Cần tập trung thanh tra những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực

Gốc
Đó là ý kiến phát biểu của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh tại Hội nghị Tổng kết công tác thanh tra năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Thanh tra tỉnh Hải Dương diễn ra ngày 9/2. Tham dự còn có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Vương Đức Sáng.

Cần tập trung thanh tra những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực - Ảnh 1

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh trao Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc của ngành Thanh tra Hải Dương. Ảnh: PH

Báo cáo về kết quả công tác năm 2016 tại Hội nghị cho thấy, trong năm 2016, toàn ngành thực hiện 386 cuộc thanh tra, gồm 195 cuộc thanh tra hành chính và 191 cuộc thanh tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước hơn 13,2 tỷ đồng, trong đó, đã thu hồi hơn 10,4 tỷ đồng (đạt 79%); xử phạt vi phạm hành chính 3,5 tỷ đồng; kiến nghị giảm trừ quyết toán hơn 16,8 tỷ đồng; kiến nghị xử lý tài chính khác hơn 7,3 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi và xử lý hơn 1,9 nghìn m2 đất; kiến nghị xử lý kỷ luật 3 cá nhân và 1 tập thể.

Thực hiện đôn đốc thu hồi sau thanh tra, Thanh tra tỉnh đã đôn đốc thực hiện các kiến nghị, kết luận của các cuộc thanh tra theo kế hoạch năm 2014, 2015 và năm 2016. Kết quả trong năm 2016 đã thực hiện thu hồi với số tiền hơn 7,9/12,2 tỷ đồng phải thu hồi (đạt tỷ lệ 71%). Thanh tra các huyện, thành phố, thị xã đã đôn đốc thực hiện các kiến nghị, kết luận của các cuộc thanh tra theo kế hoạch năm 2015. Kết quả đã thu hồi 230,9/ 381,1 triệu đồng phải thu hồi.

Cần tập trung thanh tra những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực - Ảnh 2

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: PH

Trong công tác tiếp dân, cơ quan quản lý Nhà nước các cấp đã tiếp 3.547 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, tăng 282 lượt công dân (8,6%) so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó: Tiếp thường xuyên là 2.746 lượt; tiếp định kỳ và đột xuất của chủ tịch UBND các cấp và thủ trưởng các sở, ngành là 801 lượt; tiếp nhận 3.791 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh (tăng 594 đơn so với cùng kỳ năm 2015).

Kết quả các cấp, các ngành trong tỉnh đã thực hiện phân loại, xử lý 100% số đơn tiếp nhận. Đã giải quyết được 99/117 đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền; 128/151 đơn tố cáo thuộc thẩm quyền.

Thực hiện việc kiểm tra, rà soát các vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài theo Kế hoạch số 2100 của Thanh tra Chính phủ và Kế hoạch số 2243 của UBND tỉnh về việc kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng trên địa bàn tỉnh. Qua tổng hợp kết quả báo cáo của các đơn vị cho thấy hiện nay trên địa bàn tỉnh không phát sinh mới vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài.

Cần tập trung thanh tra những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực - Ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Vương Đức Sáng đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2016. Ảnh: PH

Đến nay vẫn còn 1 vụ việc tồn đọng, kéo dài đã được đưa vào rà soát từ năm 2013 nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm là vụ việc khiếu nại liên quan đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp ở xã Lai Vu, huyện Kim Thành. Đây là vụ việc kéo dài trên 10 năm, được Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo giải quyết, Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh xem xét giải quyết đối thoại nhiều lần nhưng một số công dân vẫn còn khiếu kiện. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và UBND huyện Kim Thành tiếp tục tổ chức thực hiện kết luận sau thanh tra và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 30/9/2016, UBND tỉnh đã có Thông báo số 130/TB-UBND trả lời một số công dân xã Lai Vu trong đó khẳng định các nội dung kiến nghị của công dân xã Lai Vu cũng như những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện kết luận sau thanh tra được các cấp chính quyền từ Trung ương, tỉnh và huyện giải quyết đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Phát biểu tại Hội nghị, các đồng chí Nguyễn Đức Hạnh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Vương Đức Sáng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đánh giá cao những kết quả ngành Thanh tra tỉnh đạt được trong năm 2016. Các đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, ngành Thanh tra tiếp tục rà soát, củng cố, hoàn thiện bộ máy thanh tra từ tỉnh đến huyện và các sở, ngành. Cán bộ, công chức trong ngành thực hiện tốt quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị. Các cơ quan, đơn vị phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, hợp lý, khoa học. Đặc biệt là phải rõ người, rõ trách nhiệm.

Cần tập trung thanh tra những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực - Ảnh 4

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Vương Đức Sáng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: PH

“Toàn ngành Thanh tra xây dựng và thực hiện tốt kế hoạch thanh tra năm 2017. Tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực như: Phân bổ ngân sách, định giá đất, giao đất cho thuê… Thanh tra tỉnh cần phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn chỉ đạo cho thanh tra các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố. Toàn ngành cần nâng cao chất lượng các cuộc thanh tra; tập trung đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, thanh tra; luân chuyển cán bộ đi đôi với đào tạo chuyên sâu; có chế độ giám sát trong quá trình thanh tra. Các cơ quan, đơn vị coi trọng sự đoàn kết, thống nhất, làm tốt công tác chính trị, tư tưởng; thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng…”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đã trao Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ cho 2 tập thể, 3 cá nhân; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Vương Đức Sáng đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 2 tập thể, 5 cá nhân. Chánh Thanh tra tỉnh cũng tặng Giấy khen cho nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2016.

Phương Hiếu

Tin nóng

Tin mới