Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cần Thơ: Phẫu thuật thành công cho sản phụ bị nhau tiền đạo bán trung tâm

Một sản phụ ở Cần Thơ bị nhau tiền đạo trung tâm đã được các bác sĩ xử trí kịp thời, phẫu thuật thành công, an toàn cho cả hai mẹ con.

Chiều 6-7, tin từ Bệnh viện Phụ Sản TP Cần Thơ cho biết, ngày 5-7, các bác sĩ nơi đây đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho sản phụ bị nhau tiền đạo bán trung tâm, bảo toàn sức khỏe cho mẹ và bé.

Nhân viên y tế đo chỉ số sinh hiệu cho sản phụ T sau ca phẫu thuật. Ảnh do BV cung cấp.

Nhân viên y tế đo chỉ số sinh hiệu cho sản phụ T sau ca phẫu thuật. Ảnh do BV cung cấp.

Trước đó, sản phụ sản phụ MTMT (29 tuổi) nhập viện ngày 25-6-2022 trong tình trạng con so, thai 33 tuần 6 ngày, ngôi đầu, nhau tiền đạo bán trung tâm, thiếu máu. Bệnh nhân được nhập viện sử dụng thuốc giảm gò, theo dõi tình trạng ra huyết và hỗ trợ đủ liều trưởng thành phổi cho thai.

Ngay khi sản phụ xuất hiện cơn gò chuyển dạ kèm ra huyết âm đạo, êkíp trực đã hội chẩn viện xử trí tích cực truyền máu và tiến hành phẫu thuật lấy thai.

Ca mổ được thực hiện khẩn trương trong đêm với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa cùng các phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm. Sau 1 giờ phẫu thuật, chị T. đã có cuộc “vượt cạn” an toàn, mẹ tròn con vuông. Hơn thế, các bác sĩ cũng đã bảo tồn được hoàn toàn tử cung cho người bệnh.

Bé gái có cân nặng 2600 gram da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt. Hiện tại, tình hình sức khỏe của mẹ và bé ổn định đang được chăm sóc tại khoa Hậu phẫu.

BS.CKII. Nguyễn Hà Ngọc Uyên – Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, nhau tiền đạo là tình trạng nhau không bám ở vùng đáy tử cung như thông thường, mà một phần hay toàn bộ bánh nhau bám vào đoạn eo tử cung.

Đây là một trong những nguyên nhân gây chảy máu trong 3 tháng cuối của thai kỳ và là nguyên nhân gây băng huyết nặng sau sinh. Tùy vào vị trí bám của bánh nhau mà chia ra nhau bám thấp, nhau bám mép, nhau tiền đạo bán trung tâm, nhau tiền đạo trung tâm.

Đây là một thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ và con do xuất huyết nhiều trong lúc sanh, có thể gây choáng mất máu, cắt tử cung, rối loạn đông máu, thậm chí là tử vong ở mẹ. Đặc biệt nguy hiểm hơn ở những thai phụ có bệnh lý huyết học kèm theo.

Việc chẩn đoán và xử trí cần phải thận trọng, phẫu thuật chỉ nên thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa có đủ điều kiện, cùng với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa và cần có các phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, thai phụ nên đi khám sớm tại các bệnh viện chuyên khoa sản uy tín để kịp thời phát hiện và có phương án điều trị thích hợp.

NHẪN NAM

Nguồn PLO: https://plo.vn/can-tho-phau-thuat-thanh-cong-cho-san-phu-bi-nhau-tien-dao-ban-trung-tam-post687848.html