ICTnews - “Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, sẽ cần có 12 nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) công cộng”, ông Đào Đình Khả, Giám đốc Trung tâm Chứng thực chữ ký số Quốc gia dự báo.

Hiện đã có 6 doanh nghiệp được Bộ TT&TT cấp phép triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tính đến nay, đã có 6 doanh nghiệp được Bộ TT&TT cấp phép triển khai dịch vụ CA công cộng, gồm VNPT, Nacencomm, Viettel, Bkav, FPT, CK. Theo báo cáo sơ bộ, tính đến tháng 10/2011, đã có khoảng 18.000 chứng thư số được các doanh nghiệp CA công cộng cấp phát. Tuy nhiên, theo tiềm năng phát triển của thị trường, chỉ riêng mảng kê khai thuế của khối doanh nghiệp cũng sẽ cần tới hàng trăm ngàn chứng thư số. Để phục vụ hoạt động giao dịch trực tuyến, một doanh nghiệp có thể sẽ cần phải trang bị nhiều chứng thư số cho cán bộ, nhân viên ở nhiều bộ phận khác nhau. Chưa kể các dịch vụ công trực tuyến cũng đang có xu hướng tích hợp chứng thư số để đảm bảo tính xác thực, bảo mật; và nhiều cá nhân cũng có nhu cầu sử dụng chứng thư số trong giao dịch điện tử. “Hiện trạng cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng với 6 nhà cung cấp vẫn còn có khoảng cách khá xa so với nhu cầu. Để đảm bảo sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của 50.000 thuê bao sử dụng chứng thư số, sẽ cần phải có khoảng 12 nhà cung cấp”, ông Đào Đình Khả, Giám đốc Trung tâm Chứng thực chữ ký số Quốc gia cho biết. Cũng theo ông Khả, hiện đã có thêm 5 hồ sơ xin cấp phép triển khai dịch vụ CA được gửi đến Bộ TT&TT. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số doanh nghiệp CA thì số lượng 6 nhà cung cấp CA công cộng hiện tại hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bởi trong số 6 nhà cung cấp này, có 4 nhà cung cấp sử dụng phần mềm nguồn mở, có thể nâng cấp trang thiết bị để tăng số lượng thuê bao được phục vụ.