưng nếu đi sâu vào một số khía cạnh sẽ thấy nhiều điểm mang tính đột phá.

- Xin cảm ơn ông!