Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cần tăng cường phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu, biên giới

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những nỗ lực, hy sinh của bộ đội biên phòng, công an nhân dân, dân quân tình nguyện, nhân dân… khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh trong công tác phòng, ngừa, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập góp phần quan trọng trong đảm bảo mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch hiệu quả.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi họp.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những nỗ lực, hy sinh của bộ đội biên phòng, công an nhân dân, dân quân tình nguyện, nhân dân… khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh trong công tác phòng, ngừa, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập góp phần quan trọng trong đảm bảo mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch hiệu quả.

Ngày 24-12, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long có buổi thăm và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về công tác y tế và phòng, chống dịch Covid-19. Đi cùng đoàn còn có Thượng Tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ Trưởng Quốc Phòng; PGS, TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Y tế.

Theo báo cáo của Tỉnh Tây Ninh, Tính đến ngày 25-12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận bảy trường hợp nhiễm SASR-CoV-2 đều là người nhập cảnh, cách ly ngay từ cửa khẩu. Đã điều trị khỏi 7/7 trường hợp, không có trường hợp tử vong. Đến thời điểm hiện tại (gần 100 ngày, kể từ ngày 22-9) tỉnh Tây Ninh chưa phát hiện trường hợp nào mắc mới, những trường hợp nghi nhiễm đã kịp thời cách ly cách ly theo quy định.

Do có cửa khẩu quốc tế và địa hình thuận tiện qua lại nên số lượng người nhập cảnh phải cách ly rất lớn. Tính đến ngày 25-12, tỉnh đã tổ chức cách ly cho hơn 10.000 người, bình quân 30 người/ ngày, có đợt cao điểm về hơn 1.000 người/ ngày.

Thứ Trưởng Quốc Phòng Hoàng Xuân Chiến chia sẻ về tầm quan trọng của công tác an ninh quốc phòng tại cửa ngõ Mộc Bài, Tây Ninh nói riêng và các cửa ngõ hành lang biên giới trên cả nước nói chung.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khuyến nghị: “Tây Ninh là cửa ngõ vô cùng quan trọng, cần vào cuộc sớm, đồng bộ và quyết liệt từ lực lượng biên phòng, công an nhân dân, quần chúng nhân dân… để đảm bảo phòng, chống, ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả vừa bảo đảm nhiệm vụ an ninh quốc phòng vùng biên giới”.

Phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc, GS, TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế đã chia sẻ:, ngay từ giai đoạn đầu tiên, ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đã xác định việc ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài biên giới vào nước ta, đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Những đóng góp của lực lượng biên phòng cả nước nói chung, lực lượng biên phòng tỉnh Tây Ninh nói riêng đã đóng góp rất lớn cho thành quả chống dịch của nước ta.

Bộ trưởng thăm hỏi các chiến sĩ ở các cửa khẩu

Bộ trưởng cũng đã có những đánh giá cao hiệu quả trong phòng, chống dịch của tỉnh Tây Ninh, đặc biệt là sự sáng tạo, linh hoạt trong việc thực hiện phương châm "mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng dịch" thông qua hoạt động người dân chủ động tố giác các cá nhân có hành vi nhập cảnh trái phép ở địa phương; cũng như cảm động trước những sự hy sinh của các chiến sĩ lực lượng biên phòng khi nhiều tháng liền liên tục bám chốt để giữ vững công tác an ninh biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trải phép, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Bộ trưởng Y tế chỉ đạo, trong thời gian tới, nhất là trong dịp Tết nguyên đán nhu cầu di chuyển qua lại cửa khẩu của người dân là rất lớn, nguy cơ nhập cảnh trái phép thông qua đường biên giới trên bộ là rất lớn trong thời gian này sẽ có thể gia tăng, do đó cần tăng cường và đặt công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh tại các khu vực cửa khẩu, biên giới lên một mức cao hơn, nhằm phòng ngừa và ngăn chặn nhập cảnh trái phép để bảo đảm an toàn cho người dân.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng khuyến nghị tiếp tục phát huy các mô hình phòng chống dịch hiệu quả nhất là mô hình dựa vào nhân dân, để tạo nên nhiều lớp “hàng rào” bảo vệ biện giới, để không bỏ lọt bất cứ trường hợp nhập cảnh trái phép nào; Tăng cường năng lực y tế, năng lực xét nghiệm, điều trị… để luôn chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào dù là xấu nhất; song song đó cũng cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo từ Chính phủ, ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế…

Trong khuôn khổ chuyến thăm, kiểm tra và làm việc, đoàn công tác Bộ Y tế cũng đã trao tặng, thăm hỏi và động viên các lực lượng tại các chốt Phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt Bô Y Tế, GS, TS Nguyễn Thanh Long cũng đã trao tặng các phần quà là trang thiết bị thiết yếu, nhu yếu cho Đồn Biên phòng Phước Chỉ và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài; Trao tặng nhiều máy móc, thiết bị y tế hiện đại cho ngành y tế tỉnh Tây Ninh nhằm góp phần nâng cao điều kiện y tế địa phương.

Bộ trưởng tặng trang thiết bị thiết yếu, nhu yếu cho Đồn Biên phòng Phước Chỉ và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài.

Phát biểu trong buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Bí Thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh đã biểu lộ sự trân trọng và gửi lời cảm ơn đối với sự quan tâm của Đảng, Chính Phủ, các bộ, ban, ngành, bệnh viện… đã hỗ trợ tỉnh Tây Ninh trong những giai đoạn khó khăn vừa qua, tiếp thu những đóng góp ý kiến từ đoàn công tác, trong thời gian tới Tỉnh Tây Ninh sẽ có những điều chỉnh, cải tiến để thực hiện tốt hơn công tác y tế của tỉnh cũng như công tác phòng, chống và ngăn ngừa Covid-19, bảo đảm an ninh biên giới.

Đồng Chí Nguyễn Thanh Tâm cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chỉ đạo từ Bộ Y tế, Bệnh viện Viện Chợ Rẫy, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh… giúp nền y tế tỉnh phát triển để công tác chăm sóc sức khỏe người dân được tốt hơn

PHẠM TUẤN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/can-tang-cuong-phong-chong-dich-tai-khu-vuc-cua-khau-bien-gioi-629532/