Miến, bún, bánh phở, thịt gà, cà chua, đậu phụ… là những thực phẩm rất phổ biến với nhiều gia đình. Nhưng chúng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nhất vì dễ chứa nhiều hóa chất gây hại.

Miến, bún, bánh phở

Vốn là những thực phẩm quen thuộc và ưa thích của nhiều gia đình, nhưng bún, miến hay bánh phở thường được những người sản xuất dùng một số hóa chất tẩy trắng để chế biến cho màu trong, giai, giữ được lâu hơn, thông tin từ báo VnExpress.

Can than voi nhung thuc pham de chua nhieu hoa chat - Anh 1

Để miến, bún, bánh phở để qua đêm ở nhiệt độ thường mà không bị ôi, thiu là do người sản xuất đã cho thêm chất bảo quản (chủ yếu là phoóc môn) khi chế biến. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Đậu phụ

Đậu phụ vốn được biết đến là thực phẩm rất giàu protein, canxi. Tuy nhiên loại thực phẩm này lại có nhiều “tai tiếng” khi được cho rằng làm từ thạch cao xây dựng, bột chua... gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Can than voi nhung thuc pham de chua nhieu hoa chat - Anh 2

Hơn nữa, báo Vietnamnet cho hay, thực tế, bên trong đậu phụ hay các sản phẩm từ đậu nành có chứa hợp chất isoflavone, với công dụng tương tự như hormone estrogen ở người. Nếu tiêu thụ nhiều sẽ gây ra nhiều vấn đề như khó thụ thai, dậy thì sớm ở trẻ...

Cà chua

Can than voi nhung thuc pham de chua nhieu hoa chat - Anh 3

Tờ Khỏe & Đẹp cho hay, để cà chua chín đều, đẹp thì người trồng hay sử dụng các loại thuốc ủ chín hoa quả. Chính vì vậy, chọn những trái cà chua xanh và chờ chín dần để sử dụng thì sẽ an toàn hơn. Hoặc bạn có thể cho vào túi cà chua xanh vài quả táo để giúp cà chua chín nhanh hơn.

Giá đỗ

Can than voi nhung thuc pham de chua nhieu hoa chat - Anh 4

Nếu thân giá trắng, to, mập, giòn và hầu như không có rễ là những loại giá đỗ đã dùng chất tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ. Những loại giá đỗ này, mặc dù chứa nhiều hóa chất độc hại nhưng lại rất hấp dẫn người tiêu dùng.

Táo

Táo cũng là một trong những loại hoa quả dễ bám thuốc trừ sâu phun nhất trong quá trình trồng, thậm chí hóa chất có thể ngấm sâu vào phẩn ruột táo bên trong.

Can than voi nhung thuc pham de chua nhieu hoa chat - Anh 5

Vì thế, nếu muốn ăn táo, hãy rửa thật kỹ lưỡng và gọt vỏ thật sâu trước khi ăn để giảm thiểu tối đa việc nhiễm độc.

Tôm khô

Can than voi nhung thuc pham de chua nhieu hoa chat - Anh 6

Để có được món tôm khô bắt mắt, thu hút người mua và có lợi nhuận, nhiều gian thương cũng đã tẩm phẩm màu có chứa hóa chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Dâu tây

Can than voi nhung thuc pham de chua nhieu hoa chat - Anh 7

Báo Gia đình và Xã hội cho biết, dâu tây, loại quả đỏ mọng ngon lành này hay bị phun thuốc diệt nấm. Ngoài ra, có tới 60 loại thuốc bảo vệ thực vật khác nhau có thể tìm thấy trên dâu tây trước khi tới tay người mua. Hãy mua loại đông lạnh hoặc được trồng hữu cơ nếu có thể.

Thịt gà

Can than voi nhung thuc pham de chua nhieu hoa chat - Anh 8

Theo kiểm tra, Hiệp hội Người tiêu dùng Mỹ phát hiện 42% trong tổng số 484 mẫu thịt gà tươi sống bị nhiễm Campylobacter jejuni. Vi khuẩn này gây những triệu chứng như đau bụng, đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, sốt và đau cơ. 12% số mẫu thịt gà tươi sống nhiễm

Rau diếp

Can than voi nhung thuc pham de chua nhieu hoa chat - Anh 9

Một thực tế đáng quan tâm: rau diếp chiếm 11% số vụ ngộ độc thực phẩm tại Mỹ. Phần lớn mọi người không biết rằng cần rửa rau diếp thật kỹ trước khi ăn.

PHƯƠNG HÀ (Tổng hợp)

Xem thêm video: