Cần Thơ: 800 tập thể, cá nhân 'mỏi mòn' chờ tiền khen thưởng

Gốc
Huyện Phong Điền, Cần Thơ lấy tiền thưởng năm sau chi trả nợ cho năm trước khiến trên 800 cá nhân, tập thể được khen nhưng không nhân được tiền hơn nửa năm nay.

Hơn 800 cá nhân, tập thể đón nhận bằng khen, giấy khen trên nữa năm nay nhưng chưa nhận được tiền thưởng vì kiểu “ăn trước trả sau” của huyện Phong Điền (TP Cần Thơ). Số tiền thưởng trên 500 triệu đồng của năm 2016 đã được mang ra chi sạch cho năm… 2015.

“Khi nhận được giấy khen tôi rất phấn khởi, coi như sự khích lệ để cố gắng công tác. Thấy lâu rồi vẫn không nhận được tiền thưởng tôi nghĩ chắc do chậm trễ, nhưng được biết nhiều cá nhân và tập thể vẫn cùng chung hoàn cảnh thì chúng tôi lấy làm tâm tư”- một cá nhân được khen thưởng chia sẻ.

Cần Thơ: 800 tập thể, cá nhân 'mỏi mòn' chờ tiền khen thưởng - Ảnh 1

UBND huyện Phong Điền, nơi để xảy ra chuyện khen mà không có tiền thưởng cho hơn 800 cá nhân, tập thể có nhiều công sức, đóng góp cho huyện. Ảnh: Hồng Thắm

Cán bộ một xã ở huyện Phong Điền cho biết: “Được Hội đồng thi đua khen thưởng huyện tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2015 nhưng đến nay tôi vẫn chưa thấy tiền thưởng đâu. Không chỉ một mình tôi, hàng loạt gương điển hình trong các phong trào đều đang cùng chung cảnh như thế. Có người liên tiếp năm 2014-2015 đều được huyện công nhận chiến sĩ thi đua nhưng đến nay tiền thưởng vẫn phải chờ”.

Được biết, số tiền thưởng từ các hoạt động phong trào, công tác đối với cá nhân, tập thể từ vài trăm nghìn đến trên chục triệu đồng. Tuy số tiền không lớn, nhưng là phần thưởng cho quá trình dài cống hiến, phấn đấu nên các cá nhân tập thể rất mong mỏi. Việc chậm trễ trao tiền thưởng đã ít nhiều làm cho các gương điển hình tâm tư, không hài lòng, giảm nhiệt tình trong các phong trào của cơ sở, nhất là khi địa phương đang ra sức xây dựng nông thôn mới.

Phòng Nội vụ huyện Phong Điền cho biết kinh phí khen thưởng năm 2016 được UBND huyện giao 531 triệu đồng (không bao gồm sự nghiệp giáo dục và ngân sách xã) hiện không còn đồng nào vì đã chi khen thưởng tồn đọng của năm 2015 là 471 triệu đồng và một số phong trào năm 2016 gần 60 triệu đồng.

Hiện các quyết định khen thưởng tổng kết kinh tế - xã hội năm 2015 và các phong trào năm 2016 đã ký ban hành với 219 tập thể và 605 cá nhân có tổng số tiền thưởng gần 500 triệu đồng đã không có tiền để chi trả.

Ngoài ra, còn các hình thức khen cấp thành phố và các phong trào phát động theo kế hoạch đã đăng ký đến cuối năm 2016… dự kiến phải còn phải chi đến 1,35 tỷ đồng. Do vậy, Phòng Nội vụ huyện Phong Điền đã làm văn bản đề xuất ủy UBND huyện xin cấp bổ sung kinh phí khen thưởng trên 1,8 tỷ đồng.

Trao đổi về vấn đề “ăn trước trả sau” này, ông Nguyễn Văn Sử - Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng huyện Phong Điền, thừa nhận có chuyện đã khen nhưng chưa thưởng cho nhiều cá nhân, tập thể có nhiều thành tích. “Tình trạng này kéo dài 3 năm nay, do huyện tập trung xây dựng nông thôn mới nên khen thưởng nhiều để khích lệ dẫn đến thâm hụt nguồn chi. Việc lấy tiền thưởng của năm sau chi trả nợ cho năm trước nên mới có tình trạng như hiện nay. Chậm chi trả thưởng đã tạo dư luận không tốt cho địa phương và đây là “cục nợ” của những người tiền nhiệm để lại. Tôi mới làm chủ tịch UBND huyện từ năm 2015 đến nay nên phải có trách nhiệm giải quyết sớm” - ông Sử nói.

Ông Sử nói đã “báo cáo miệng” vấn đề này cho bí thư huyện ủy và trong tuần tới sẽ có buổi làm việc, báo cáo bằng văn bản, đồng thời xin ý kiến tập thể thường trực huyện ủy để xin bổ sung nguồn chi trả khen thưởng cho các cá nhân, tập thể. Ông Nguyễn Quang Nghị, Bí thư huyện ủy Phong Điền trao đổi qua điện thoại xác nhận đã nắm được thông tin này và đang chờ UBND huyện báo cáo cụ thể nguyên nhân vì sao lại để xả ra tình trạng trên và hướng xử lý, khắc phục.

Hồng Thắm – Phương Nguyên

Tin nóng

Tin mới