Cần tập trung tháo gỡ nút thắt

Gốc
Đất được cấp từ thập niên 1990 trở về trước, trong quá trình quản lý, sử dụng, các hộ dân đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, thế nhưng khi phải nhường mặt bằng cho Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10, đoạn qua huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, họ lại không được đền bù, hoặc được đền bù không đúng số đất bị thu hồi. Điều này đã gây không ít bức xúc cho người dân.

Vì sao một số người dân chưa hợp tác?

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10 qua địa bàn TP Hải Phòng dài 30km, do Công ty TNHH MTV Tasco Hải Phòng làm chủ đầu tư, triển khai từ tháng 5-2015 với tổng mức đầu tư hơn 2,8 nghìn tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện nay, dự án đã thi công đạt hơn 90% và hiện vẫn còn hơn 140 hộ dân tại các xã: Giang Biên, Vĩnh An, Vinh Quang, Hưng Nhân và An Hòa thuộc huyện Vĩnh Bảo chưa bàn giao mặt bằng. Nguyên nhân là do sau khi xem phương án bồi thường, các hộ dân thấy có nhiều vấn đề bất hợp lý, còn nhiều khúc mắc về nguồn gốc đất cũng như giá đền bù.

Cần tập trung tháo gỡ nút thắt - Ảnh 1

Đơn vị thi công tiến hành giải phóng mặt bằng Quốc lộ 10, đoạn qua huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng.

Ông Vũ Văn Hưng ở xã Vĩnh An, bức xúc cho biết: “Người dân chúng tôi hoàn toàn nhất trí về chủ trương thu hồi đất phục vụ Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10. Sở dĩ chúng tôi chưa bàn giao mặt bằng là vì việc xác định nguồn gốc đất, diện tích đất bị thu hồi của chúng tôi chưa chính xác, mỗi hộ một kiểu khiến việc bồi thường không công bằng, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của chúng tôi. Ví dụ, trường hợp của gia đình tôi, khi bị thu hồi chỉ được bồi thường 4,6m 2 , còn gia đình hàng xóm liền kề diện tích đất hẹp hơn, bị thu hồi ít hơn, nhưng lại được đền bù tới hơn 8m 2 đất”.

Cùng chung nỗi bức xúc, ông Vũ Văn Kim ở khu vực Chợ Cầu, xã Vĩnh An cho biết: “Gia đình tôi mua đất từ năm 1986. Trong quá trình sử dụng đất, gia đình tôi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và không có tranh chấp. Năm 2000, khi thực hiện nâng cấp Quốc lộ 10 lần thứ nhất đã lấy vào phần đất của gia đình tôi và chỉ hỗ trợ 30.000 đồng/m 2 , không có biên bản thu hồi đất. Năm 2016, theo sơ đồ thu hồi đất thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10 lần thứ hai đã lấy vào phần đất của gia đình tôi 89,25m 2 , nhưng chỉ đền bù có 34,5m 2 với giá 4,13 triệu đồng/m 2 , trong khi có nhiều hộ lại được đền bù 6,9 triệu đồng/m 2 . Việc bồi thường như vậy gây thiệt thòi cho gia đình tôi rất nhiều”.

Ông Nghiêm Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Bảo chia sẻ: “Thời gian qua, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản ảnh của người dân về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10. Chúng tôi đã tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp với người dân, đến nay nhiều hộ dân vẫn không đồng tình với phương án đền bù vì họ cho rằng việc xác định chỉ giới đất chưa chính xác. Còn giá tiền đền bù không thống nhất là vì chúng tôi căn cứ vào Quyết định số 850/QĐ-UBND ngày 24-5-2016 của UBND TP Hải Phòng về việc phê duyệt giá đất cụ thể để bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10. Theo đó, tại xã Vĩnh An có hai mức đền bù, những hộ nằm từ đường vào thôn Chanh Nguyên đến Công ty Đường bộ 234 được đền bù 6,9 triệu đồng/m 2 ; còn những hộ nằm từ vị trí Công ty Đường bộ 234 đến giáp địa phận xã Việt Tiến thì chỉ được đền bù 4,13 triệu đồng/m 2 ”.

Quan trọng nhất là phải tìm được tiếng nói chung

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Chúc, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo cho rằng: Năm 2000, tuyến Quốc lộ 10 đã thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp, khi đó huyện Vĩnh Bảo đã thực hiện giải phóng mặt bằng, có bản đồ địa chính về mốc chỉ giới hành lang giao thông và hiện nay việc cắm mốc thu hồi thực hiện theo đó. Nhưng chủ đầu tư là công ty Tasco Hải Phòng chỉ thực hiện cắm mốc chỉ giới của năm 2015. Chính vì không thống nhất trong việc lấy mốc chỉ giới thu hồi đất năm 2000 của UBND huyện Vĩnh Bảo và năm 2015 của chủ đầu tư nên đã nảy sinh nhiều bất cập. Chúng tôi quyết định với những gia đình đã nhận tiền đền bù thì sẽ làm theo mốc giới của năm 2015, còn với những nhà chưa nhận tiền đền bù, không bàn giao mặt bằng thì chúng tôi sẽ làm theo mốc giới năm 2000. Vẫn biết việc thực hiện như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến mỹ quan và chất lượng công trình, nhưng vẫn phải làm để dự án hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng, ngày 14-4-2017, UBND huyện Vĩnh Bảo ra Thông báo số 117/TB-UBND, yêu cầu các cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường học có phần đất gia đình nằm trong vùng dự án tạm thời nghỉ việc để tuyên truyền, vận động, thuyết phục gia đình mình sớm bàn giao mặt bằng. Về vấn đề này, ông Đặng Văn Chúc cho biết: "Thông báo trên là sai, chúng tôi đã có văn bản đính chính, xin lỗi công khai tới các hiệu trưởng, giáo viên và người dân".

Để tháo gỡ những vướng mắc, đề nghị UBND TP Hải Phòng, UBND huyện Vĩnh Bảo và các cơ quan chức năng cần tập trung xác định nguồn gốc đất và có mức bồi thường phù hợp cho các hộ dân, bảo đảm sự công bằng, đúng quy định của pháp luật.

Bài và ảnh: ĐỨC THỊNH - VĂN THI

Tin nóng

Tin mới