Sau thời gian tạm giữ và đấu tranh, công an TP.Cần Thơ đã có kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát cùng cấp, về vụ các thanh tra giao thông (TTGT) TP.Cần Thơ nhận hối lộ. Có 2 người gồm cò và TTGT, đã nhận mỗi người gần 2,8 tỉ đồng.

Can Tho: 1 can bo thanh tra giao thong nhan hoi lo gan 2,8 ti dong! - Anh 1

Một số cán bộ TTGT khi bị đọc lệnh bắt

Theo công an TP.Cần Thơ, đến nay đã chứng minh được các TTGT đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận tiền 135 vụ, từ 135 tổ chức, cá nhân (liên quan đến hơn 260 người) kinh doanh vận tải để không kiểm tra - hoặc kiểm tra nhưng không lập biên bản vi phạm. Có trường hợp, lỗi xử lý ghi trong biên bản nhẹ hơn thực tế để giảm tiền phạt.

Cụ thể, Đoàn Vũ Duy, 38 tuổi, Đội trưởng đội TTGT Q.Bình Thủy, nhận hối lộ 2.799.135.000 đồng của 57 tổ chức, cá nhân. Còn Nguyễn Văn Cần, làm cò, quê ở Vĩnh Long, nhận 2.735.635.000đ của 50 tổ chức, cá nhân để chia lại cho các TTGT. Những cán bộ TTGT còn lại, mỗi người nhận từ 25 triệu đến hơn 536 triệu đồng…

Cơ quan điều tra đã tạm giữ khi khám xét, phong tỏa tài khoản, gia đình các bị can nộp… tổng cộng là 588.795.275 đồng, 100USD… Trong tổng số 9 bị can, có 7 người là TTGT- trong đó có 1 Phó chánh thanh tra, còn lại 2 người là cò.

Theo phía công an, theo lời khai thì các bị can nhận số tiền rất lớn, nhưng sau khi kết luận, cơ quan điều tra chỉ ghi nhận con số khoảng 4 tỉ đồng. Những vụ có liên quan đến địa phương khác, công an TP.Cần Thơ chuyển điều tra theo thẩm quyền.

Như Một Thế Giới đã phản ánh, đầu năm 2016, đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc công an TP.Cần Thơ, bất ngờ nhận được tin nhắn của 1 doanh nghiệp phản ánh bị cán bộ TTGT TP.Cần Thơ cấu kết với các đối tượng bên ngoài xã hội “làm luật” bắt đóng tiền hằng tháng nếu muốn yên ổn làm ăn.

Quá trình xác minh, thông tin tố giác trên là có thật, nên người đứng đầu ngành công an TP.Cần Thơ đã chỉ đạo xác lập chuyên án đấu tranh và giao cho phòng Cảnh sát kinh tế làm chủ công, triệt phá.

Các doanh nghiệp, nhà xe phản ánh, họ bị ép buộc phải đóng “hụi chết” cho Nguyễn Văn Cần (quê Vĩnh Long), với số tiền từ 1-3 triệu đồng/tháng. Và từ đó, công an đã truy ra hàng loạt cán bộ TTGT có liên quan.

Các nhà xe, doanh nghiệp không đóng tiền sẽ bị một số cán bộ TTGT làm khó. Cần đã mở 3 tài khoản ngân hàng và cung cấp cho các nhà xe, doanh nghiệp để hàng tháng họ tự nộp tiền vào. Sau đó, Cần chuyển cho một số cán bộ TTGT.

Qua điều tra mở rộng, Công an TP.Cần Thơ đề nghị Sở GTVT TP.Cần Thơ - đơn vị chủ quản, đình chỉ công tác đối với 11 lãnh đạo, cán bộ TTGT (trong đó, có Phó chánh thanh tra Dương Minh Tâm)... và sau đó bắt giữ 7 cán bộ TTGT.

Nguyễn Hồ