Cần tận dụng những thí sinh thi tốt

Gốc
Nếu thêm chỉ tiêu thì nhà trường phải nỗ lực nhiều hơn để đào tạo ra những sản phẩm chất lượng.

Đọc thông tin “ĐH Y Hà Nội xin tuyển thêm 150 chỉ tiêu” (Pháp Luật TP.HCM ngày 4-8), tôi vừa mừng, vừa lo. Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết nếu dự kiến điểm trúng tuyển ngành y đa khoa là 28 điểm thì sẽ thiếu khoảng 50 chỉ tiêu (năm nay ngành y đa khoa lấy 550 chỉ tiêu), còn lấy 27,5 điểm thì thừa hơn 110 chỉ tiêu. Do đó, trường đã có công văn xin Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế cho tuyển thêm 150 chỉ tiêu đào tạo hệ ngoài ngân sách để tuyển thí sinh đạt 26-27,5 điểm.

Năm nay đứa cháu tôi đi thi ĐH. Cả nhà lo mất ăn mất ngủ không biết cháu có đậu hay không. Tuy nhiên, không chỉ có cháu mà cả nhà tôi đều không ai nghĩ là cháu có thể đạt được 20 điểm vì sức học của cháu không tốt lắm. Quả đúng vậy, vừa rồi cháu báo chỉ được 15 điểm thôi và không đậu. Ai nấy buồn ngẩn ngơ.

Tuyển được người giỏi là tiền đề tốt cho việc giáo dục, đào tạo. Trong ảnh: Thi đại học năm 2013. Ảnh: HTD

Vậy mà nhìn lại, có cháu đã đạt đến 27 điểm và đang đứng trước nguy cơ rớt ĐH. Cháu tôi kiếm 17-18 điểm còn chưa xong, còn đây có cháu giỏi đến vậy mà để rớt là quá oan uổng. Đâu phải ai thi cũng có khả năng đạt được điểm số 27-28. Chúng ta phải nhìn nhận, trân trọng những cháu đã cố gắng, nỗ lực hết sức học hành thi cử. Điểm thi ít nhiều đã phản ánh được trình độ, năng lực của các cháu. Do đó, tôi rất ủng hộ với quyết định của ĐH Y Hà Nội là xin thêm chỉ tiêu để đào tạo thêm những thí sinh có điểm số 26-27,5 điểm. Mong rằng các cơ quan chức năng liên quan chấp nhận đề xuất của nhà trường.

Tuy nhiên, trước vấn đề này tôi có chút băn khoăn. Chỉ tiêu tuyển sinh được duyệt trên cơ sở xem xét toàn bộ khả năng đào tạo của nhà trường, cơ sở vật chất, số lượng giáo viên... Nếu xin thêm chỉ tiêu liệu nhà trường có kham nổi hay không hay là vá víu để qua truông. Tôi hy vọng là nhà trường sẽ cố gắng làm tốt để đào tạo ra những sản phẩm chất lượng.

Thứ nữa, việc xin thêm chỉ tiêu như vậy liệu có làm tiền lệ cho những trường hợp khác hay không? Trước tình trạng này, chúng ta nên có những quy định chặt chẽ trường hợp nào được thêm chỉ tiêu để tránh lạm dụng, tránh những nhận định mang tính chủ quan rồi đua nhau xin thêm, còn việc đào tạo thì được chăng hay chớ.

QUỲNH ANH, 292 Lê Hồng Phong, quận 5, TP.HCM

Từng có thông tin một số trường phải hạ điểm chuẩn xuống, thậm chí hạ rất thấp để tuyển cho đủ chỉ tiêu. Nếu đầu vào đã vậy, tôi cũng rất lo ngại đầu ra. Học yếu thì cũng có thể làm việc không tốt. Do vậy, phải quan tâm đầu vào và cả đầu ra. Tuyển được người giỏi là tiền đề tốt cho việc giáo dục, đào tạo.

NGÂN HÀ (quehathuthiem@...)

Đừng để phí những thí sinh thi điểm cao như vậy. Phải tạo điều kiện cho các em được học tập. Nên cho trường thêm chỉ tiêu để tuyển các em.

TRƯỜNG HẢI (TP.HCM)

Phải xem xét đầy đủ các khía cạnh vấn đề, tránh tình trạng ai cũng có thể xin thêm chỉ tiêu. Tuy nhiên, với trường hợp này thì nên cho thêm. Mong các em luôn luôn trau dồi đạo đức, năng lực để trở thành những bác sĩ giỏi, giúp ích cho người dân.

HAOHAO (trangvanlong@...)

Nghịch lý nhỉ, có trường thì thí sinh thi điểm thấp, có trường lại điểm cao. Chẳng lẽ người giỏi tập trung hết về trường y. Phải xem lại việc thi cử, đào tạo. Nhưng dù sao cũng ủng hộ các em học sinh học giỏi, thi tốt. Đừng để các em phải rớt trong kỳ thi này.

TRẦN VÂN (nguyentranvan1179@...)

Em vừa thi ĐH xong, điểm vừa phải. Nghe tin các bạn thi điểm cao như vậy mà có nguy cơ rớt em lo cho các bạn quá. Thi ĐH khó quá chừng, đừng để các bạn phải lỡ chuyến đò. Người lớn nên đặt mình vào trường hợp các em. Đường vào tương lai mà bị cản trở bởi chỉ tiêu như vậy thì tội các bạn lắm.

TRẦN MAI THI (Đà Lạt)

Tin nóng

Tin mới