Cần Thơ: Một trẻ sơ sinh chết trong bụng mẹ do bác sĩ chẩn đoán rối loạn tiêu hóa ?

Gốc
(SGGPO).- Sản phụ mang thai 34 tuần tuổi, đau bụng sinh được gia đình đưa đến bệnh viện xin nhập viện mổ bắt con nhưng bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ chẩn đoán là rối loạn tiêu hóa rồi cho toa thuốc, kêu về. Hậu quả là bé trai chết trong bụng mẹ…

Trưa ngày 5-3, chúng tôi đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, sản phụ Đoàn Thị Ca Cao (23 tuổi ngụ ấp 7, xã Xà phiên Huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) vẫn còn nằm trong phòng hồi sức sau mổ.

Theo người nhà bệnh nhân, sức khỏe sản phụ đang yếu, phải truyền máu. Trong khi đó, chồng chị Ca Cao là anh Võ Thanh Hoàng đang lo hỏa thiêu cho đứa con trai mới sinh mổ (đã chết trong bụng mẹ). Bên ngoài hành lang phòng hồi sức, người nhà chị Ca Cao đang rất bức xúc trước sự mất mát này cũng như sự sai sót nghiêm trọng của bệnh viện dẫn đến hậu quả trên.

Bà Nguyễn Thị Trang (59 tuổi, mẹ chồng chị Ca Cao) bức xúc: “Sáng 4-3, con dâu tôi mang bầu gần tới ngày sinh, có dấu hiệu đau bụng, chuyển dạ, gia đình đưa tới Trạm y tế xã Xà Phiên khám. Bác sĩ nơi đây xác định con tôi có dấu hiệu sắp sinh. Vì trước đây, con tôi sinh mổ nên nhân viên y tế ở đây khuyên gia đình đưa lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ sinh mổ cho an toàn. Vậy mà, các bác sĩ ở bệnh viện này xác định con dâu tôi rối loạn tiêu hóa rồi kêu về uống thuốc theo toa. Tôi và con dâu năn nỉ xin nhập viện nhưng họ quát là có dấu hiệu sinh đâu mà đòi nhập viện. Về mua thuốc uống đi… Để bây giờ ra cớ sự là cháu nội tôi chết oan ức”.

Đơn thuốc xác định chị Ca Cao bị rối loạn tiêu hóa.

Hơn 12 giờ trưa ngày 5-3, anh Võ Thanh Hoàng mới hoàn tất việc hỏa táng cho đứa con xấu số và quay lại bệnh viện. Trong tâm trạng buồn rầu, phẫn uất, anh Hoàng nói: Phải chi các y bác sĩ ở Khoa sản bệnh viện trưa hôm qua xác định đúng tình trạng của vợ tôi, cho nhập viện thì con tôi đâu có chết như thế này”.

Anh Hoàng kể: “Tôi cùng người nhà đưa vợ đến Khoa Cấp cứu bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ khoảng 11 giờ 40 phút ngày 4-3. Khi đó tình trạng vợ tôi đang đau bụng mà theo bác sĩ tại trạm y tế xã Xà Phiên là vợ tôi có “dấu sanh”. Tại đây, chúng tôi được chỉ lên Khoa sản rồi Khoa sản lại chỉ xuống dưới Khoa khám bệnh, Khám dịch vụ (vì ngoài giờ hành chính, không có khám bảo hiểm y tế). Sau khi có kết quả siêu âm, bác sĩ chuyên khoa 2 Hồng Quốc Thích chẩn đoán tình trạng của vợ tôi là: Thai bình thường; bị rối loạn tiêu hóa. Bác sĩ Thích cho toa thuốc gồm 4 loại (Febito, Goldtomax, Spasmaverin, Smecta) rồi kêu mua uống theo chỉ dẫn. Lúc đó tôi nói vợ tôi đau bụng nhiều, có dấu sanh xin được nhập viện nhưng bác sĩ Thích không cho, kêu về uống thuốc là hết. Gần 1 tháng nữa mới sinh. Tôi đành đưa vợ trở về, lúc đó khoảng hơn 14 giờ chiều”.

Người nhà sản phụ Đoàn Thị Ca Cao bức xúc trước cái chết của con, cháu mình.

Anh Hoàng kể tiếp: “Trên đường về, vì thấy vợ mệt, đau bụng nên tôi vào quán cà phê ven đường (thuộc xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) nghỉ mệt. Tuy nhiên, vợ tôi ngày càng mệt và đau bụng nhiều hơn. Thấy vậy, tôi nhờ người gọi taxi đưa vợ trở ra Cần Thơ, đến phòng khám bác sĩ Hồng tại khu dân cư Hồng Phát, gần Bệnh viện Đa khoa Trung ương. Tại đây, sau khi siêu âm, bác sĩ Hồng không lấy tiền và viết giấy kêu tôi cấp tốc đưa vợ đến Khoa sản Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Tôi đưa vợ đến nơi gần 19 giờ cùng ngày. Sau khi khám, siêu âm, các bác sĩ xác định con tôi đã chết trong bụng mẹ, phải mổ bắt ra. Khoảng 20 giờ, họ mổ xong, thông báo con tôi là bé trai, 2,5kg, đã chết trong bụng mẹ”.

Anh Hoàng bức xúc: “Gia đình tôi yêu cầu bệnh viện, các ngành chức năng làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm những người có liên quan đến cái chế của con tôi; có lời giải thích rõ ràng và xin lỗi gia đình tôi”.

Chúng tôi đã liên hệ với bác sĩ Đặng Quang Tâm- Giám đốc bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, để tìm hiểu rõ hơn về sự cố này. Bác sĩ Tâm cho biết, hiện bệnh viện đang khẩn trương tìm hiểu sự việc và hẹn đến chiều cùng ngày sẽ trả lời với báo chí.

Tin, ảnh: BÌNH ĐẠI

Tin nóng

Tin mới