Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cần thay đổi cách ứng xử với bóng đá

Gốc

Tháng 9 tới đây, bóng đá Việt Nam lần đầu tiên vươn ra tầm châu lục đích thực để thử thách, để biết được sức mình đang ở đâu. Nên nhớ, sau khi vượt qua vòng 2 của vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, chúng ta là đội đứng thứ 11/12 đội mạnh nhất châu lục. Như vậy cũng chỉ mới là đội bóng áp chót trong 12 đội xuất sắc nhất.

Cách đây vài ba năm, tôi không nhớ chính xác nhưng hình như Việt Nam tầm thứ trên 40 của châu lục. Nhảy được tới gần 30 bậc trong vòng 3 năm, đó quả là một kỳ tích rất đáng nể phục. Từ vị trí 130 trên bảng xếp hạng của FIFA khi ông Park đặt bút kí hợp đồng

Ông cam kết đưa bóng đá Việt Nam lên top 100. Như vậy là ông đã hoàn thành quá xuất sắc chỉ tiêu ông tự đặt ra, nhưng phải hiểu, đó cũng là may khi chúng ta kí tiếp hợp đồng với ông. Nếu không thì cũng mới chỉ đạt mục tiêu sau cái hợp đồng 2 năm mà VFF kí với ông là ngưỡng 100 thế giới.

Song, trong bóng đá, cũng phải có lúc thắng lúc thua cho dù anh là ai. CHLB Đức mạnh thế mà có trận đấu tại Chung kết World Cup 2018 vẫn bị Hàn Quốc cho hít khói vì thua tức tưởi 0-2 mà cũng không ai có thể lý giải nổi sự xuất thần của Hàn Quốc khi “châu chấu đá voi” làm cho tối mắt tối mũi tuyển Đức. Chúng ta hiện xếp hạng 11/12 đội mạnh nhất châu Á thì khi thi đấu tại vòng 3, đương nhiên hãy xem đây là sân chơi quá sức và nên coi đó chỉ là cơ hội để thử sức. Mà đã vậy thì người hâm mộ hãy thay đổi sớm cách ứng xử với bóng đá nước nhà. Thắng không kiêu mà thua không nản, và cũng không nên chỉ trích nặng nề nếu họ thất bại. Nói như một cây viết thể thao mà tôi vừa đọc được, thấy khá tâm đắc, tác giả Duy Nguyễn viết trên tờ VNN: “Cách ứng xử với thất bại của người hâm mộ, cầu thủ, giới chuyên môn cũng buộc phải thay đổi. Không nâng cao quan điểm, nhưng một nền bóng đá phát triển và văn minh rất rõ ràng chuyện tấn công trọng tài, đối thủ trên mạng xã hội như mới đây sau trận thua trước UAE cần phải dừng lại. Bóng đá Việt Nam đang có những điều kiện thuận lợi về con người để phát triển, giờ chỉ cần thêm chất xúc tác cho khát vọng và một môi trường sạch, văn minh để giấc mơ World Cup thành hiện thực...”.

Hãy chắt chiu trong 10 trận đấu tới tại vòng 3 lấy từng điểm một vì nó rất đắt giá. Theo tôi, VFF nên chủ động đặt mục tiêu với Đội tuyển, thắng 1-2 trận và cầm hòa được 2 trận trở lên để sau đó, từ vị trí thứ 11/12 đội, chúng ta trở thành đội đứng thứ 8-9 là đã quá thành công rồi. Và đó cũng là dịp cọ xát quý giá để đội bóng của chúng ta tiếp tục phấn đấu. Song, muốn được như vậy, hãy để các cầu thủ trẻ hiện đã được triệu tập đợt vừa qua nhưng họ chưa được hoặc ít được vào sân thử sức được vào sân nhiều hơn như Minh Vương, như Hồng Duy, như Văn Thanh của HAGL, như Hoàng Đức hoặc Phan Văn Đức của Viettel và Sông Lam Nghệ An… Nếu Tuấn Anh, Đỗ Hùng Dũng mà kịp bình phục thì Đội tuyển cũng sẽ yên tâm hơn.

Tôi hy vọng rằng chúng ta vẫn có cơ hội để tuyển Việt Nam nhích thêm được 1-2 bậc trong top 12 châu lục. Chí ít cũng có một đội hình tối ưu, trẻ khỏe, vững vàng để tham gia thi đấu giải Asian Cup khi không phải đấu loại. Nên tìm thêm vài cầu thủ nữa để thay thế các “lão tướng” rồi đưa lên tập huấn đợt tháng 9 này (dù không còn nhiều ngày) để tính đường dài cho World Cup 2026. Chúng ta không nên đặt nặng thành tích với HLV Park Hang Seo và Đội tuyển, buộc nọ buộc kia với họ khi chúng ta đã biết mình đang ở vị trí nào của châu Á. Thậm chí ngay cả vị trí này, nếu giữ được trong 4 năm nữa cũng không dễ. Vì thế, hãy ứng xử với Đội tuyển thân yêu của chúng ta sau mỗi trận đấu không tương sức sắp tới văn minh hơn nếu ta thua trận. Đó mới là cách để Đội tuyển bớt áp lực và sẽ tự tin để đá “chí chết”, đá đẹp như vừa qua tại vòng 2 châu Á.

QUỐC PHONG

Nguồn Văn Hóa: http://baovanhoa.vn/the-thao/artmid/422/articleid/41869/can-thay-doi-cach-ung-xu-voi-bong-da