Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cẩn thận khi bệnh nhi mắc hội chứng xoắn ruột

Gốc

Bé Đ.H.A., 2 tháng tuổi, ở quận 1, TP Hồ Chí Minh, nhập viện vì ói nhiều lần, dịch ói vàng kèm theo triệu chứng đi tiêu ra máu đỏ. Bé được cho siêu âm bụng ngay khi vào khám tại BV Nhi Đồng 1, kết quả cho biết bé bị xoắn ruột với chẩn đoán "ruột xoay bất toàn". Rất may, gia đình đưa bé nhập viện kịp thời.

Ngày 18/11, Khoa Ngoại Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh cho hay, chỉ từ đầu tháng 11 tới nay, bệnh viện này đã tiếp nhận và phải thực hiện phẫu thuật cho 3 bệnh nhi mắc hội chứng xoắn ruột. Đây là một căn bệnh không còn là hiếm thời gian gần đây ở trẻ nhũ nhi. Điều đáng chú ý là nếu phát hiện muộn sẽ buộc phải đoạn ruột do đoạn xoắn gây hoại tử hoặc gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

Bé Đ.H.A., 2 tháng tuổi, ở quận 1, TP Hồ Chí Minh, nhập viện ngày 2/11, vì ói nhiều lần, dịch ói vàng kèm theo triệu chứng đi tiêu ra máu đỏ. Bé được cho siêu âm bụng ngay khi vào khám tại BV Nhi Đồng 1, kết quả cho biết bé bị xoắn ruột với chẩn đoán "ruột xoay bất toàn". Sau 3 giờ được làm các xét nghiệm cần thiết, bé đã được phẫu thuật. Trong chứng ruột xoay bất toàn, hầu hết ruột non bị xoắn. Rất may ở trường hợp bé H.A. sau khi tháo xoắn ruột bệnh nhi cũng không phải cắt bỏ ruột. Sau mổ 6 ngày, cháu trong tình trạng ổn định, được cho bú mẹ như bình thường.

Chưa đầy 1 tuần sau Khoa Ngoại lại tiếp nhận trường hợp khác cũng được chẩn đoán bị xoắn ruột phải phẫu thuật. Đó là trường hợp cháu N.M.T. (5 tuổi, do BV Đa khoa Tây Ninh chuyển lên) với chẩn đoán dính ruột. Cách đây khoảng 1 năm, cháu được phẫu thuật viêm ruột thừa. Lần này đau bụng nhiều và ói suốt ngày, bụng chướng nên nhập viện. Cháu nhập viện Khoa Cấp cứu trong tình trạng sốc nặng, huyết áp tụt. Khi siêu âm đã phát hiện tắc ruột do dính. Ngoài ra cháu còn bị một đoạn ruột thiếu máu nuôi và dịch ổ bụng nghi là máu.

Hội chứng xoắn ruột diễn biến rất nhanh, nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

Sau 3 giờ được hồi sức chống sốc tích cực, cháu được phẫu thuật. Các bác sỹ đã phải cắt bỏ khoảng 70cm ruột bị xoắn do dính ruột gây nên tím đen, và sau đó thực hiện nối ruột. Sau mổ cháu vẫn phải hồi sức tại Khoa Hồi sức ngoại vài ngày mới có thể xuất viện.

Một trường hợp khác là cháu Đ.D.N.H. (12 tuổi, do BV Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre chuyển tới) với lý do đau bụng kèm nôn ói suốt 1 ngày trước khi nhập viện. Cháu bé này theo khai thác bệnh sử chưa phải phẫu thuật lần nào. Khi cho siêu âm bụng các bác sỹ phát hiện đoạn xoắn ruột rất rõ với hình ảnh thiếu máu nuôi ruột. Chỉ sau 1 giờ nhập viện, cháu được phẫu thuật ngay. Khoảng 60cm ruột bị xoắn và đã hoại tử buộc phải cắt bỏ.

Theo các BS Khoa Ngoại BV, triệu chứng của xoắn ruột bao gồm đau bụng dữ dội, ói mửa và chướng bụng (giống như tắc ruột), tuy nhiên bệnh nhi rất nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nặng nếu không được phẫu thuật kịp thời. Thời gian có thể "cứu" đoạn ruột bị xoắn là 6 giờ kể từ khi có triệu chứng của bệnh. Sau khoảng thời gian này, khả năng phải cắt bỏ ruột cũng như tử vong do sốc nhiễm trùng nhiễm độc là rất cao

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/khcn/2011/11/160299.cand