Cần thẳng thắn nhìn nhận

Gốc
Nâng cao ý thức người dân

Nhà nước tốn tiền tỉ mua hóa chất khử trùng, sau đó cán bộ phát trực tiếp đến từng hộ gia đình nhưng người dân lại không dùng dẫn đến bị bệnh. Điều này chứng tỏ người dân vẫn chưa thật sự nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh. Cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân một cách thiết thực nhất. Tránh việc tuyên truyền mang tính hình thức để giúp người dân nâng cao ý thức về sự nguy hiểm của căn bệnh cũng như biết cách phòng ngừa.

Nguyễn Hoàng Tú (Q.Thủ Đức, TP.HCM)

Phải công khai để dân cảnh giác

Dịch bệnh tới mùa thì bùng phát cũng là quy luật của tự nhiên. Chúng ta không nên tránh né để tạo sự an toàn giả tạo mà cần phải thẳng thắn thừa nhận, công khai tình hình dịch bệnh để cho người dân nắm bắt và biết cách đề phòng, nâng cao cảnh giác. Bệnh tay chân miệng (TCM) là một loại bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng con người và có khả năng lây lan cho cộng đồng rất cao. Vì vậy, trách nhiệm của người dân giữ một vai trò rất lớn trong công tác phòng ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên, thực tế thì người dân, nhất là những vùng nông thôn, còn xem thường và lơ là trong việc phòng ngừa. Do đó, ngoài những biện pháp tuyên truyền thì Nhà nước cũng nên có những biện pháp chế tài mạnh mẽ để người dân thực hiện tốt trách nhiệm của mình.

Hồng Hoa ( honghoale2011@yahoo.com )

Tập huấn chuyên sâu

Tỷ lệ tử vong do bệnh TCM sẽ giảm nếu chúng ta biết cách điều trị ngay từ ban đầu khi căn bệnh chưa tiến triển, đặc biệt là ngay từ những cấp cơ sở, tuyến dưới. Cần thường xuyên có những khóa huấn luyện chuyên sâu về điều trị bệnh TCM cho cán bộ y tế của các trạm y tế xã, phường. Đồng thời cũng tăng cường những phương tiện chữa trị, thuốc men cho các trạm y tế. Không riêng gì bệnh TCM mà cả những bệnh có nguy cơ phát dịch khác như sốt xuất huyết… nếu được điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn đầu thì sẽ hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong.

Trần Thanh Nhã (Vĩnh Lộc, Bình Chánh, TP.HCM)

Thẳng thắn nhìn nhận

Số ca tử vong do bệnh TCM cao thứ 2 thế giới, một con số đáng quan tâm. Tôi thấy lâu nay chúng ta rất ngại khi dùng từ dịch bệnh bùng phát, không biết là để giữ thể diện hay tránh để cho người dân hoang mang. Cũng chính vì vậy nên người dân mới xem thường dịch bệnh và không quan tâm đến việc phòng ngừa do họ thiếu thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như kiến thức về bệnh. Thẳng thắn thừa nhận và công khai tình hình dịch bệnh để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh là điều nên làm.

Lê Văn Nam (Q.8, TP.HCM)

Ban CTBĐ
(tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới