Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cần Thơ thúc đẩy tiến độ các dự án trọng điểm

TP Cần Thơ tổ chức họp đánh giá việc triển khai thực hiện các nghị quyết của trung ương và thúc đẩy các dự án trọng điểm trên địa bàn.

Chiều 21-11, TP Cần Thơ tổ chức họp Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 45 của Quốc hội, Nghị quyết 98 của Chính phủ và các dự án trọng điểm trên địa bàn TP.

Cần Thơ họp Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 45 của Quốc hội, Nghị quyết 98 của Chính phủ và các dự án trọng điểm. Ảnh: NHẪN NAM

Cần Thơ họp Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 45 của Quốc hội, Nghị quyết 98 của Chính phủ và các dự án trọng điểm. Ảnh: NHẪN NAM

Nhận xét về việc thực hiện các nghị quyết và triển khai các dự án, ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP - cho rằng đây là một khối lượng công việc rất lớn mà TP đã và đang làm trong khoảng hai năm qua kể từ khi có Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị.

Ngoài những mặt làm được, ông Hiểu cho rằng vẫn còn có sự nhận thức chưa đầy đủ về cơ hội, trách nhiệm của một số lãnh đạo cơ quan, đơn vị. Cạnh đó, là sự vận hành chậm và chưa chủ động trong việc thực hiện các cơ chế, chính sách…

Về việc thực hiện các dự án, công trình trọng điểm cụ thể, ông Hiểu cho rằng cần phải đề ra lộ trình, thời gian thực hiện cụ thể, đồng thời phải công khai minh bạch và vận động người dân để các dự án thực hiện đúng tiến độ đề ra.

Trong đó, nhận xét về dự án nâng cấp đô thị (Dự án 3), ông Hiểu khẳng định “làm không tới đâu”. Dự án này đã triển khai thi công gần 7 năm mà nguồn vốn giải ngân mới đạt khoảng 50%, tương đương khoảng 4.500 tỉ đồng. Dự án được Thủ tướng đồng ý cho điều chỉnh kéo dài đến tháng 6-2024. Thời gian thực hiện chỉ còn khoảng 1,5 năm nhưng số tiền chưa giải ngân còn đến 4.500 tỉ đồng.

“Dường như chưa có dự án ODA nào quyết toán bàn giao cho địa phương” – ông Hiểu nhận xét và đề nghị các đơn vị liên quan phải có chỉ đạo quyết liệt, chứ không tới thời hạn lại kéo dài nữa.

Ông Lê Quang Mạnh - Bí thư Thành ủy Cần Thơ - phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Lê Quang Mạnh - Bí thư Thành ủy Cần Thơ - phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: NHẪN NAM

Đánh giá chung, ông Lê Quang Mạnh – Bí thư Thành ủy Cần Thơ - cho rằng, UBND TP và các sở, ngành đã có nhiều cố gắng để triển khai công việc. Tuy nhiên, còn nhiều nội dung chưa phát huy hiệu quả trong thực tiễn.

Theo ông Mạnh, đánh giá kết quả quan trọng là đi vào cuộc sống được gì, TP thay đổi được gì, công trình triển khai đến đâu, dự án giải ngân đến đâu, hoàn thành như thế nào… chứ không phải là các văn bản đã ban hành hay các cuộc họp đã tổ chức.

Từ đó, Bí thư Cần Thơ đã có những chỉ đạo cụ thể trong việc thực hiện đối với từng nghị quyết, từng dự án.

Ông yêu cầu các đơn vị liên quan có sự quan tâm triển khai hiệu quả hơn. Trong đó có việc cải thiện hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo; việc thực hiện các Nghị quyết phải nêu chi tiết đầu việc và đề ra thời gian cụ thể.

Ông Mạnh đề nghị các địa phương giải quyết dứt điểm dự án tái định cư và quan tâm thực hiện những dự án cụ thể trên địa bàn.

Các dự án trọng điểm trên địa bàn Cần Thơ

5 dự án đang lập thủ tục chuẩn bị đầu tư: Dự án xây dựng trụ sở Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP; Dự án khu hành chính TP; Thư viện TP; Xây dựng hạ tầng cho Trung tâm điều hành thông minh IOC; Dự án cải tạo, mở rộng 5 nút giao thông trọng điểm trên địa bàn TP Cần Thơ.

9 dự án đang triển khai thực hiện: Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (Dự án 3); 7 dự án khu tái định cư; dự án Đường vành đai phía Tây.

2 dự án trọng điểm của trung ương trên địa bàn: cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025, dự án thành phần Cần Thơ – Hậu Giang; cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng giai đoạn 1, dự án thành phần 2 qua địa bàn Cần Thơ.

3 dự án ngoài ngân sách: Dự án khu công nghiệp VSIP; Cụm nhiệt điện Ô Môn; Trung tâm Liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại Cần Thơ.

NHẪN NAM