Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cần sự vào cuộc hơn nữa trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Mặc dù các ngành, địa phương đã tăng cường giải pháp, nhưng thực tế trên địa bàn tỉnh thời gian qua vẫn xảy ra nhiều vụ việc xâm hại trẻ em.

Đến giờ, dù đã hơn 4 tháng, nhưng nhiều người dân ở xã Tân Lập, Đầm Hà, vẫn không khỏi bức xúc trước hành vi của đối tượng H.V.C, sinh năm 1965 khi dâm ô cháu B.T.V, sinh năm 2009. Lợi dụng cháu V. hay sang nhà chơi, chiều ngày 12/11/2020, C. nhờ cháu V. đi mua rượu, sau đó cho cháu 5.000 đồng và thực hiện hành vi dâm ô với cháu. Tiếp đến khoảng 17 giờ ngày 19/11/2020, khi thấy cháu V. đến nhà chơi, C. tiếp tục thực hiện hành vi dâm ô với cháu thì bị mẹ cháu V. phát hiện, bắt quả tang. Vụ án này đã được Cơ quan CSĐT Công an huyện Đầm Hà khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam bị can để xử lý.

Công an tỉnh phối hợp cùng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật, bạo lực gia đình, mua bán người”, tháng 11/2020. Ảnh: Công Thành

Trên đây chỉ là một trong nhiều vụ việc xâm hại trẻ em xảy ra trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH), từ ngày 15/11/2019 đến 14/11/2020, Quảng Ninh có 26 vụ xâm hại trẻ em với 30 trẻ bị xâm hại; trong đó có 13 vụ xâm hại tình dục, còn lại là giết trẻ em, bạo hành cho trẻ... Qua các vụ việc cho thấy, đa phần đối tượng xâm hại trẻ em là người có mối quan hệ thân quen với trẻ, lợi dụng lòng tin, sự hồn nhiên và sự không cảnh giác của gia đình trẻ để thực hiện hành vi đồi bại của mình.

Được biết, thời gian qua, các ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã tăng cường nhiều giải pháp để phòng chống xâm hại trẻ em. Công tác tuyên truyền về bảo vệ chăm sóc trẻ em được quan tâm thực hiện. Riêng năm 2020, các cấp trên địa bàn tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền trực tiếp cho hơn 55.000 lượt là người nuôi dưỡng, cha mẹ, trẻ em và cán bộ trực tiếp làm công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em thông qua các hình thức: Hội nghị, hội thảo, diễn đàn, hội thi, sinh hoạt chuyên đề, ngoại khóa, tọa đàm... Ngoài ra, hàng nghìn tin, bài về công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, trong đó có phòng chống xâm hại trẻ em cũng được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Tỉnh còn chú trọng xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ thông qua trường học an toàn, thân thiện, xã hội an toàn, lành mạnh. Hiện rất nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã đưa việc dạy kỹ năng sống cho trẻ; trong đó có kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em vào hoạt động của các lớp. 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã chú trọng xây dựng qua việc gần gũi, kết nối với học sinh, để các em tin cậy, chia sẻ.

Các giảng viên của Trung tâm Phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em CAIP - Quảng Ninh tập huấn, hướng dẫn học sinh trường THCS Đại Yên, TP Hạ Long các kiến thức về cách nhận diện người lớn an toàn tại buổi tuyên truyền "Phòng, chống bắt cóc và xâm hại tình dục trẻ em" vào ngày 23/12/2019. Ảnh do Trung tâm CAIP cung cấp

Sở LĐ,TB&XH đã chủ trì, phối hợp cùng Tỉnh Đoàn tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2020 với chủ đề “Chung tay phòng, chống xâm hại trẻ em”. Tại diễn đàn này có sự tham gia của 90 đại biểu trẻ em, 16 cán bộ phụ trách của 13 huyện, thị xã, thành phố và Cơ sở Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh. Qua diễn đàn, các em đã đưa ra các câu hỏi, thông điệp gửi đến lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh về các vấn đề có nội dung liên quan đến phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em. Điều đó giúp các cấp, các ngành có thêm giải pháp thích hợp để bảo vệ trẻ; phòng, chống xâm hại trẻ em.

Cùng với đó, việc hỗ trợ, can thiệp khi trẻ có nguy cơ xâm hại hoặc bị xâm hại cũng đã được chú trọng. Tại Trung tâm Công tác xã hội (thuộc Sở LĐ,TB&XH tỉnh), từ năm 2015 đến nay đã tiếp nhận 5.300 cuộc gọi qua đường dây nóng, tư vấn phòng ngừa, hỗ trợ 358 trẻ; phối hợp tư vấn, can thiệp hỗ trợ khẩn cấp cho 23 trẻ bị bạo lực, bị xâm hại tình dục. Qua đó, giúp trẻ nhanh chóng ổn định tâm lý, đồng thời hướng dẫn người thân, gia đình, nhà trường các kỹ năng chăm sóc trẻ, cung cấp các địa chỉ trợ giúp về pháp lý, y tế, dịch vụ xã hội để gia đình liên hệ khi cần. Còn Sở Tư pháp thì đẩy mạnh việc trợ giúp pháp lý cho trẻ em với hình thức tham gia tố tụng để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho trẻ. Riêng năm 2020, Sở trợ giúp pháp lý 51 vụ việc liên quan đến trẻ em.

Việc xử lý đơn thư liên quan đến xâm hại trẻ em cũng được quan tâm, triển khai thực hiện. Trong năm 2020, Sở LĐ,TB&XH tiếp nhận, xử lý 3 đơn thư trẻ em nghi ngờ bị xâm hại tình dục, bị bạo lực của TP Hạ Long và TP Uông Bí. Sau khi tiếp nhận đơn, Sở chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương liên quan xác minh, cung cấp thông tin, điều tra xử lý.

Hiện toàn tỉnh có khoảng 325.200 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có 3.125 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 15.822 trẻ em có nguy cơ cao rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Trong khi đó, tình trạng xâm hại trẻ em vẫn có diễn biến phức tạp; nhiều gia đình còn lơ là trong bảo vệ trẻ em; nhiều trẻ chưa được giáo dục kỹ năng phòng, chống xâm hại. Bởi vậy, công tác phòng, chống xâm hại trẻ em cần tiếp tục có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các cấp, các ngành và chính mỗi gia đình người dân.

Thu Nguyệt

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202103/can-su-vao-cuoc-hon-nua-trong-phong-chong-xam-hai-tre-em-2525134/