Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cần sớm có nhà tang lễ chung

Hiện nay, tại TP. Nha Trang chỉ có 2 nhà tang lễ nằm trong Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh và BV Quân y 87. Quy hoạch nhà tang lễ chung ở tỉnh đã có nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai.

Nhu cầu tăng cao

Giữa tháng 5, bố chị T.T.A.C mất, do ở chung cư Khu đô thị HUD nên gia đình chị C. phải đăng ký tổ chức đám tang ở nhà tang lễ BVĐK tỉnh. Tuy nhiên, do trùng giờ, trùng ngày với gia đình khác, nên chị C. phải dời qua giờ khác. Theo chị C, do gia đình chị đăng ký sau nên đành chấp nhận chuyển sang giờ khác. Vì nếu cùng lúc tổ chức 2 đám tang, người viếng rất dễ nhầm lẫn.

 Nhà tang lễ Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nhà tang lễ Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sĩ chuyên khoa II Phan Hữu Chính - Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết, nhà tang lễ của BV xây dựng gần 25 năm, trực thuộc Khoa Giải phẫu bệnh lý, nằm ở đường Lý Tự Trọng và Quang Trung, diện tích rộng hơn 1.400m2. Trước kia, tần suất sử dụng nhà tang lễ không nhiều, chủ yếu dùng để phục vụ theo nghi thức cho những người có công với cách mạng ở tỉnh. Tuy nhiên, khoảng 5 năm gần đây, nhu cầu thuê nhà tang lễ để tổ chức đám tang của người dân tăng, hầu như tuần nào cũng có ít nhất 2 - 3 trường hợp đăng ký. Có ngày 2, 3 đám tang chỉ cách nhau vài giờ, có khi trùng giờ, trùng ngày, người đến viếng dễ nhầm lẫn giữa 2 đám tang. Nhà tang lễ của BV nằm trên những trục đường chính của thành phố nên gây ách tắc giao thông mỗi khi có lễ tang. Văn hóa của người Việt Nam là đám tang có kèn, trống, điều này không chỉ ảnh hưởng đến cư dân xung quanh mà còn khiến bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Ung bướu nằm sát đó bị ảnh hưởng tâm lý. BV đã nhiều lần kiến nghị lãnh đạo tỉnh di dời nhà tang lễ ra khỏi BV, bố trí đất để xây dựng nhà tang lễ chung ở tỉnh với quy mô hợp lý nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Nhà tang lễ BV Quân y 87 được xây mới trên khuôn viên rộng 2.550m2, trong đó nhà tổ chức tang lễ có diện tích gần 1.000m2, đi vào hoạt động hơn 1 năm, vừa thực hiện chính sách đối với quân nhân khi qua đời, vừa dành cho người dân khi có nhu cầu. Nhà tang lễ BV Quân y 87 thỉnh thoảng cũng gặp các trường hợp đăng ký trùng giờ, trùng ngày. Để giải quyết vấn đề trên, các gia đình phải tự thỏa thuận để tìm thời gian tổ chức hợp lý nhất.

Nhà đầu tư chưa mặn mà

Năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về việc nghiên cứu các vị trí lựa chọn đầu tư xây dựng nhà tang lễ phía nam TP. Nha Trang theo chỉ đạo của Tỉnh ủy. Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất 3 vị trí. Vị trí thứ nhất nằm gần nghĩa trang phía nam thành phố thuộc xã Phước Đồng, với diện tích khoảng 1ha. Vị trí thứ hai nằm trên đường Võ Nguyên Giáp, giáp ranh giữa xã Vĩnh Trung (TP. Nha Trang) và xã Diên An (huyện Diên Khánh), có diện tích khoảng 2,23ha. Vị trí thứ ba nằm trong Khu đô thị Mỹ Gia, rộng khoảng 2.000 đến 4.000m2.

Sau nhiều lần lựa chọn, đến tháng 11-2021 UBND tỉnh có Quyết định (số 4137) phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) trục đường nối Nha Trang - Diên Khánh, trong đó khu vực điều chỉnh cục bộ là lô đất E13 với quy mô diện tích 8,14ha, bố trí đầu tư xây dựng nhà tang lễ và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Theo quyết định trên, cấu trúc không gian của nhà tang lễ theo phong cách truyền thống. Nhà tang lễ cao từ 2-3 tầng, mật độ xây dựng không quá 40%, hình thức kiến trúc kết hợp truyền thống và hiện đại, sử dụng mái dốc, vật liệu gần gũi, thân thiện với hoạt động văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của người dân; tổ chức bố trí lối ra, lối vào riêng biệt…

Tại cuộc họp về hoạt động của nhà tang lễ diễn ra tháng 11-2021, ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Y tế chủ trì với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương căn cứ vào quy hoạch 1/500 được UBND tỉnh phê duyệt lập đề xuất dự án đầu tư nhà tang lễ; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư đưa vào danh mục đầu tư ngoài ngân sách để kêu gọi xã hội hóa.

Bác sĩ Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế đã xây dựng và có tờ trình thẩm định đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng nhà tang lễ trình UBND tỉnh. Theo đề xuất, nhà tang lễ được xây dựng trong khuôn viên khu đất rộng 15.841m2, gồm 3 hạng mục chính: Khối nhà tang lễ rộng 1.890m2 (gồm các khu vực: Tổ chức tang lễ, hậu cần, tiếp nhận thi hài và chuẩn bị khâm liệm, xử lý thi hài, hành lang trong và ngoài sảnh đệm, bậc cấp bồn hoa…); khối hành chính (216m2); khối chờ tang lễ kết hợp căn tin (247m2). Tổng mức đầu tư dự án hơn 42,7 tỷ đồng; thời gian thực hiện dự án từ năm 2022-2024. Theo chủ trương của UBND tỉnh, nguồn vốn xây dựng nhà tang lễ kêu gọi xã hội hóa. Đến nay, vẫn chưa có đơn vị, doanh nghiệp nào ngỏ ý đầu tư vào dự án.

C.Đan

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202207/can-som-co-nha-tang-le-chung-8257210/