Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cân tài hai Thủ tướng đang tranh giành quyền điều hành đất nước Haiti

Sau khi Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát, hai Thủ tướng nước này - Thủ tướng lâm thời Claude Joseph và Thủ tướng được bổ nhiệm Ariel Henry - đang tranh giành quyền điều hành đất nước.

Hôm 9/7, ông Ariel Henry (phải), người được Tổng thống Jovenel Moise bổ nhiệm làm Thủ tướng trước khi vụ ám sát xảy ra, đã tuyên bố ông mới là người nắm giữ quyền lãnh đạo đất nước Haiti, chứ không phải là Thủ tướng lâm thời Claude Joseph (trái). Ảnh: PE.

Tuy nhiên, Thủ tướng lâm thời Claude Joseph cho đến nay vẫn đang nắm giữ quyền điều hành đất nước. Nội các của ông Claude Joseph tuyên bố sẽ không từ chức cho đến khi Haiti tổ chức các cuộc bầu cử Tổng thống Haiti và Quốc hội vào 26/9 tới. Ảnh: Thủ tướng lâm thời Claude Joseph. Ảnh: Anadolu.

Cuộc cạnh tranh quyền lực giữa hai chính trị gia Haiti này đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Được biết, cả ông Henry và ông Joseph (ảnh) đều là những người có kinh nghiệm chính trị. Ảnh: RT.

Ông Ariel Henry (ảnh) sinh ngày 6/11/1949, là một chính trị gia và một trong những bác sĩ giải phẫu thần kinh học hàng đầu của Haiti. Ảnh: Twitter.

Tờ Miami Herald đưa tin, ông Henry đã làm việc tại Pháp trong 19 năm trước khi trở về Haiti. Ông là thành viên của Đảng Dân chủ Xã hội, Đảng Dân tộc Tiến bộ Cách mạng Haiti do người bạn lâu năm Serge Gilles thành lập. Ảnh: News.in.24.

Sau này, ông gia nhập Đảng INITE do các cựu Bộ trưởng và những người ủng hộ cựu Tổng thống Haiti Préval thành lập. Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, ông Henry đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Lao động và Xã hội Haiti. Ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ Haiti từ năm 2016. Ảnh: RN.

Ông Henry được biết đến là người dẫn đầu hoạt động ứng phó của Haiti trong dịch tả chết người tàn phá đất nước này sau trận động đất năm 2010. Ảnh: HP.

Trong khi đó, Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph (ảnh) có bằng tiến sĩ về Chính sách công của trường Đại học The New School ở New York (Mỹ). Ảnh: Facebook.

Ông Claude Joseph từng giảng dạy tại trường Đại học Connecticut và Đại học Long Island ở Brooklyn, New York. Ảnh: HT.

Vào ngày 4/3/2020, ông trở thành Bộ trưởng Ngoại giao trong chính phủ của Thủ tướng Haiti khi đó là ông Joseph Jouthe. Ảnh: TR.

Sau khi ông Jouthe từ chức, ông Claude Joseph được bổ nhiệm làm Thủ tướng lâm thời Haiti vào ngày 14/4/2021. Ảnh: Reuters.

Mời độc giả xem thêm video: Tổng thống bị ám sát, Haiti thiết quân luật, bắt đối tượng tình nghi (Nguồn video: VOV)

Thiên An

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/can-tai-hai-thu-tuong-dang-tranh-gianh-quyen-dieu-hanh-dat-nuoc-haiti-1561278.html