Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cần quy chuẩn đốt rác tạo năng lượng

Các nhà khoa học cho rằng, để phát huy công nghệ đốt rác phát điện hiệu quả để thu hồi được những giá trị từ rác thải và giảm ô nhiễm môi trường thì việc phân loại rác tại nguồn là vấn đề then chốt.

Nhà máy xử lý rác thải Xuân Sơn của Hợp tác xã Hoàng Long đưa vào sử dụng năm 2016. Theo đại diện của hợp tác xã, mỗi ngày đơn vị này đốt được khoảng 100 tấn rác thải. Dù rất muốn tận dụng nguồn nhiệt năng để chuyển hóa thành điện năng, tuy nhiên do vướng các quy định nên đơn vị này chưa thể thực hiện được.

Ông NGUYỄN TRUNG HẢI, PGĐ HTX Thành Công: “Muốn hòa lưới Quốc gia khó, chúng tôi cũng muốn lắm nhưng chưa được. Trước mắt sẽ cố gắng để phục vụ cho chính công ty mình đã.”

Các nước phát triển tái tạo được năng lượng từ rác là vì làm tốt phân loại rác tại nguồn. Như ngay cả nhà máy điện rác Sóc Sơn, nhà máy này có thể đốt bất cứ loại rác nào, không phải phân loại tại nguồn. Theo ý kiến chuyên gia, rác ở đô thị Hà Nội tuy nhiệt trị cao hơn ngày xưa nhưng cũng chỉ khoảng 900 - 1.000 kcal/kg, mà để lượng nhiệt thu hồi thành năng lượng có hiệu quả phải đạt ít nhất là 1.200 kcal/kg. Để tăng nhiệt trị thì phải phân loại rác, không nên đốt những loại rác hữu cơ, chứa nhiều nước.

TS. DOÃN HÀ THẴNG, Tiến sỹ Vật lý Plasma: “Việc phân loại rác từ đầu nguồn là rất quan trọng, việc này góp phần vào chuỗi kinh tế tuần hoàn và giảm tối đa các nguồn rác thải có khả năng gây nguy hại trong quá trình xử lý nhiệt.”

Rác thải không phân loại tại nguồn nên lượng chất vô cơ trong rác như plastic, nhựa, lốp xe, khi đem đốt sẽ tiềm ẩn phát sinh nhiều tác động bất lợi đến môi trường và sức khỏe người dân. Một trong những điều đáng lo ngại nhất là khả năng phát sinh, phát thải các chất có tính độc hại rất cao là dioxin và furan, những chất độc và còn là chất gây ung thư.

TS. DOÃN HÀ THẴNG, Tiến sỹ Vật lý Plasma: “Một trong những điều kiện quan trọng là phải đốt khí thải bằng nhiệt độ từ 1200oC và làm lạnh trong vòng 6s để bẻ gãy liên kết chlor để dioxin không tái tạo. Điểm đặc biệt nguy hiểm của dioxin là nó không màu, không có mùi và vô cùng độc hại.”

Hà Nội và nhiều địa phương đang lúng túng vì chưa có hướng dẫn thật cụ thể. Công nghệ đã có rồi nhưng chưa có quy định, quy chuẩn về việc đốt rác để thu về năng lượng.

Thực hiện : Hoàng Tùng Kiều Minh Khánh Hoàng Đức Minh