SƯ GIẢ ĐI XIN… THẬT

(Cadn.com.vn) - Những ngày cuối năm, tình trạng giả danh để bán hàng, xin tiền, trộm cắp tại các chợ, nhà dân thường xuyên xảy ra. Vì vậy, bản thân mỗi người dân nói chung và những người có nhu cầu mua sắm tại các chợ, siêu thị cần phải hết sức chú ý, nâng cao cảnh giác để tránh “tiền mất bực mang”.

Sáng 1-2, nhiều người dân thấy một nữ nhà sư dẫn theo một chú tiểu khất thực trên các tuyến phố Đống Đa, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Du… liền chạy theo để ủng hộ tiền, bánh trái... như hằng ngày vẫn làm phước. Tuy nhiên, có một số người phát hiện có nhiều dấu hiệu “không bình thường” nên báo cáo với Tổ xử lý người lang thang ăn xin (Tổ 550) của Sở LĐ-TB&XH thành phố phối hợp với Tổ xử lý người lang thang xin ăn Q. Hải Châu, CAP Thạch Thang (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) mời về làm việc. Ban đầu, người phụ nữ này một mực kêu oan, nói rằng mình là sư của một ngôi chùa trong miền Nam, ra Đà Nẵng khất thực và có đầy đủ giấy tờ do nhà chùa cử đi. Tuy nhiên, qua kiểm tra của các đơn vị liên quan thì những giấy tờ đó có dấu hiệu làm giả nên tiến hành làm rõ sự việc. Qua làm việc, người phụ nữ này khai nhận tên thật là Trần Thị Tuyết Nhung (1944, quê Đà Lạt, Lâm Đồng). Theo khai nhận của bà Nhung, do không có tiền tiêu Tết nên 2 ngày trước từ Đà Lạt dẫn theo đứa cháu (12 tuổi, hiện học lớp 5) ra Đà Nẵng rồi mua một bộ quần áo nhà sư và một bộ đồ chú tiểu để lang thang xin ăn trá hình. Chỉ tính riêng khoảng 1 giờ “hành khất” trong sáng 1-2, cả hai đã được nhiều người dân cho tiền gần 1 triệu đồng. Bà Nhung thừa nhận hành vi của mình nên Tổ 550 lập hồ sơ đưa 2 người lên Trung tâm bảo trợ xã hội TP Đà Nẵng để liên hệ với địa phương nơi bà Nhung cư trú bảo lãnh, đưa về lại quê.

Trước đó, CAP Thanh Bình và Tổ xử lý người lang thang xin ăn, Phòng LĐ-TB&XH Q. Hải Châu cũng đã làm rõ 2 người đàn ông giả danh nhà sư đi xin ăn trá hình trên địa bàn P. Thanh Bình (Q. Hải Châu) là ông Lê Thanh Sơn (1966, quê Long Thành, Đồng Nai) và Dương Văn Sửa (1954, quê Hưng Yên). Theo khai nhận, do không có việc làm nên hai người này đóng giả nhà sư và đón xe từ Đồng Nai ra Đà Nẵng rồi gửi đồ đạc ở nhà một người quen, sau đó khuất thực nhưng thực chất là xin tiền. Tuy nhiên, khi hai vị “sư giả” này đang “khất thực” trên đường Đống Đa thì bị Tổ xử lý người lang thang xin ăn Phòng LĐ-TB&XH Q. Hải Châu và CAP Thanh Bình phát hiện, mời về làm việc. Qua, đó cả hai thừa nhận hành vi “xin ăn” biến tướng của mình là sai nên được đưa lên Trung tâm bảo trợ xã hội thành phố chờ trả về địa phương.

Can than voi lua dao, trom cap - Anh 1

Đối tượng ăn xin trá hình được đưa về CAP Thạch Thang để làm rõ.

COI CHỪNG MÓC TÚI, TRỘM CẮP

Chiều 31-1, chị Thúy (trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng) vào chợ Cồn mua sắm Tết, tuy nhiên do sơ suất nên trong lúc đang cố chen lấn mua hàng hóa, kẻ gian đã thừa cơ rạch túi áo khoác, lấy trộm một điện thoại hiệu Iphone 5. Trước đó, 9 giờ sáng 23-1, chị Lê Thị Hà (1978, trú P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu) dẫn con trai vào chợ Đầu Mối (P. Hòa Cường Nam) mua sắm cũng bị 2 đối tượng nữ ép sát người đồng thời một trong 2 đối tượng nhanh chóng kéo khóa túi xách chị mang bên người rồi móc trộm 2 xấp tiền với tổng giá trị hơn 24 triệu đồng. May mắn là một số người xung quanh phát hiện, bắt quả tang được một đối tượng và chuyển giao cho CAP Hòa Cường Nam và CAQ Hải Châu tiếp tục điều tra, làm rõ.

Qua nắm thông tin được biết, thường những ngày cận Tết Nguyên đán, do lượng người mua sắm tại các chợ, siêu thị tăng cao nên các đối tượng trộm cắp, móc túi lợi dụng trà trộn để thực hiện hành vi trộm cắp. Thủ đoạn của các đối tượng này thường đi 2-3 người, khi phát hiện có người sơ hở, chúng sẽ nhanh chóng tạo ra các tình huống va chạm hoặc liên tục áp sát các bị hại để ra tay. Sau khi lấy được tài sản thì nhanh chóng chuyển cho đồng bọn nhằm tránh sự phát hiện, truy xét của cơ quan chức năng.

Trước thực trạng nói trên, Ban quản lý các chợ và đơn vị chủ quản tăng cường lực lượng đảm bảo ANTT đồng thời thường xuyên nhắc nhở, thông báo cho người dân và du khách đến mua sắm hết sức cảnh giác, bảo vệ tài sản của mình. Trung tá Nguyễn Văn Tiến - Trưởng CAP Hải Châu 2 cho biết, để tăng cường đảm bảo ANTT tại khu vực dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, CAP đã tăng cường thêm lực lượng phối hợp với bảo vệ chợ để tuần tra, kiểm soát, kịp thời xử lý các vụ việc ngay khi xảy ra. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền các thủ đoạn trộm cắp qua loa phát thanh trong chợ để những người mua sắm, tiểu thương nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản của mình trước các hành vi trộm cắp, móc túi…

Nguyễn Tuấn