Tốc độ tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng những tháng gần đây đã khởi sắc và nguồn vốn cho doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ, được khơi thông tốt hơn.

Nguồn vốn cho doanh nghiệp đang từng bước được khơi thông - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Việc tín dụng, đặc biệt tín dụng tiền đồng, có những khởi sắc hơn so với những tháng trước là điều đáng mừng, bởi nó cho thấy DN đã có thể hấp thụ vốn. Thế nhưng, nhìn vào cơ cấu tín dụng ngắn, trung - dài hạn của các NH, thì hầu hết các DN chủ yếu vay ngắn hạn từ 3 đến 6 tháng. Hợp đồng vay trung - dài hạn cũng có nhưng không đáng kể. Thực trạng này cho thấy các DN vẫn chưa lạc quan tính đến việc đầu tư dài hạn.

“Đến quý 3 và 4, tôi hy vọng các hợp đồng vay trung - dài hạn sẽ tăng khi các DN mạnh dạn đầu tư. Còn hiện nay hợp đồng vay ngắn hạn chiếm đa số khi mãi lực tiêu thụ trên thị trường đang phục hồi từ từ”, ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank, kỳ vọng.

TS Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị DN Trường đại học Ngân hàng TP.HCM, cho rằng con số tăng trưởng tín dụng cần được phân tích rõ tăng ở khối DN hay cá nhân, để có chính sách tài chính phù hợp. Việc các DN chỉ mới tập trung vay ngắn hạn đã tồn tại từ 5 năm trở lại đây. Điều này cho thấy niềm tin của DN vẫn chưa có, DN vẫn chưa đủ cơ sở để xây dựng một chiến lược đầu tư lâu dài.

“Các DN vẫn còn tâm lý vay ngắn hạn để sống “lai rai”, chứ ký một hợp đồng dài hơi thì ngại mạo hiểm. Hơn nữa, lãi suất cho vay của hợp đồng tín dụng trung - dài hạn cao hơn ngắn hạn thì không DN nào tính đến vay.

Thanh Xuân