Cần phân định rõ hơn chức năng của các cơ quan trong bộ máy Nhà nước

Gốc
(PL&XH)- Ngày 15-11, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức Hội thảo về tổng kết thi hành Hiến pháp 1992 với sự tham gia của đại diện các Sở, ngành và các tổ chức, đoàn thể.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Vỹ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội nhấn mạnh, tổng kết thi hành Hiến pháp 1992 là nhiệm vụ chính trị quan trọng của TP Hà Nội trong những tháng cuối năm, đòi hỏi các cơ quan ban ngành phải hết sức tập trung và coi đây là nhiệm vụ ưu tiên số 1.

Tham gia đóng góp ý kiến, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Hà Nội Nguyễn Huy Phương cho rằng, quan hệ giữa HĐND, UBND các cấp với các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức đoàn thể là mối quan hệ phối hợp cùng nhau để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Do đó, việc sửa đổi Hiến pháp tới đây cần làm rõ vai trò, vị trí, chức năng, quyền lực của tổ chức, đoàn thể trong việc phản biện ở các cấp chính quyền. Chung quan điểm, nhiều đại biểu đề nghị, Hiến pháp sửa đổi cần phải quy định cụ thể, rõ ràng chức năng, nhiệm vụ cũng như mối quan hệ giữa các đoàn thể với các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp để công tác quản lý nhà nước hiệu quả hơn.

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Về vai trò của các cơ quan trong bộ máy nhà nước, PGS, TS Hoa Hữu Lân, Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế - Xã hội nhận định, "hiện, các cơ quan lập pháp, tư pháp chưa phát huy hết vai trò, hiệu quả hoạt động của mình, trong khi vai trò của cơ quan hành pháp đang "nổi" lên". Vì vậy, theo ông Lân, "Hiến pháp cần sửa theo hướng phân rõ chức năng của các cơ quan. Ngoài ra, Chính phủ nên gọi là cơ quan hành pháp cao nhất của Nhà nước chứ không nên gọi là cơ quan hành chính quyền lực cao nhất như quy định của Hiến pháp hiện hành".

Nhiều đại biểu cũng đồng tình rằng, thực tế hiện nay, cả Quốc hội và Chính phủ đều có quyền ban hành văn bản chỉ đạo, quản lý đối với cấp dưới hay đối với cùng một vấn đề nên Hiến pháp sắp tới phải phân rõ hơn nữa thẩm quyền giữa các cơ quan này. Đại diện Viện phát triển và quy hoạch quản lý Hà Nội nêu ý kiến: "Quá trình xem xét sửa đổi Hiến pháp 1992, cần lưu ý quy định rõ chức năng, thẩm quyền của HĐND và UBND làm cơ sở cho việc xây dựng luật và các văn bản dưới luật. Bên cạnh đó, để đẩy mạnh cải cách hành chính, tránh bộ máy cồng kềnh nên chăng xem xét việc có hay không hình thành tương ứng theo các đơn vị hành chính HĐND, UBND tại các cấp. Ví dụ, hiện nay chúng ta đang thí điểm cho việc bỏ HĐND cấp huyện".

Theo PGS, TS Hoa Hữu Lân, vai trò giám sát của Quốc hội, HĐND hiện nay vẫn chưa mạnh. Điều này thể hiện một phần qua việc các đề xuất về chỉ tiêu, quyết sách Chính phủ, UBND đưa ra luôn được đa số các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đồng thuận.Vì vậy, việc phân rõ chức năng của các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp, trong đó trao quyền mạnh hơn cho các cơ quan lập pháp và tư pháp là hết sức quan trọng và cần thiết.

Ông Nguyễn Văn Vỹ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội phát biểu

Liên quan đến nội dung này, các đại biểu cũng cho rằng, hiện giữa cơ quan Trung ương và cơ quan địa phương vẫn còn cơ chế "xin - cho"; Hiến pháp sửa đổi do đó, cần phân định rõ hơn chức năng của các cơ quan này. Trong đó, các cơ quan Trung ương chỉ nên quy định về những vấn đề trọng đại, then chốt của đất nước; các điều chỉnh chỉ nên mang tính định hướng chứ không nên can thiệp quá sâu vào từng địa phương. Bên cạnh đó, cũng cần giao quyền tự chủ hơn nữa cho địa phương.

Tại Hội thảo, việc quy định về vai trò, vị trí của Thủ đô Hà Nội trong Hiến pháp sửa đổi, bổ sung cũng được nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến. Các ý kiến thống nhất rằng, Hà Nội là Thủ đô của cả nước, nên Hiến pháp cần thể hiện được vị trí, vai trò, chức năng lớn của Thủ đô Hà Nội so với các tỉnh, thành khác trong cả nước. Một số ý kiến cũng cho rằng cần phải xác định Thủ đô là một trung tâm chính trị, trung tâm hành chính, trung tâm ngoại giao, trung tâm của các đầu mối ngoại thương,… chứ không nên đặt Hà Nội là một trung tâm kinh tế lớn của cả nước.

Phát biểu tổng kết Hội thảo, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Văn Vỹ hoan nghênh các ý kiến đóng góp của đại biểu và cho biết, các ý kiến này sẽ được Sở Tư pháp tổng hợp lại để báo cáo UBND thành phố vào cuối tháng 11 này.

Thanh Hải

Tin nóng

Tin mới