Để chủ động phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn trong năm 2017, TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện các công trình gồm nhà máy cấp nước tập trung công suất 1.200 m3/ngày/đêm tại xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ và nạo vét các tuyến kênh lớn tại vùng sản xuất lúa của thành phố.

Can Tho trien khai cac giai phap phong chong han, man - Anh 1

TP Cần Thơ được Trung ương hỗ trợ vốn để thực hiện 3 công trình cấp bách phòng, chống, khắc phục tình hạn hán, xâm nhập mặn gồm công trình nạo vét kênh Thơm Rơm từ cầu Thơm Rơm đến ngã ba kênh Thốt Nốt, với tổng chiều dài hơn 16 km thuộc địa bàn huyện Cờ Đỏ và quận Thốt Nốt; công trình nạo vét kênh KH8 từ cống KH8 đến kênh Ranh Cần Thơ - Kiên Giang, với tổng chiều dài toàn tuyến hơn 22,3 km thuộc địa bàn quận Ô Môn và huyện Thới Lai; công trình xây dựng Hệ thống cấp nước tập trung xã Thới Hưng huyện Cờ Đỏ có công suất 1.200m3/ngày/đêm, phục vụ cấp nước sạch cho hơn 2.800 hộ dân và có thể mở rộng đến 4.000 hộ. Tổng trị giá các công trình này là hơn 70 tỷ đồng.

Theo đánh giá của các đơn vị quản lý và điều hành dự án, tình hình triển khai các công trình khá thuận lợi, đúng tiến độ và đảm bảo an toàn. Đến nay, hệ thống cấp nước tập trung tại xã Thới Hưng xây dựng đạt 80% giá trị khối lượng và dự kiến hoàn thành đúng kế hoạch vào ngày 15/3. Công trình nạo vét kênh Thơm Rơm thi công đạt khoảng 60% giá trị khối lượng công trình và dự kiến hoàn thành ngày 29/3.

Ông Đặng Hồng Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ cho biết, công trình nạo vét kênh Thơm Rơm ngoài việc chống hạn, mặn còn có ý nghĩa rất thiết thực trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.

Sau khi được nạo vét, việc thông thương, vận chuyển hàng hóa nông sản, đặc biệt là lúa, trái cây của nông dân trên tuyến kênh này rất thuận lợi.

Theo ông Thảo, trước khi nạo vét thì kênh Thơm Rơm rất cạn, ghe tàu có trọng tải lớn không đi được nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu mua, vận chuyển của thương lái đồng thời giá thu mua nông sản cũng thấp khiến thu nhập của nông dân bị ảnh hưởng.

Kiểm tra thực tế tại công trình này, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các công trình, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, đồng thời phải đảm bảo chất lượng và an toàn.

Đối với công trình cấp nước tập trung xã Thới Hưng, ngay từ thời điểm này, chính quyền địa phương cần phối hợp chặt với Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thành phố và các đơn vị liên quan để tiến hành rà soát, vận động các đối tượng sớm gắn đồng hồ để có nước sạch sử dụng ngay khi công trình hoàn thành.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng cho biết, rút kinh nghiệm từ năm 2016, từ đầu năm 2017 UBND thành phố đã chỉ đạo ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương lên kế hoạch cụ thể, có các giải pháp thiết thực, sát với tình hình để đảm bảo cho việc chống hạn hán, xâm nhập mặn nếu có xảy ra trên địa bàn Cần Thơ.

Theo đó, các quận, huyện sớm chăm sóc và thu hoạch vụ lúa Đông Xuân 2016 - 2017 kịp thời, đảm bảo năng suất, sản lượng. Bên cạnh đó, các địa phương có khả năng chịu ảnh hưởng của hạn, mặn đã triển khai kế hoạch thủy lợi mùa khô để chủ động bơm tưới và chủ động làm đê bao để ngăn ngừa xâm nhập mặn.

Về mùa vụ, thành phố cũng chỉ đạo các địa phương nếu đảm bảo nguồn nước để phục vụ cho vụ hè thu thì mới cho xuống giống. Những nơi không đảm bảo nguồn nước thì chuyển sang trồng màu hoặc xuống giống muộn hơn.

Thanh Liêm (TTXVN)