Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cần nhân rộng diện tích dừa hữu cơ và sản xuất muối theo hướng liên kết gắn với thị trường

Tỉnh Bến Tre cần nhân rộng diện tích dừa hữu cơ và sản xuất muối hàng hóa theo hướng liên kết và gắn với nhu cầu thị trường. Đây là vấn đề đặt ra tại chuyến làm việc của đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại địa phương này, hôm nay 2/4.

Đến làm việc với hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Châu Hòa tại xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam và đoàn công tác đã đánh giá cao mô hình trồng hơn 140 hecta dừa hữu cơ được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm của đơn vị này. Đây là mô hình sản xuất rất hiệu quả, cây dừa cho năng suất, chất lượng cao hơn mô hình sản xuất truyền thống, giá trái dừa hữu cơ cao hơn trái dừa ngoài mô hình tăng từ 5-10%. Bộ NN&PTNT sẽ hỗ trợ hợp tác xã xây dựng quy trình kỹ thuật, xây dựng mô hình dừa hữu cơ thí điểm theo tiêu chuẩn Việt Nam để nhân rộng ra các địa phương khác.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam thăm HTX dịch vụ nông nghiệp Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, Bến Tre.

Đến thăm cánh đồng muối ở xã Bảo Thạnh và làm việc với UBND huyện Ba Tri, Thứ trưởng Trần Thanh Nam chia sẻ những khó khăn của diêm dân, nhất là đầu ra hạt muối còn bấp bênh, địa phương hiện còn tồn đọng trên 12.000 tấn muối.

Trái dừa hữu cơ của HTX Châu Hòa

Thứ trưởng Trần Thanh Nam lưu ý, tỉnh Bến Tre cần duy trì diện tích muối truyền thống vì đây là sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, để nghề làm muối phát triển thì phải xây dựng mô hình sản xuất hợp tác xã liên kết với doanh nghiệp và gắn với nhu cầu thị trường, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Các cơ quan chuyên môn của Bộ NN&PTNT sẽ hỗ trợ địa phương áp dụng các quy trình kỹ thuật để nâng cao chất lượng muối thương phẩm.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm cánh đồng muối Ba Tri

“Tôi sẽ lấy mô hình khuyến nông của Trung ương đưa về, hỗ trợ về mặt kỹ thuật. Quy trình của Việt Nam nhưng phải có lực lượng, ở đây phải kết hợp với doanh nghiệp, doanh nghiệp thu mua phải tham gia vào, hợp tác xã phải vận động người dân tham gia vào. Doanh nghiệp thì kiểm soát, khuyến nông cùng tham gia, anh em chúng tôi xuống để hướng dẫn quy trình, đúc kết thành quy trình hướng dẫn”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/can-nhan-rong-dien-tich-dua-huu-co-va-san-xuat-muoi-theo-huong-lien-ket-gan-voi-thi-truong-847630.vov