QĐND - Trong đơn, bà Nguyễn Thị Tuyết, 81 tuổi ở xã Tân Khai, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước trình bày: Trước năm 1975, vợ chồng bà có 7.000m² đất do tổ tiên để lại thuộc ấp Long Hội, xã Tân Vĩnh Hiệp, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương (nay thuộc phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Năm 1976, có 3 cán bộ xã đến vận động gia đình cho mượn khoảng 4.000m² đất để xây trường học tạm cho con em trong ấp học xóa mù chữ, đến khi nào tìm được đất mới để xây trường thì sẽ trả lại, nhưng không hẹn thời gian cụ thể. Việc mượn đất được lập văn bản, nhưng gia đình bà Tuyết không còn lưu giữ được. Năm 1980, phần đất còn lại (khoảng 3.000m²), gia đình bán cho người khác rồi đi làm ăn xa tại huyện Bình Long (huyện cũ của tỉnh Bình Phước, từ năm 2009 được tách ra thành thị xã Bình Long và huyện Hớn Quản)... Kèm đơn có giấy xác nhận của ông Nguyễn Văn Dằng (một trong ba cán bộ xã đã đến vận động gia đình năm 1976, đến nay còn sống) viết: “Ông Phạm Văn Lình và bà Nguyễn Thị Tuyết đã chấp nhận cho cất trường học tranh tre mây nứa. Nếu sau không cất trường học nữa, chúng tôi sẽ trả lại đất đó… Tôi làm đơn này là sự thật”. Bà Tuyết còn gửi ảnh chụp cho thấy diện tích đất này hiện nay đang bỏ hoang, làm nơi chăn thả bò của người dân địa phương. Còn UBND thị xã Tân Uyên khẳng định gia đình bà đã hiến tặng.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết: "Việc cho mượn dù không còn văn bản nhưng còn nhân chứng sống. Tôi rất cần văn bản hiến đất để xem thế nào mà đất mượn lại biến thành đất hiến". Bà đề nghị "trả đủ hoặc cấp 2.000m² đất trong khu tái định cư", để cuối đời bà được trở về quê hương, gần gũi họ hàng...

Được biết, ngày 17-4-2006, UBND huyện Tân Uyên có văn bản số 451/UBND-SX chấp thuận cấp đất cho bà Tuyết tại khu tái định cư xã Tân Hiệp, nhưng chưa rõ diện tích đất nên bà không đồng ý. Tiếp đó, ngày 29-5-2014, UBND phường Tân Hiệp đồng ý đề nghị cấp cho bà 300m² đất trong khu tái định cư tại khu phố Tân Phú, nhưng bà từ chối. Hiện nay, UBND thị xã Tân Uyên đã đồng ý cấp 500m² đất (300m² không thu tiền sử dụng và 200m² có thu tiền sử dụng đất) nhưng bà vẫn "lắc đầu". Ngày 24-6-2014, UBND thị xã Tân Uyên ban hành Công văn số 991 về việc giải quyết đơn đòi đất: “Xét thấy việc bà Nguyễn Thị Tuyết yêu cầu trả lại phần đất trước đây đã hiến để xây dựng trường học hoặc cấp cho bà 2.000m² trong khu tái định cư là không có cơ sở. UBND thị xã Tân Uyên trả lời cho bà Tuyết được rõ”.

Theo quy định của pháp luật, việc bà cho mượn không có giấy tờ, hồ sơ địa chính thể hiện chủ sử dụng đất năm bà cho mượn thì đúng là không có cơ sở nào để đòi và đòi đủ. Như hiện nay, chính quyền cấp đất cho bà như thế là hợp lý và có thu tiền sử dụng 200m2 đất là đúng quy định vì đây là đất ngoài hạn mức. Tuy nhiên, vì bà có hoàn cảnh khó khăn, đã ngoài 80 tuổi, muốn về quê hương sống nhưng không còn đất nên bà có thể đề nghị chính quyền vận dụng miễn số tiền này. Bà Tuyết nên tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật để có tiếng nói chung với chính quyền địa phương.

HÀ PHƯƠNG