Cần phát hành bảo hiểm nghề nghiệp cho nhân viên y tế

Gốc
Quy định tai biến tiêm chủng sẽ được bồi thường đã nhận được nhiều sự đồng thuận của dư luận bởi tính nhân văn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cần phát hành bảo hiểm nghề nghiệp cho nhân viên y tế, để tăng mức hoàn thiện thêm cho nghị định.

Tai biến tiêm chủng sẽ được bồi thường

Đối tượng được bồi thường bao gồm: Người được tiêm chủng bị tai biến nặng để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật; người được tiêm chủng bị tử vong. Với người được tiêm chủng bị thiệt hại để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật: Được bồi thường 30 tháng lương cơ sở và các chi phí do phải khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế; thiệt hại do thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút. Đối với người bị thiệt hại đến tính mạng sau khi tiêm chủng sẽ được hỗ trợ: Các chi phí do phải khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trước khi tử vong; chi phí mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở do Nhà nước quy định; chi bù đắp tổn thất về tinh thần là 100 triệu đồng cho thân nhân của người bị thiệt hại và các chi phí do thu nhập bị mất hoặc giảm sút theo quy định.

Ngoài ra, nghị định cũng quy định bồi thường chi phí do phải khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế như: Trường hợp người được tiêm chủng được Nhà nước bồi thường có thẻ bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế. Phần chi phí mà đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế phải đồng chi trả và các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có chi phí vượt mức thanh toán của bảo hiểm y tế hoặc ngoài phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế thì được thanh toán theo hóa đơn (mức tối đa không quá khung giá dịch vụ đăng ký với Bộ Y tế).

Cần phát hành bảo hiểm nghề nghiệp cho nhân viên y tế - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Trường hợp người được tiêm chủng được Nhà nước bồi thường phải nhập viện điều trị, trong quá trình điều trị nếu phát hiện các bệnh khác kèm theo không liên quan đến tiêm chủng thì cá nhân phải thanh toán chi phí khám bệnh, điều trị bệnh đó theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Nếu người này có thẻ bảo hiểm y tế thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh của bệnh đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế. Về mức bồi thường thiệt hại do thu nhập bị mất, giảm sút, Nhà nước sẽ hỗ trợ thiệt hại vật chất cho 1 người phải nghỉ việc không hưởng lương để chăm sóc cho trường hợp được Nhà nước bồi thường thì được hỗ trợ theo thu nhập thực tế bằng mức đóng bảo hiểm xã hội của tháng trước liền kề. Nếu người chăm sóc cho trường hợp được Nhà nước bồi thường mà không xác định được thu nhập thực tế của người đó thì xác định mức hỗ trợ như sau: Mức hỗ trợ = (Mức lương tối thiểu vùng nơi người chăm sóc thường trú tại thời điểm giải quyết bồi thường/22 ngày) x số ngày chăm sóc thực tế…

Nghị định cũng quy định, cơ sở y tế nơi xảy ra tai biến nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc gây thiệt hại đến tính mạng của người được tiêm chủng phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan nhằm phục vụ cho Hội đồng tư vấn chuyên môn tỉnh xác định các trường hợp được bồi thường. Trường hợp người được tiêm chủng hoặc thân nhân của người được tiêm chủng cho rằng mình hoặc thân nhân của mình thuộc trường hợp được Nhà nước bồi thường phải chuẩn bị và gửi cho Sở Y tế hồ sơ.

Tìm thêm giải pháp cho nhân viên y tế

Quy định nêu trên được đánh giá là rất nhân văn, bởi vừa bảo đảm hỗ trợ, bồi thường phần nào cho những người, gia đình người bị thiệt hại (gặp tai biến) do tiêm chủng bắt buộc, vừa nâng cao trách nhiệm của người làm công tác tiêm chủng. Tuy nhiên, không ít ý kiến lo ngại khó thực hiện, bởi các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng phải xác định được nguyên nhân sai sót trong thực hành tiêm chủng hoặc do vắc-xin, thì mới được bồi thường. Trên thực tế, sau 30 năm thực hiện, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã đem lại những kết quả rất lớn trong phòng, chống nhiều dịch bệnh nguy hiểm, nhưng trong quá trình thực hiện, có rất nhiều ca tai biến, tử vong và số trường hợp được bồi thường từ trước tới nay là rất hiếm.

Cùng với đó, việc xác định nguyên nhân tai biến sau tiêm chủng đối với trường hợp trẻ sơ sinh cũng rất khó. Theo nhiều bác sĩ, với trẻ nhỏ, không ai có thể biết được bệnh tiềm ẩn qua sơ khám thông thường, nhất là có sự chênh lệch tại các cơ sở y tế cũng như trình độ đội ngũ nhân viên y tế. Đơn giản như với y tế xã, phường, nếu chỉ có ống nghe thì không thể phát hiện được các bệnh tiềm ẩn của trẻ. Từ đó, con đường để tìm được rõ nguyên nhân có nhiều vướng mắc và khi có trường hợp tai biến, ngoài nạn nhân là người bị hại, thì chính đội ngũ y tế cũng bị ảnh hưởng.

Với việc thực hiện hàng chục triệu mũi tiêm chủng mỗi năm và nguy cơ tai biến có thể đến bất kỳ lúc nào, đang trở thành áp lực cho phía các nhân viên y tế, nên buộc phải tìm giải pháp cho họ. Trao đổi với ông Trần Đắc Phu (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế), ông cho rằng: “ Nên phát hành bảo hiểm nghề nghiệp cho nhân viên y tế, vì điều đó là cần thiết và vô cùng ý nghĩa, làm tăng mức hoàn thiện thêm cho Nghị định 104. Vì không dễ dàng có thể chẩn đoán được nguyên nhân tai biến, cũng như nguyên nhân tiềm ẩn của đối tượng được tiêm chủng và nghề nghiệp nào cũng hàm chứa rủi ro”.

Thông thường, sau tai biến tiêm chủng, sẽ có hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân để quy trách nhiệm bồi thường và bây giờ, ngoài người đi tiêm chủng, những người làm nghề cũng mong muốn được bảo vệ.

Hồng Hải

Tin nóng

Tin mới