ICTnews – Căn phòng này mang lại cái nhìn chân thực nhất về “trận đại hồng thủy ảnh”. Nhưng đây mới chỉ là những tấm ảnh được tải lên trang web chia sẻ Flickr trong 24 giờ.

Căn phòng này do tác giả Erik Kessel sắp đặt như một phần của triển lãm “What’s next?” về tương lai ngành ảnh tổ chức tại Hà Lan sắp tới. Căn phòng “ngập” trong hơn 1 triệu tấm ảnh chất chồng lên nhau. Sự lãng phí tiền bạc cũng như sắp xếp vô trật tự của Kessels đều có dụng ý. Trao đổi với trang Creative Review, tác giả ý tưởng giải thích rõ về dự án của riêng mình:

ăn phòng “ngập” trong hơn 1 triệu tấm ảnh chất chồng lên nhau. Sự lãng phí tiền bạc cũng như sắp xếp vô trật tự của Kessels đều có dụng ý. Trao đổi với trang Creative Review, tác giả ý tưởng giải thích rõ về dự án của riêng mình: “Ngày nay chúng ta đang tiếp xúc với tình trạng quá tải các tấm ảnh. Sự dư thừa này phần lớn là kết quả từ các trang web chia sẻ hình ảnh như Flickr, mạng xã hội Facebook, và các cỗ máy tìm kiếm hình ảnh…Bằng việc in ra những tấm ảnh tải lên trong khoảng thời gian 24 tiếng, tôi muốn hiện thực hóa cảm giác bị chìm ngập trong trải nghiệm của mọi người.”

Tác phẩm của Kessel thách thức ý niệm mọi thứ đều có thể và nên được chia sẻ vốn đã ăn sâu vào web hiện đại. Nhìn vào sự sắp đặt của Kessel, không khó để nhận ra sự luyến tiếc quá khứ ngành nhiếp ảnh và quan điểm về hành động chia sẻ tất cả những tấm ảnh được xem như dấu hiệu tiêu cực cho thấy nên có sự kiểm soát biên tập ảnh chặt chẽ hơn nữa. Có lẽ Flickr hay sự xuất hiện ồ ạt của máy ảnh kĩ thuật số sử dụng dễ dàng đã thay vì khuyến khích suy nghĩ khác biệt về nhiếp ảnh, lại giúp chúng ta xem đó như một loại hình nghệ thuật bình dân cho tất cả mọi người.