Cần sớm xử lý vi phạm tại khu vực chợ Tam Thôn

Gốc
Thời gian qua, Báo Thanh tra nhận được phản ánh của công dân về việc UBND xã Trực Thuận (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) bỏ tiền ngân sách Nhà nước xây dựng chợ Tam Thôn có diện tích gần 1.000m2 đất, tuy nhiên giao trái quy định cho người nhà nguyên cán bộ công an xã với giá “bèo bọt” gây thất thu ngân sách suốt nhiều năm. Tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông tại khu chợ thường xuyên diễn ra gây nguy hiểm tới an toàn tính mạng người tham gia giao thông.

Cần sớm xử lý vi phạm tại khu vực chợ Tam Thôn - Ảnh 1

Những kiốt của chợ Tam Thôn vi phạm hành lang an toàn giao thông đang gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông qua khu vực này

Tận mục sở thị khu vực chợ Tam Thôn thuộc xã Trực Thuận, phóng viên chứng kiến cảnh các sạp bán hàng (thuộc kiốt của chợ Tam Thôn) đang bày la liệt hàng hóa xuống dưới lòng đường Tỉnh lộ 490C. Nhiều khách hàng bất ngờ dừng, đỗ giữa lòng đường để mua bán bất chấp có thể gây nguy hiểm cho người đang tham gia giao thông qua đây.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng “xẻ thịt” Tỉnh lộ 490C gây nguy hiểm đối với các phương tiện giao thông khi lưu thông qua khu vực này đã diễn ra từ rất lâu nhưng không hề thấy bóng dáng cơ quan chức năng như Sở Giao thông vận tải tỉnh Nam Định, Cảnh sát giao thông hay chính quyền cơ sở nhắc nhở, xử lý dứt điểm.

Bên cạnh việc “xẻ thịt” Tỉnh lộ 490C, công dân tiếp tục phản ánh việc UBND xã Trực Thuận giao trái quy định gần 1.000m 2 đất chợ Tam Thôn cho gia đình nguyên công an viên của xã để tận thu suốt nhiều năm qua, trong khi Nhà nước phải đầu tư số tiền rất lớn để xây dựng chợ. Cũng nhờ sự buông lỏng quản lý của xã, huyện nên dẫn đến tình trạng cơi nới, cải tạo các kiốt lấn chiếm vào hành lang an toàn giao thông để phục vụ việc kinh doanh dẫn đến tình trạng mất an toàn giao thông tại khu vực.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Ngô Văn Nhẫn - Chủ tịch UBND xã Trực Thuận cho biết, toàn bộ khu chợ Tam Thôn có diện tích 998m 2 do UBND xã bỏ tiền ngân sách Nhà nước tiến hành xây dựng. Sau đó, UBND xã giao cho một công an viên của xã quản lý, trông nom, thu tiền nộp về ngân sách xã. Tuy nhiên, sau khi đồng chí công an viên mất thì gia đình quản lý khu chợ Tam Thôn tự cho thuê kiốt bán hàng.

Đáng nói là, khu chợ cả nghìn m 2 nhưng xã chỉ thu có 180 nghìn đồng trên tháng. Ông Ngô Văn Nhẫn, Chủ tịch UBND xã cho biết, đấy là khi ông lên nhận chức thấy bức xúc quá nên đã tự nâng giá lên rồi chứ trước đây chỉ có 100 nghìn đồng trên tháng vì việc cho thuê chả có giấy tờ gì.

Thực chất, liên quan đến việc cho thuê khu chợ Tam Thôn giá “bèo bọt”, ông Nhẫn cho biết Hội đồng nhân dân xã trong các kỳ họp cũng đang ra Nghị quyết yêu cầu thanh lý toàn bộ hợp đồng ký không đúng với các quy định của thời kỳ trước nhưng chúng tôi vẫn chưa làm được. UBND xã cũng định tiến hành thanh tra, kiểm tra khu chợ trên nhưng cứ việc này dồn việc kia nên rồi lại… quên.

Trong khi đó những kiốt chiếm trọn hành lang an toàn giao thông của Tỉnh lộ 490C gây nguy hiểm đến an toàn tính mạng người tham gia giao thông tại khu vực này. Ông Ngô Văn Nhẫn, Chủ tịch UBND xã Trực Thuận cho rằng, trước đây khi xã tiến hành xây dựng thì không sai nhưng bây giờ thì vi phạm vào hành lang an toàn giao thông.

Theo thông tin ông Nhẫn nắm được thì trước đây, Sở Giao thông vận tải tỉnh Nam Định lập biên bản vi phạm, yêu cầu giải tỏa để đảm bảo hành lang an toàn giao thông đối với kiốt thuộc chợ Tam Thôn. Tuy nhiên, do các lãnh đạo UBND xã phụ trách lĩnh vực này thời kỳ trước đều vướng vào vòng lao lý nên giờ UBND xã không thể tìm thấy các hồ sơ tài liệu về khu chợ Tam Thôn. Do vậy, UBND xã Trực Thuận chưa thể xử lý các kiốt tại chợ Tam Thôn đang đe dọa trực tiếp tới tính mạng người tham gia giao thông. "Để xử lý vi phạm tại chợ Tam Thôn, Sở Giao thông vận tải lập biên bản vi phạm, đề nghị xã xử lý thì chúng tôi mới có cơ sở để thực hiện", ông Nhẫn cho hay.

Đề nghị UBND huyện Trực Ninh chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại chợ Tam Thôn tránh gây thất thu kéo dài cho ngân sách Nhà nước, đảm bảo hành lang an toàn giao thông trên tuyến đường Tỉnh lộ 490C.

Hoàng Long

Tin nóng

Tin mới