Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cần sớm giải quyết những vướng mắc

Mặc dù đã được cấp sổ đỏ, xây dựng nhà ở, tuy nhiên nhiều hộ dân tại dự án Khu dân cư lấn biển 10/10 thuộc phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả) hàng chục năm nay vẫn phải sống trong cảnh không có đường đi, không có hạ tầng cung cấp điện, nước sinh hoạt. Mặc dù người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để.

Do chưa hoàn thiện hạ tầng, nên phần lớn diện tích dự án Khu dân cư lấn biển 10/10 bị bỏ hoang hàng chục năm nay.

Dự án Khu dân cư lấn biển 10/10 tại phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả) do Mỏ Than Cọc Sáu (nay là Công ty CP than Cọc Sáu - Vinacomin) làm chủ đầu tư từ năm 1993, tổng diện tích đất quy hoạch được phê duyệt là 18ha. Dự án quy mô 662 lô đất ở có diện tích từ 81-135m2/lô; các công trình công cộng như khu cây xanh, thể thao, hạ tầng giao thông nội bộ, vỉa hè, cấp thoát nước…

Đến nay, chủ đầu tư mới dừng lại ở việc san lấp mặt bằng dự án; xây dựng hệ thống mương thoát nước khu A, tổng chiều dài khoảng 1.300m. Các hạng mục khác vẫn chưa được đầu tư. Tuy nhiên chủ đầu tư đã thu tiền bán đất cho các hộ dân. 402 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp trong 2 năm 1994-1995; trong đó có 29 hộ dân đã xây dựng nhà ở tại đây.

Chị Nguyễn Thị Trang (Khu dân cư lấn biển 10/10 tại phường Cẩm Phú) cho biết: Gia đình tôi xây nhà ở đây từ năm 2018. Do toàn bộ khu vực không có hạ tầng thiết yếu như đường, điện, nước sinh hoạt nên cuộc sống rất khó khăn; đường đi không có, phải tự thuê xe san ủi đất tôn tạo; đường điện phải tự mua cột và dây đối nối cách xa gần 1km, rất tốn kém...

Nhiều khu vực dự án trở thành nơi tập kết chất thải xây dựng, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường.

Mục tiêu ban đầu của dự án là tạo điều kiện cho công nhân của Công ty CP Than Cọc Sáu có đất ở, hình thành một khu dân cư tập trung hiện đại bên bờ Vịnh Bái Tử Long, góp phần tạo diện mạo đô thị mới cho TP Cẩm Phả. Tuy nhiên nơi đây lại trở thành khu hoang hóa, nhếch nhác. Nhiều khu vực trở thành nơi đổ đất đá, chất thải xây dựng, gây ra ô nhiễm môi trường. Do không có hạ tầng, cây cỏ dại mọc um tùm, nên nhiều hộ dân đã được cấp "sổ đỏ" trước đây muốn xây nhà, chuyển giao đất, nhưng không thể xác định được ranh giới mảnh đất của mình đã mua trên thực địa.

Trước những bất cập của dự án và kiến nghị của cử tri, người dân, năm 2017 dự án được Thanh Tra tỉnh thanh tra và có Kết luận số 28/KL-TTr (ngày 6/12/2017). Trong đó kiến nghị chủ đầu tư là Công ty CP Than Cọc Sáu huy động nguồn vốn đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng của dự án để bàn giao cho địa phương quản lý theo quy định đối với phần diện tích 402 lô đất đã cấp "sổ đỏ". Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hạng mục hạ tầng nào được xây dựng thêm.

Theo Công ty CP Than Cọc Sáu, sở dĩ dự án kéo dài trong nhiều năm chưa hoàn thiện được hạ tầng là do vào thời điểm năm 2006, chủ đầu tư là Mỏ Than Cọc Sáu (cũ) đã chuyển thành Công ty cổ phần, do vậy theo quy định, chủ đầu tư không có chức năng kinh doanh hạ tầng theo quy định của pháp luật.

Trước những vướng mắc của dự án, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các bên liên quan gồm Công ty CP Than Cọc Sáu, TKV, UBND TP Cẩm Phả, các sở, ngành chức năng của tỉnh đã nhiều lần họp bàn, tìm cách giải pháp tháo gỡ, tuy nhiên vẫn chưa thống nhất được các phương án khả thi.

Mới đây nhất, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 11/5/2021 Sở Xây dựng đã tổ chức cuộc họp liên ngành và các bên liên quan để thống nhất các nội dung giải quyết. Sau cuộc họp, ngày 1/6/2021 Sở Xây dựng có Văn bản 2069/SXD-TTr về việc giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan đến dự án Khu dân cư lấn biển 10/10 tại phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả). Trong đó đã báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh cho ý kiến chỉ đạo nội dung giải quyết những tồn tại: Công ty CP Than Cọc Sáu bàn giao cho UBND TP Cẩm Phả đầu tư toàn bộ hạ tầng dự án (gồm cả 402 ô đất đã cấp cho các hộ dân, phần đất chưa giao của 260 hộ dân và đất hạ tầng chung còn lại). Công ty CP Than Cọc Sáu chủ trì, phối hợp với UBND TP Cẩm Phả tính toán các chi phí, phương án tài chính bàn giao, đảm bảo các quy định của pháp luật.

Với sự quan tâm vào cuộc chỉ đạo của UBND tỉnh và các bên liên quan, hy vọng những vướng mắc tại dự án Khu dân cư lấn biển 10/10 sẽ sớm được tháo gỡ, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Lê Nam

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/can-som-giai-quyet-nhung-vuong-mac-tai-du-an-khu-dan-cu-lan-bien-10-10-tp-cam-pha-2930059.html