(Công lý) - "Cần đẩy mạnh phổ biến, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến để tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong thanh niên Quân đội, Công an, trong toàn lực lượng Quân đội, Công an và rộng hơn nữa là lan tỏa ra toàn xã hội", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Can nhan rong guong dien hinh tien tien trong toan luc luong Quan doi, Cong an - Anh 1

Chủ tịch nước đtrò chuyên với đoàn viên thanh niên lực lượng vũ trang

Sáng nay, 8/9, tại Phủ Chủ tịch, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân đã gặp mặt 100 đại biểu thanh niên Công an, Quân đội tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giai đoạn 2012 – 2015.

Cùng dự buổi gặp mặt có Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang một số kết quả tiêu biểu của thanh niên Công an, Quân đội trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thời gian qua, Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết: Kể từ khi ký kết Chương trình phối hợp đến nay, thanh niên Công an và Quân đội đã có mối quan hệ phối hợp gắn bó chặt chẽ trong tất cả các hoạt động, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Làm theo lời bác, với tinh thần chủ động, xung kích, sáng tạo và tự nguyện, các cuộc vận động và các phong trào thi đua đã được tổ chức đoàn các cấp trong hai lực lượng triển khai sâu rộng; nội dung và hình thức tổ chức thường xuyên được đổi mới, phong phú, đa dạng, phù hợp với nhu cầu, tâm lý của tuổi trẻ, phát huy tốt vai trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện của ĐVTN trong thực hiện nhiệm vụ.

Từ các phong trào, các cuộc vận động trên đã có hàng chục ngàn lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên Quân đội, Công an tình nguyện, xung phong đảm nhận công tác ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo; các địa bàn khó khăn, phức tạp, địa bàn trọng điểm về Quốc phòng, an ninh; đã xuất hiện hàng chục nghìn tấm gương đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực công tác như: Huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, học tập, rèn luyện, đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT trên các địa bàn; tham gia phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, giúp đỡ nhân dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ, hạn hán; sẵn sàng chịu đựng khó khăn, gian khổ, chiến đấu quên mình và sẵn sàng hy sinh vì bình yên của Tổ quốc, vì cuộc sống yên vui và hạnh phúc của nhân dân.

Can nhan rong guong dien hinh tien tien trong toan luc luong Quan doi, Cong an - Anh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh CAND

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những chiến công, thành tích xuất sắc của tuổi trẻ Việt Nam nói chung, của ĐVTN Quân đội, Công an nói riêng đã đạt được trong thời gian qua; nhiệt liệt chúc mừng các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc được tuyên dương, khen thưởng trong giai đoạn 2012 - 2015.

Chủ tịch nước khẳng định, những tấm gương ĐVTN Quân đội, Công an tiêu biểu được Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương hằng năm cùng hàng vạn tấm gương ĐVTN Quân đội, Công an đã và đang nêu cao khí phách, phẩm chất đạo đức cách mạng, tinh thần mưu trí, dũng cảm, không quản hy sinh, gian khổ trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội...; là minh chứng sống động về kết quả của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong ĐVTN Quân đội, Công an.

Chủ tịch nước cho rằng, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng đang đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ rất nặng nề. Điều này đòi hỏi Quân đội Nhân dân và Công an Nhân dân phải phát huy vai trò nòng cốt, tích cực góp phần củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đoàn trong Quân đội, Công an tiếp tục phối hợp, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với những hình thức, nội dung cụ thể, thiết thực, phù hợp với đặc điểm, tính chất, nhiệm vụ của từng đơn vị. Đồng thời, tăng cường phát hiện, biểu dương, cổ vũ, nhân rộng các gương điển hình thanh niên tiên tiến, tạo khí thế thi đua sôi nổi, nhất là vào dịp Đại hội Đoàn các cấp trong Quân đội, Công an, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được tổ chức trong năm 2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị: “Các cấp bộ Đoàn trong Quân đội, Công an cần thắp lên ngọn lửa tình nguyện trong mỗi đoàn viên, thanh niên, khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, từ đó, lan tỏa lôi cuốn các lực lượng khác cùng tham gia. Nâng cao sức hấp dẫn của các hoạt động do Đoàn tổ chức, qua đó tạo môi trường giáo dục , bồi dưỡng, rèn luyện, xây dựng các điển hình thanh niên tiên tiến trên các lĩnh vực bảo đảm quốc phòng, an ninh”.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân thường xuyên tổ chức các cuộc vận động, phong trào thi đua trong thanh niên Quân đội, Công an, phát huy mạnh mẽ trí tuệ, sức lực, tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện, khơi dậy tiềm năng to lớn của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các tổ chức đoàn, các cơ quan báo chí, truyền thông cần đẩy mạnh phổ biến, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến để tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong thanh niên Quân đội, Công an, trong toàn lực lượng Quân đội, Công an và rộng hơn nữa là lan tỏa ra toàn xã hội, để những tấm gương tốt đẩy lùi những mặt xấu, mặt tiêu cực, làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Chủ tịch nước lưu ý: “Ở nơi này, nơi kia vẫn còn những biểu hiện tiêu cực, có những cá nhân còn có biểu hiện sách nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân, nhưng nhìn toàn cục, có thể nói tấm gương người tốt, việc tốt có rất nhiều trong xã hội. Công tác tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng điển hình tiên tiến của chúng ta đã có hiệu quả thiết thực, nhưng vẫn còn khiêm tốn, chưa được chú trọng đầy đủ”. Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc phổ biến, nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt cũng là góp phẩn đẩy mạnh việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt hiệu quả thiết thực như chỉ thị 05-CT/TW đề ra. Đối với lực lượng Quân đội, Công an, việc phổ biến, nhân rộng cũng là góp phần xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, phấn đấu sớm đạt được tiêu chí là lực lượng cách mạng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng, bằng ý chí, tài năng và nghị lực sáng tạo, tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên Quân đội, Công an nhân dân sẽ tiếp tục lập được nhiều chiến công, thành tích to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong thời đại Hồ Chí Minh quang vinh.