Cần sử dụng tối ưu tài nguyên, môi trường tự nhiên

Gốc
Ngày 19.6, chương trình Đối thoại chính sách cao cấp APEC về du lịch bền vững - một trong những sự kiện quan trọng trong Năm APEC Việt Nam 2017 - diễn ra tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện.

Cần sử dụng tối ưu tài nguyên, môi trường tự nhiên - Ảnh 1

Vinpearl Ha Long Bay Resort - nơi diễn ra Đối thoại chính sách cao cấp APEC về du lịch bền vững. Ảnh: CTV

Tham dự Đối thoại có khoảng 200 đại biểu, trong đó có các bộ trưởng, quan chức cao cấp của 21 nền kinh tế cùng các diễn ra quốc tế có uy tín, các DN trong nước và quốc tế.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, cuộc Đối thoại là sáng kiến của Việt Nam được tổ chức trong bối cảnh Châu Á - TBD đang trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng, cục diện thế giới đang thay đổi mạnh mẽ và APEC đang xây dựng tầm nhìn sau năm 2020. Trong đó, vấn đề cấp bách hiện nay là làm thế nào để phát triển du lịch bền vững về kinh tế, văn hóa - xã hội và môi trường”.

Tại đối thoại, các đại biểu nhấn mạnh vai trò quan trọng của du lịch, nhất là trong thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, liên kết kinh tế và kết nối khu vực, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân.

Tiến sĩ Alan Bollard - Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC - cho rằng, để phát triển du lịch bền vững thì vai trò của doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất lớn. Thêm vào đó, các nền kinh tế cần tập trung vào các lợi thế địa phương đồng thời chú trọng việc bảo vệ môi trường hơn nữa.

Kết thúc Đối thoại, trong Tuyên bố cao cấp về du lịch bền vững với chủ đề “Thúc đẩy du lịch bền vững Châu Á - Thái Bình Dương bao trùm và kết nối”, các Bộ trưởng và trưởng đoàn phụ trách về du lịch APEC đặc biệt nhấn mạnh: Muốn phát triển du lịch bền vững phải tôn trọng tính nguyên bản về văn hóa - xã hội của cộng đồng địa phương và sử dụng tối ưu nguồn tài nguyên môi trường tự nhiên; đồng thời khuyến khích các đóng góp kinh tế dài hạn, khả thi, đem lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan.

Phát biểu tại buổi họp báo sau Đối thoại, ông Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam - cho biết, các nền kinh tế thành viên thống nhất cao rằng, du lịch bền vững không chỉ riêng về bảo vệ môi trường, hệ sinh thái.., mà du lịch bền vững là toàn diện, kể cả phục vụ phát triển KT-XH, đảm bảo văn hóa truyền thống của mỗi quốc gia, đến việc làm cho người lao động, giải quyết vấn đề tôn giáo, về văn hóa ứng xử...

Các Bộ trưởng và trưởng đoàn phụ trách du lịch của các nền kinh tế thành viên APEC đã nhất trí sẽ báo cáo các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC tại một hội nghị vào tháng 11.2017 về tầm quan trọng của việc thúc đẩy du lịch bền vững ở Châu Á - TBD.

“Thúc đẩy du lịch không chỉ là gia tăng lượt khách đến mà phải làm sao cho cuộc sống người dân tại mỗi nền kinh tế tốt hơn nữa. Đây là điều cốt lõi mà APEC hướng tới”.

TIẾN SĨ ALAN BOLLARD

NGUYỄN HÙNG

Tin nóng

Tin mới